Hotline : 01673.996.9647

THÁNH TÂM DIỆU HIỀN

May 18/05/2016

thanh-tam-chua-giesu-la-linh-mucThánh Gioan định nghĩa rất đơn giản về Thiên Chúa :

Thiên Chúa là Tình Yêu. Quả vậy, vì yêu thương Thiên Chúa đã tạo dựng con người giống hình ảnh Ngài để thông ban cho họ vinh quang và hạnh phúc viên mãn. Ngài tạo dựng nên họ có nam có nữ. Ngài ban cho họ khả năng yêu thương, hoàn toàn bình đẳng với nhau và bổ túc cho nhau và cùng giúp nhau hướng về những điều thiện hảo, tình yêu của họ liên kết mật thiết với nhau đến độ họ không còn phải là hai, mà chỉ là một xương một thịt.

Và rồi Satan đã gieo rắc tội lỗi vào thế gian vì tội lỗi là mầm mống và là cội rễ mọi sự dữ, là nguyên nhân gây ra mọi sự đau khổ, bất hòa và chia rẽ là kẻ phá hoại cuộc sống chung hài hòa của con người trong gia đình và xã hội.

Tội lỗi làm băng hoại tâm hồn và nhân cách của con người, làm cho con người nghi kỵ lẫn nhau, chỉ biết đến cái tôi ích kỷ của mình và sẵn sàng triệt tiêu sự sống để bảo vệ cái tôi ích kỷ đó. Satan đã thành công trong việc phá vỡ nguồn hạnh phúc gia đình thứ nhất của nhân loại là Adam và Eva, đã lôi kéo ông bà ra ra khỏi vòng tay yêu thương của Thiên Chúa. Hậu quả đau thương này vẫn còn ảnh hưởng và trải rộng khắp trần gian.

Với tất cả những gì con người bội phảm, ta lại thấy một "Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Ngài thì khỏi chết, nhưng được sống muôn đời". Thiên Chúa đã sai Con của Ngài đến để chữa lành mọi vết thương tội lỗi của con người và làm mới lại tình yêu của Ngài với con người và các gia đình. Satan biết rất rõ điều này.

Đứng trước tình yêu của Thiên Chúa. Satan ra sức tìm đủ mọi cách để kéo con người, kéo các gia đình ra khỏi vòng tay yêu mến của Chúa Kitô Giêsu. Satan rất sợ con người chạy đến cùng Thánh Tâm Chúa Giêsu. Chúng biết, nơi tình yêu Thánh Tâm Chúa, các gia đình sẽ được yên vui hạnh phúc và chúng sẽ thất bại thảm sầu.

Tình yêu Chúa tỏ hiện nơi Thánh Tâm Chúa Giêsu. Hình ảnh Chúa Giêsu chỉ tay vào Trái Tim có vòng gai và ngọn lửa bốc cháy là một lời mời gọi của Tình Yêu Thương.

Thực vậy, Ngài đã cải tạo trái tim của Madalêna, người thiếu phụ tội lỗi. Ngài đã tha thứ và để cho người đàn bà ngoại tình được ra về bình an. Ngài đã làm cho người thiếu phụ Samaria xúc động trước tấm lòng khoan dung. Ngài đã đổi đời cho ông Giakêu, một nhân viên thu thuế, vốn bị người Do Thái đồng hóa với phường tội lỗi. Ngài đã hứa thiên đàng cho tên trộm lành trên thập giá : ngày hôm nay, ngươi sẽ ở nơi vui vẻ cùng Ta. Ngài đã đặt Phêrô làm đầu Giáo hội, dù ông đã chối Ngài ba lần. Nỗi khổ đau của con người thì cùng cực, những tình thương của Chúa lại vô biên. Ta lại được Chúa mời gọi ta chiêm ngắm Tình Yêu Thương của Chúa.

Giản đơn nhất, ta thấy trái tim thường được coi là trung tâm phát xuất tình yêu. Chúa cũng có một trái tim như ta. Trái Tim Người là ngọn lửa tình yêu bừng bừng cháy đêm ngày. Vì Người mãi thao thức băn khoăn cho chúng ta là đoàn chiên yêu quí của Người. Qua những trang Kinh Thánh ta đã thấy người “chạnh lòng thương” khi nhìn thấy đám đông tất tưởi bơ vơ như đàn chiên không người chăm sóc (Mc 5, 34). Người “khóc” thương Lazarô (Ga 11, 35). Trên thánh giá, Người thương tha thứ cho anh trộm lành (x. Lc 23, 39-43) và thương cầu nguyện xin Đức Chúa Cha tha thứ cho những kẻ hành hình Người (x. Lc 23, 34).

