Hotline : 01673.996.9647

DÂNG NGÀY SÁNG

Mar 24/03/2014

Dâng ngày sáng là : khi tôi vừa thức dậy sáng, sau khi cám ơn Chúa đã cho tôi nghỉ bình an trong đêm qua, tôi dâng tất cả con người tôi cho Chúa để sống cho Chúa một cách trọn vẹn trong ngày hôm đó

1.Dâng ngày sáng là gì? 

    Dâng ngày sáng là : khi tôi vừa thức dậy sáng, sau khi cám ơn Chúa đã cho tôi nghỉ bình an trong đêm qua, tôi dâng tất cả con người tôi cho Chúa để sống cho Chúa một cách trọn vẹn trong ngày hôm đó, dưới sự bảo trợ của Đức Mẹ Maria, nhờ công nghiệp Chúa Kitô để cầu nguyện theo ý chỉ trong ngày.

2.Tất cả con người của tôi là gì ?

    Là linh hồn, thể xác, trí tuệ, ý muốn, các kinh tôi đọc, các việc tôi làm và các sự vui buồn tôi gặp phải trong ngày.

3.Có phải nhờ sự tôi dâng mình cho Chúa thì tôi mới thuộc về Chúa phải không?

    Không phải. Dầu tôi có dâng mình cho Chúa hay không, tôi vẫn thuộc về Chúa, nhưng sở dĩ tôi dâng mình cho Chúa là vì tình thảo hiếu đối với Ngài.

4.Tại sao tôi phải dâng ngày dưới sự bảo trợ của Đức Mẹ Maria ?

    Để cho dễ hiểu điều này thì tôi cho một ví dụ:

    Một em bé muốn dâng cho thầy, cô dạy học một của lễ gì, em có thể đi mua sắm rồi đem đến ngay cho thầy, cô cũng tốt, tuy nhiên tốt hơn là em nhờ mẹ của em trang trí sắp xếp của lễ đó rồi dâng cho thầy, cô thì càng đẹp đẽ hơn. Cũng vậy, trong đời sống đạo đức tôi có thể hiến dâng lên cho Thiên Chúa, nhưng tốt hơn là tôi dâng lên Mẹ rồi nhờ Mẹ dâng lên Thiên Chúa thì sự tốt đẹp càng có phẩm chất hơn.

5.Tại sao dạy rằng nhờ công nghiệp Chúa Giêsu Kitô ?

    Chúng ta là tội nhân rất bất xứng, chúng ta phải nhờ công nghiệp của Chúa Giêsu Kitô thì công tác hiến dâng mới đẹp lòng Thiên Chúa Cha.

6.Cầu nguyện theo ý chỉ trong ngày nghĩa là gì ?

    Nghĩa là mỗi ngày chúng ta cần phải có một ý chỉ chính yếu làm đối tượng hướng dẫn cuộc sống của chúng ta theo bản ý chỉ đã học tập.

7.Chúng ta dâng ngày sáng một lần có đủ không ?

    Thưa đủ, tuy nhiên vì con người chúng ta hèn yếu mau quên, nên ta cố gắng luyện tập thỉnh thoảng bắt đầu giờ học, giờ làm việc v.v..ta dâng mình lại cho Chúa hầu nhen nhúm ngọn lửa kính mến Chúa sâu đậm hơn.

8.Gỉa dụ tôi quyết tâm chuyên cần cam kết sự dâng mình cho Chúa buổi sáng trở đi, trở lại nhiều lần, nhưng đến tối trước khi ngủ tôi kiểm điểm lại, tôi nhận thấy không nhớ được lần nào hết thì tôi có được phép buồn bã ngã lòng hay không ?

    Một người không hiểu tức là không được học hỏi thì dễ chán nản ngã lòng ; nhưng trái lại một người được hướng dẫn, thì vẫn bình an vì biết rằng:

    – Ta cần phải chấp nhận thân phận con người hèn yếu và dễ quên.

    – Theo nguyên tắc chúng ta dâng ngày sáng một lần là đủ và đẹp lòng Chúa rồi, tuy nhiên chúng ta tập luyện dâng lại là nhằm mục đích giúp chúng ta nhiệt thành phụng sự Chúa hơn.