Hotline : 01673.996.9647

Thánh lễ an táng linh mục Albertô Trần Phúc Nhân

Aug 23/08/2014

Lúc 8g30 ngày thứ Tư 18.06.2014, Đức Tổng Giám mục Sài Gòn, cùng với bốn Đức Giám mục và trên 200 linh mục đồng tế, đã cùng dâng thánh lễ an táng cho linh mục Albertô Trần Phúc Nhân tại nhà thờ Chí Hòa, quận Tân Bình, Sài Gòn.

Lúc 8g30 ngày thứ Tư 18.06.2014, Đức Tổng Giám mục Sài Gòn, cùng với bốn Đức Giám mục và trên 200 linh mục đồng tế, đã cùng dâng thánh lễ an táng cho linh mục Albertô Trần Phúc Nhân tại nhà thờ Chí Hòa, quận Tân Bình, Sài Gòn.

Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc trong bài giảng đã mô tả linh mục Albertô như “một con người mẫu mực, có đầy đủ nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Cha còn là một gương sáng hiếm hoi trong lòng Hội Thánh… Và đặc biệt, tuy không phải là một linh mục dòng nhưng [nơi ngài] có những nét của các lời khấn dòng.”

Bốn Giám mục hiện diện trong thánh lễ an táng là Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm; Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, Giám mục Kontum; Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Phát Diệm; Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên Giám mục Phát Diệm. Bên cạnh đó là sự tham dự của hơn 500 giáo dân, bao gồm các nam nữ tu sĩ đến từ các hội dòng.

Linh mục Albertô Trần Phúc Nhân qua đời lúc 10g15 hôm thứ Bảy vừa qua, tại Nhà Hưu dưỡng Chí Hoà, Sài Gòn sau một cơn đột quỵ, hưởng thọ 82 tuổi, với 56 năm làm linh mục.

Ngài sinh ngày 25 tháng 11 năm 1932, tại Hải Phòng, là con thứ 7 trong một gia đình 12 anh chị em. Thân phụ là ông cố GB Trần Văn Hóa, thân mẫu là bà cố Maria Nguyễn Thị Ngọc Đơn. Linh mục Albertô chịu chức linh mục ngày 20 tháng 12 năm 1958 tại Rôma. Từ năm 1950 đến 1962, ngài du học tại châu Âu về triết học, thần học và Thánh Kinh.

Từ năm 1962 đến năm 1974, sau 5 tháng sống tại thánh địa Pa-lét-tin, ngài trở về Việt Nam, và bắt đầu dạy Kinh Thánh tại Đại chủng viện Huế. Đồng thời, ngài cũng cộng tác với nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ trong suốt 43 năm.

Từ năm 1974 cho đến tháng 4 năm 2014, ngài sống tại Tu viện Mai Khôi (Dòng Đa Minh), Sài Gòn cho đến khi chuyển về Nhà Hưu Dưỡng Chí Hoà.

‘Một con người mẫu mực’

Diễn giảng trong thánh lễ hôm 18.06, Đức TGM Phaolô cho biết, ngài có nhiều cơ hội tiếp xúc với linh mục Albertô trong nhiều năm. Từ đó, Đức TGM Phaolô nhận định, linh mục Albertô là một ‘con người mẫu mực, có đầy đủ nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Cha cũng là một nhà giáo rất là iên trì, trách nhiệm, phục vụ. Một cha giáo Kinh Thánh dạy cho rất nhiều học trò.”

“Chính vì thế, cha là một gương sáng trong lòng Hội Thánh. Một gương sáng hiếm hoi.”

“Cha Albertô là một người môn đệ bước theo Chúa Giêsu một cách sát lời nhất… Và như Chúa Giêsu nói, ý của cha tôi là tất cả những ai thấy người Con và tin vào người Con thì được sống muôn đời. Đó là điều mà chúng ta có thể ứng dụng, theo tôi, một cách chắc chắn cho cha Albertô.”

