Hotline : 01673.996.9647

CAN ĐẢM LÊN ! THẦY ĐÃ THẮNG THẾ GIAN

May 09/05/2016

Bữa ăn cuối cùng của Chúa Giêsu và các môn đệ được gởi đến qua trang Tin Mừng Ga 16,29-33 mà chúng ta vừa nghe. Trong bữa ăn này, Chúa Giêsu như gởi gắm nỗi niềm tâm sự cho những người mình yêu đó là các môn đệ : Chúa Giêsu chính thức tiên báo về kẻ phản bội nhưng cũng nói lên những lời biệt ly. Lời tiên báo đó, Chúa Giêsu xác định mối tương quan giữa các môn đệ (là những kẻ chọn và đi theo Ngài) và thế gian (gồm các mãnh lực chống lại Ngài).

          Mở đầu trang Tin Mừng này là lời của các môn đệ : “Bây giờ Thầy nói rõ, chứ không dùng dụ ngôn”. Quả thế, ta thấy từ trước đến nay, Chúa Giêsu đã tiên báo về cuộc khổ nạn và Phục Sinh của Người qua ba lần khác nhau với những chủ đề huấn giáo có những lúc Ngài đã dùng dụ ngôn để dạy dỗ dân chúng. Nhưng rồi lần này, Chúa Giêsu đã nói trực diện vaò vấn đề đến nỗi các môn đệ tỏ ra am hiểu phần nào ý nghĩa lời nói của Thầy mình, mặc dầu trước đó các ông bị Chúa Giêsu chê là ngu muội (Mc 8,17). 

Các ông khẳng định là mình đã nhận ra Chúa Giêsu biết hết mọi sự, có lẽ vì các ông thấy những lời tiên báo của Chúa Giêsu đang dần dần được thực hiện. Khi thấy Chúa Giêsu biết hết mọi sự, nên các ông tin Chúa Giêsu từ Thiên Chúa mà đến (c. 30).

Tin mừng hôm nay nói rõ, Chúa Giêsu biết là họ sẽ bỏ Ngài khi họ gặp khó khăn. Nhưng Ngài vẫn yêu thương, tha thứ và cầu nguyện cho họ để họ được bình an. Chúa Giêsu yêu thương các môn đệ và yêu thương đến cùng. Ngài yêu thương họ dù họ yếu hèn và thậm chí họ bỏ Ngài ngay những lúc Ngài cần họ nhất.

Hơn nữa, Chúa Giêsu không những yêu thương tha thứ cho họ mà Ngài còn tin tưởng nơi họ nữa. Ngài tiếp tục nâng đỡ sự yếu hèn của họ, giúp họ đứng lên và tin tưởng trao trách nhiệm cho họ. Tình thương của Ngài đã giúp các môn đệ vượt qua khó khăn và tiếp tục dấn bước theo Chúa.

Chúa Giêsu yêu thương từng người chúng ta. Ngài yêu thương ta ngay cả những lúc chúng ta phản bội Ngài. Điều Ngài mong muốn nơi mỗi người chúng ta là can đảm đón.

Thật vậy, có lẽ các ông chỉ hiểu  lờ mờ một phần nào chương trình cứu độ của Thiên Chúa hoặc chỉ hiểu theo cảm tính và dự đoán của con người, nên khi đối diện với sự thật : cái chết quá hãi hùng đau thương của Con Thiên Chúa trên thập giá, các ông đã trốn chạy.Vì thế lòng tin của các ông đã được Chúa Giêsu cật vấn lại : Bây giờ anh em tin à? Ngài không cần chờ đợi câu trả lời này vì Ngài biết lòng dạ các ông, nên Ngài nói tiếp : Này đến giờ, và giờ ấy đã đến rồi. Giờ Con Người thực hiện kế hoạch Tình Yêu cứu độ của Thiên Chúa bằng con đường thập giá.

