Hotline : 01673.996.9647

Sự Thật về Tình Yêu Thương

Jul 25/07/2015

Sự Thật về Tình Yêu Thương

 

suthatvatinhthuong3Một vị giảng phòng cho ĐGH Biển Đức XVI đã nói: “Tình yêu con người và tình yêu Thiên Chúa luôn song hành, và phân tách hai tình yêu y dn đến nhng vn đ to ra s xa cách c bên trong và bên ngoài giáo hi”.

 

Lm Raniero Cantalamessa, dòng Phanxicô (Capuchin), nói rằng người ta tin sai lầm đến nỗi mà tình yêu người ta dành cho nhau và dành cho Thiên Chúa không tương xứng với tình yêu vô điều kiện Thiên Chúa trao ban cho con người như thế đã góp phần tục hóa Tây phương và cả sự lệch lạc trong những người được thánh hiến.

 

Hai cách diễn tả tình yêu có thể được hòa giải bằng cách đặt tình yêu của Chúa Giêsu Kitô trước mọi thứ, Lm Cantalamessa nói trong lần suy niệm đầu tiên trong mùa Chay 2011 đã bày tỏ với ĐGH và các viên chức Tòa thánh.

 

Lm Cantalamessa, người giảng phòng cho ĐGH, đã được mời giảng và suy niệm trong những dịp đặc biệt – kể cả mùa Chay. ĐGH Biển Đức XVI đã cùng với một số tiến sĩ quan trọng của giáo hội giải thích tính đồng nhất của “hai gương mặt tình yêu: eros và agape”. Lm Cantalamessa đã nói về thông điệp “Deus Caritas Est” (Thiên Chúa là Tình yêu) năm 2006 của ĐGH Biển Đức XVI để giải thích tầm quan trọng của việc kết hợp các khái niệm được tiếng Hy Lạp xác định là eros, tình yêu giữa người nam và người nữ có thể nâng cao tình yêu lên Thiên Chúa, và từ agape, tình yêu quên mình được diễn tả rõ ràng nhất bằng sự hạ mình xuống làm người nơi Đức Kitô.

 

Lm Cantalamessa nói: “S tc hóa và nhn mnh vào eros đã tách tình yêu nhân loi ra khi tình yêu Thiên Chúa trong mi hình dng, làm gim tình yêu đó thành hoàn toàn ‘trn tc’, mà Thiên Chúa li ‘yêu quá nhiu’ và thm chí phin toái”. Mặt khác, Tình yêu Thiên Chúa được phân biệt bởi “agape mà không eros” là phổ biến đối với một số người sống đời thánh hiến chỉ là “tình yêu lạnh nhạt”.

 

Lm Cantalamessa nói thêm: “Nếu tình yêu nhân loi dn đến các mi quan h và tình yêu xúc cm đi vi Thiên Chúa b t chi hoc b ngăn chn thì h qu ch là đ con người thc hin vi s mt mi vì trách nhim, hoc đ tìm kiếm s đn bù có th không phù hp, k c nhng giai đon đau kh nht mà chúng ta đã thy, mt s ám ch vic lm dng tình dc tr em ca các người trong Giáo hi”.

 

Nguồn gốc của các động thái “lệch lạc luân lý” của một số người được thánh hiến là “khái niệm méo mó về tình yêu” (distorted and contorted concept of love). Lm Cantalamessa nói: “Nếu tình yêu trn tc ging như cơ th không có linh hn, kiu sng tu này như linh hn không có cơ th.

 

Ngài chỉ ra rằng, trong thông tri của ĐGH Biển Đức XVI đã nói: Eros và agape là tình yêu hướng thượng và khiêm h có th hoàn toàn không bao gi tách ri nhau và chúng được kết hp bng ngun tình yêu là Thiên Chúa”.

 

Việc chấp nhận tình yêu nhân loại và luyến ái được ĐGH giải thích có lợi cho những người đang yêu, kể cả các Kitô hữu trẻ đã kết hôn, bằng cách “cho thấy vẻ đẹp và sự xứng đáng của tình yêu kết hiệp”. Sứ điệp của ĐGH Biển Đức XVI là “niềm hy vọng cho thế giới”.

 

Trầm Thiên Thu chuyn ng t National Catholic Register

Theo: Lamhong.org