Đức TGM Phaolô nói tiếp, “cha Albertô là một linh mục rất tốt. Một tư tế vừa là tư tế, vừa là của lễ hy sinh. Hy sinh trong âm thầm, kiên trì, nỗ lực, cố gắng, tất cả để phục vụ. Dâng cuộc đời mình lên cho Thiên Chúa làm hiến lễ cùng với hy tế của Chúa Giêsu.”

“Và đặc biệt, tuy không phải là một linh mục dòng nhưng [nơi ngài] có những nét của các lời khấn dòng.”

“Một linh mục rất khó nghèo. Một linh mục chỉ sống bởi tiền lễ của mình, mà theo như tôi được biết, hết phân nửa chi trả tiền cơm, tiền ăn, tiền ở… còn dư lại không bao nhiêu thì mua giấy, mua bút, mua giấy in những tài liệu về đạo về Kinh Thánh để phát cho người này, người kia.”

“Một con người có khả năng rất cao nhưng lại có tinh thần vâng phục, tinh thần Hội Thánh rất cao. Không bao giờ muốn nói những lời gì chống báng Hội Thánh. [Ngoài ra], ngài là một linh mục có đời sống khiết tịnh mà khó có vị linh mục triều nào bì kịp.”

Tuy nhiên, Đức TGM Phaolô nhấn mạnh, ‘nhân vô thập toàn. là con người, it nhiều gì cũng có khía cạnh này, khía cạnh khác. Nhưng tôi tin chắc, chắc chắn là Chúa đã thử thách và thanh luyện cha. Giờ đây cha thực sự là của lễ toàn thiêu rất xứng đáng để Thiên Chúa đón nhận.”

‘Sự ra đi của linh mục Albertô là một sự mất mát lớn’

Trước nghi thức tiễn biệt do linh mục tổng đại diện giáo phận cử hành, linh mục Pascal Nguyễn Ngọc Tỉnh thuộc dòng Phanxicô đã thay mặt Nhóm Phiên Dịch Các Giờ Kinh Phụng Vụ (CGKPV) nói đôi lời trước linh cữu của linh mục Albertô.

Linh mục Pascal ghi nhận những công lao của linh mục Albertô và cho biết, “vào tuổi 39 cha đã là một trong những người sáng lập nhóm Phiên dịch CGKPV, đã miệt mài làm việc với anh em cho đến những ngày cuối đời. Suốt 43 năm, cha đã đồng lao cộng khổ, chia vui sẻ buồn với anh em. Lúc nào cha cũng làm việc cật lực, nghiêm túc, lúc nào cha cũng đời hỏi công việc sao cho kết quả đạt tốt nhất.”

Linh mục Anrê Đỗ Xuân Quế dòng Đa Minh, một thành viên khác của nhóm Phiên dịch CGKPV và đã từng làm việc chung với linh mục Albertô trong suốt 40 năm tại tu viện Mai Khôi, nhận xét: “Cha Albertô ra đi là sự mất mát rất lớn đối với chúng tôi. Cha là một người thông thái, một nhà nghiên cứu nghiêm túc, đã đóng góp rất nhiều cho nhóm CGKPV, nhất là về cổ ngữ.”

“Cha là người chủ chốt, là nền tảng về cổ ngữ tiếng Hy Lạp và Hípri trong bản dịch. Cha đã giúp cho nhóm như là cây cột trụ về phương diện này. Cho nên công lao của cha rất lớn, và sự ra đi của cha là sự mất mát, thiệt thòi rất lớn.”

Trang thông tin Xuân Bích Việt Nam cho biết thêm, linh mục Albertô “đã cộng tác với các linh mục Xuân Bích và Ban Giám đốc Đại Chủng Viện Huế để giảng dạy Thánh Kinh tại đây. Thời gian ngài phục vụ tại Đại Chủng Viện Huế kéo dài hơn 40 năm. Ngài là một linh mục có lòng đạo đức, thánh thiện và đức hạnh. Sự ra đi của ngài là một mất mát to lớn đối với rất nhiều người.”

Nguồn Facebook