Hotline : 01673.996.9647

LỄ KÍNH THÁNH NỮ MONICA

Mar 24/03/2014

Vào lúc 17g30 ngày 27-8-2013, Giáo xứ Phú Hòa tổ chức thánh lễ mừng kính Thánh Nữ Monica, Bổn mạng các Bà Mẹ công giáo. Đây cũng là cũng dịp thuận tiện , để các Bà Mẹ công giáo nhìn lại vai trò của mình trong gia đình, chăm lo và giáo dục con cái và học hỏi nơi Thánh Monica

Vào lúc 17g30 ngày 27-8-2013, Giáo xứ Phú Hòa tổ chức thánh lễ mừng kính Thánh Nữ Monica, Bổn mạng các Bà Mẹ công giáo. Đây cũng là cũng dịp thuận tiện , để các Bà Mẹ công giáo  nhìn lại vai trò của mình trong gia đình, chăm lo và giáo dục con cái và học hỏi nơi Thánh Monica:  tấm gương của sự hy sinh cao cả, một người vợ, người mẹ sống  thánh thiện,  mà Giáo Hội đã tôn vinh và các Bà Mẹ công giáo đã chọn Thánh Nữ làm Bổn mạng.

Trước thánh lễ, Hội viên các Bà Mẹ và cộng đoàn dân Chúa đã long trọng cung nghinh tượng Thánh Nữ Monica chung quanh khuông viên nhà thờ.

Khởi đầu thánh lễ,Cha AnTôn đã chia sẻ cùng Cộng đoàn:

     Là một người dâu trong một gia đình không đạo,với người mẹ chồng khó tính, ích kỷ, một ông chồng đầy tính xấu thường cậy vào  quyền thế luôn đối xử thô bạo và ăn chơi vô độ.Monica sinh được 3 người con thì người con trai cả là Augustinô mặc dù có trí thông minh nhưng lại cũng giống như người cha luôn tìm đến những chốn ăn chơi lạc thú cho mình, không muốn nghe lời dạy bảo của mẹ,còn kết hợp với bè phái lạc đạo chống lại đức tin.Trong hoàn cảnh đó Thánh Nữ đã phải chọn một cách sống như thế nào để cảm hóa gia đình chồng, đưa họ trở về với Thiên Chúa.Thánh Nữ đã chọn sự hy sinh và luôn cầu nguyện cùng Thiên Chúa,và thể hiện bằng một đời sống đạo đức,yêu thương săn sóc chồng con, trong mồ hôi và nước mắt, Thánh Nữ đã luôn cầu nguyện và Chúa đã chấp nhận, mẹ chồng và chồng là ngài Patricius, con trai và con gái đã được rửa tội và gia nhập đạo. Sau đó đến Augustinô cũng được rửa tội, riêng Augustinô khi nhận ra Đức Kitô là nguồn ơn cứu độ, ngài sám hối và xin vào dòng tu, sống chiêm niệm. Năm 391 ngài được phong chức linh mục thành Hippo, sau đó nhận chức Giám mục, Ngài đã được phong Thánh và được nâng lên hàng Tiến sĩ Hội thánh vào năm 1303.

   Hôm nay Giáo hội mừng lễ kính thánh nữ Monica mà các bà mẹ công giáo chọn làm thánh Bổn mạng, để làm tấm gương noi theo thánh nữ trong đời sống đức tin trong gia đình và giáo dục con cái.Chúng ta ngoài việc chúc mừng lễ Bổn mạng còn  phải luôn cầu nguyện xin Chúa ban thêm ơn sức mạnh, cho các bà các chị trong đời sống hàng ngày.

Gia đình công giáo là Hội thánh tại gia,cũng là nơi sản sinh, nuôi dưỡng và giáo dục nên những vị chăn dắt Giáo hội sau này. Ma quỷ vẫn luôn tìm cách tấn công các gia đình, muốn phá vỡ nó bằng nhiều cách, không chừa một ai, và vai trò của người phụ nữ quan trọng  trong gia đình. Cũng chính người phụ nữ bây giờ, dễ gặp những thử thách và bị cám dỗ nhất. Hiện tại vẫn còn nhiều những gia đình mà người vợ đang gặp nhiều khó khăn như : chồng  rượu chè, cờ bạc, những người con ngỗ ngược, đua đòi, quậy phá. Ngoài ra  còn lo kinh tế gia đình, cơm áo gạo tiền  nó chi phối tâm lý trong đời sống ,và còn nhiều những cám dỗ nữa đến từ nhiều phía, và đã có những phụ nữ vì bản chất nhẹ dạ yếu kém đức tin , nên đã chịu thua trước những khó khăn, làm theo những ham muốn của thế gian, gây đổ vỡ hạnh phúc gia đình.

Xin"click" lên hình để xem các hình trong album này

Sống trên đời ai cũng có một người mẹ,và hình ảnh người mẹ luôn ở trong tim mọi người, cầu xin Chúa luôn ban ơn sức mạnh và sự thánh thiện nơi những người mẹ, để họ luôn vững vàng trong mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Và luôn là tấm gương đạo đức, thánh thiện, đem hạnh phúc yêu thương  đến trong gia đình, cũng là chỗ dựa cuối cùng  để một ngày nào đó nếu có những người chồng, người con hư hỏng chợt tỉnh ngộ,sửa chữa những sai lầm như gương của gia đình thánh nữ Monica.Amen.                                                                      

Bài:Chungle & hình:ThucDo