Giờ Con Người sẽ được giương lên cao và ơn cứu độ sẽ tuôn trào từ đó. Giờ mà Chúa Giêsu trở thành chiếc cầu thang nối liền trời đất : đưa Thiên Chúa xuống với con người và con người đến với Thiên Chúa. Ngài thấy trước khi giờ này đến, các môn đệ chạy tán loạn, bỏ Ngài ở lại một mình (c.32). Có lẽ Chúa Giêsu sẽ cảm thấy đau đớn lắm, khi  thực tế và lời nói của các môn đệ không trùng khớp và nỗi đau đớn này cay đắng hơn khi họ cứ khăng khăng về sự trung thành và bảo vệ Thầy của họ (x. Lc 22, 33). Ngài cô đơn khi các môn đệ bỏ Ngài , nhưng Ngài không cô độc vì Ngài khẳng định Chúa Cha luôn ở với Ngài. (c. 32).

          Vì sao Chúa Giêsu lại cho các môn đệ biết trước về những điều sẽ xảy ra ? Ngài cho rằng : để anh em được bình an trong Thầy (c. 33) . Có lẽ giữa muôn vàn thử thách, bách hại của thế gian đối  với người Kitô hữu, nếu người nào luôn ở trong Chúa, gắn liền với Chúa, đều cảm thấy bình an sâu thẳm trong tâm hồn cho dù họ đau đớn, mất mát. Chúa tiên báo trước, để các môn đệ và ngay cả chúng ta không lạ lẫm gì khi mình đi ngược dòng với thế gian, bị thế gian cho rằng là những con người dại dột. Hơn nữa, các môn đệ phải hy sinh, đau khổ rất nhiều, chịu bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời, vì Tin Mừng, vì chính Chúa Giêsu là niềm tin, là đối tượng tôn thờ duy nhất của họ.

         Qua bao lời cảnh báo những sự kiện sẽ xảy ra cho các môn đệ và cho chính Chúa Giêsu, thì chỉ cần một lời khẳng định đủ làm cho các ông và cả những người Kitô hữu chúng ta dám hy sinh đánh đổi cuộc sống để chọn Chúa : Thầy đã thắng thế gian. Đó là niềm tin của chúng ta và Chúa Giêsu đã thực hiện điều đó. Ngài đã Phục Sinh. Và sau đó là cái chết của 11 vị Tông đồ và biết bao các thánh tử đạo đã hiến dâng mạng sống mình, để bảo vệ và khẳng định niềm tin của mình.

Hội Thánh vẫn đang lữ hành giữa trần gian nên rồi niềm tin của Hội Thánh vào Chúa Giêsu và vào lời Chúa hứa phải gặp nhiều thử thách vì lẽ Chúa Giêsu biết trước như vậy. Ngài nói với chúng ta: "hãy can đảm lên, Thầy đã thắng thế gian". Chúa Kitô Phục Sinh phải là nguồn sức sống và sức mạnh của các Kitô hữu, để họ vượt thắng mọi thử thách cám dỗ của trần gian. Vì thế, mỗi khi ta gặp những cám dỗ thử thách trong cuộc sống ta phải chạy đến Chúa Giêsu, kết hợp với Chúa, để được an ủi và mạnh sức. Thật vậy, ta phải can đảm và trung thành giữ vững niềm tin vào Chúa Phục Sinh, vì khi ta cùng chết với Người, thì sẽ được cùng sống lại với Người.

Ta hãy tin chắc rằng Chúa luôn ở gần chúng ta để nâng đỡ và che chở ta. Những khi đối mặt với những gian nan thử thách của đời sống đức tin, những thách đố của đòi hỏi Tin Mừng là dịp để chúng ta gần Chúa hơn! Ta hãy can đảm nhìn nhận những yếu đuối của mình và đứng lên trở lại cùng Chúa sau những vấp ngã của cuộc đời để cảm nhận và sống tình yêu bao la của Ngài.

Tuệ Mẫn