Hình ảnh người Mục Tử nhân lành diễn tả tình yêu thương của Chúa rất rõ nét. Người Mục Tử nhân lành biết từng con chiên nên có thể gọi tên từng con một. Người Mục Tử chăm sóc cho từng con chiên. Con nào bị thương tích sẽ được băng bó cẩn thận. Con nào đau yếu sẽ được chăm sóc. Tất cả đoàn chiên sẽ được hướng dẫn đến đồng cỏ non xanh có dòng suối mát trong (x. Ed 34, 14-16). Người đi tìm con chiên lạc. Và khi tìm được thì vác nó lên vai đem về mở tiệc ăn mừng (x. Lc 15, 4-7). Nhất là khi sói dữ đến tấn công người Mục Tử nhân lành sẽ liều mình đương đầu với sói dữ để bảo vệ đoàn chiên (x. Ga 10, 11-15).

Chính Chúa Giêsu là người Mục Tử Nhân Lành vì Ngài biết rõ ta vì Ngài đã dựng nên ta. Mục Tử Nhân Lành thông cảm với hoàn cảnh khốn khổ của ta. Chúa Giêsu đã từ trời xuống thể để đi tìm ta là những con chiên lạc. Người dưỡng nuôi chúng ta bằng Lời Ngài và bằng Mình Máu Thánh Ngài. Ngài yêu thương chúng ta nên đã liều mạng sống hi sinh chịu chết thay cho ta.

Chúa mời gọi ta ở lại trong Tình Yêu Thương của Chúa. Chúa không chỉ mời gọi ta chiêm ngắm mà còn mời gọi ta đến với Chúa để được hưởng tình yêu thương của Chúa. Khi hai môn đệ Gioan và Anrê muốn đến nơi Chúa ở, Chúa đã mời gọi các ngài: “Hãy đến mà xem”. Xem để thấy tình yêu thương của Chúa và nhất là để hưởng nếm Tình Yêu Thương đó.

Hai môn đệ đã ở với Chúa một buổi chiều. Buổi chiều đó đã để lại trong lòng các ông những kỷ niệm êm đềm không bao giờ quên được. Hơn nửa thế kỷ sau, thánh Gioan mới ghi lại kỷ niệm ngày đầu tiên gặp gỡ với Chúa, thế mà Ngài vẫn nhớ như in từng lời nói, từng cử chỉ và tất cả những gì đã diễn ra buổi chiều hôm ấy. Ngài còn nhớ cả thời gian gặp Chúa vào khoảng 5 giờ chiều (x. Ga 1, 35-39). Thật là một kỷ niệm ngọt ngào.

Quả vậy Chúa mời gọi ta đến để hưởng Tình Yêu Thương của Chúa. Chúa muốn ấp ủ ta như gà mẹ ấp ủ gà con (x. Mt 23, 37). Chúa mời ta đến để bổ sức cho ta, để ta có thể gánh nổi những gánh nặng cuộc đời, những gánh nặng bổn phận, những gánh nặng của riêng mình và những gánh nặng của người chung quanh. “Hỡi tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11, 28).

Ta thấy Chúa mời gọi ta đến với Chúa để được thỏa lòng khao khát, để lấp đầy những khát vọng thâm sâu của ta. “Ai khát, hãy đến với tôi, ai tin vào tôi, hãy đến mà uống ! Như Kinh Thánh đã nói: Từ lòng Người, sẽ tuôn chảy dòng nước hằng sống”(Ga 7, 37-38). Chúa mời gọi ta hãy ở lại trong Tình Yêu Thương của Chúa, để ta được hưởng Tình Yêu Thương của Chúa, để chúng ta được hưởng niềm vui trọn vẹn, để cuộc đời chúng ta sinh hoa kết quả dồi dào và những kết quả đó sẽ tồn tại mãi mãi (x. Ga 15, 9-17).

Chỉ một mình Thiên Chúa của Kitô giáo có được thứ tình yêu cao cả như vậy. Chính vì thế mà đạo Công giáo được mệnh danh là Đạo Tình Yêu thương trong cuộc sống, thì người đó đánh mất chân tính của mình. Vì chưng, Chúa Giêsu đã không chỉ bộc lộ tình Thương nhân hậu của Cha, mà Ngài còn mời gọi chúng ta : “ Anh em hãy có lòng thương xót như Cha anh em là Đấng thương xót”, và còn đưa ra cho chúng ta một quy luật sống cụ thể : “Anh em phải yêu thương kẻ thù và làm ơn cho kẻ oán ghét mình phải chúc lành cho kẻ nguyền rủa mình và cầu nguyện cho kẻ nhục mạ mình”.

Chúa mời gọi ta đáp đền Tình Yêu Thương của Chúa. Tình yêu kêu gọi tình yêu. Tình yêu đền đáp tình yêu. Chúa tha thiết yêu ta và mong ta đền đáp. Ta đền đáp trước hết bằng tuân giữ điều răn của Chúa như Lời Chúa dậy: “Nếu anh em yêu mến Thầy, anh em sẽ giữ các điều răn của Thầy”(Ga 14, 15).

Để kết, ta hãy : “Hãy yêu như đang sống. Hãy sống như đang yêu. Yêu để sự sống tồn tại. Sống để tình yêu có mặt.

Tuệ Mẫn