Hotline : 01673.996.9647

ĐGH Phanxicô Phân Phát 300 Chiếc Dù Cho Người Vô Gia Cư Quanh Thành Rôma

Feb 07/02/2015

PHAT DUVatican, 06/02/2015 (MAS/SLM) – Sau nhiều ngày mưa và thời tiết xấu vẫn chưa ngừng, người làm bố thí giáo hoàng của Vatican đã phân phát 300 chiếc dù cho những người vô gia cư quanh Rôma thay mặt Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Thông tấn xã ANSA Ý tường thuật rằng người làm bố thí, Đức TGM Konrad Krajewski, đã trao dù cho những người vô gia cư đang đi về phía Vatican, cũng như những nơi khác quanh Rôma.

Là người phát bố thí giáo hoàng, một vị giám mục người Ba Lan chịu trách nhiệm kép về việc thực thi các công việc bác ái cho người nghèo và gây quỹ để trợ giúp họ. Khi đức tổng giám mục được bổ nhiệm, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thôi thúc Ngài đừng ngồi ở bàn giấy mà thay vào đó trở thành một người thợ năng động vì thiện ích của người nghèo.

Vào tháng 11, theo yêu cầu của đức tổng giám mục, việc xây dựng đã được khởi công cho những nhà tắm mới cho người vô gia cư ở các nhà vệ sinh công cộng ngay Quảng Trường Thánh Phêrô, đã được lên kế hoạch là sẽ trùng tu lại.

Tờ Vatican Insider tường thuật rằng Đức TGM Krajewski có được động lực để xây các nhà tắm từ việc đưa một người vô gia cư đi ăn tối để tổ chức ngày sinh nhật của ông. Người đàn ông này, bước sang tuổi 50, nói với vị tổng giám mục rằng tìm kiếm thức ăn trong thành phố thì dễ, nhưng để được ở sạch thì lại không dễ.

Cũng bao gồm trong việc trùng tu lại các nhà vệ sinh là một nơi cho việc hớt tóc, nơi mà những người vô gia cư có thể đến đó để hớt tóc và giữ cho mình được gọn đẹp.

Điều khó khăn mà những người vô gia cư đang phải đối diện trong việc vệ sinh cá nhân, đức tổng giám mục nhấn mạnh, có thể là căn nguyên khiến cho người khác từ chối họ – hoặc làm cho họ sợ sự khước từ.

Một lý do khác cho việc cung cấp các nhà tắm và dịch vụ cắt tóc là để cải thiện sức khoẻ và giúp giảm bớt nguy cơ bệnh tật, Ngài nói.

Nhiều thợ hớt tóc đã tình nguyện cho công việc phục vụ này với lòng nhiệt thành, bao gồm hai thợ đến từ tổ chức quốc gia Ý để chuyển những người đau yếu đến Lộ Đức, Pháp và những đền quốc tế khác. Các tình nguyện viên khác đang hoàn thành năm cuối của họ ở trường dạy làm tóc.

Dịch vụ làm tóc sẽ được mở vào các ngày Thứ Hai, là thời gian các tiệm ở Ý theo truyền thống là đóng cửa. Dịch vụ này được lên kế hoạch là sẽ khai trương trong vài tuần nữa.

MAS/SLM (Chuyển ngữ từ CNA)