Anh hãy theo Ta

Anh hãy theo Ta

Thánh Matthêu Bổn Mạng - Mar 24/03/2014

Chúa Giêsu đi qua một trạm thu thuế, thấy Matthêu đang ngồi đó và Chúa Giêsu nói với ông : “Anh hy theo tơi.” Lập tức, Matthêu đã đứng dậy, bỏ lại tất cả để đi theo Chúa.

Chúa Giêsu đi qua một trạm thu thuế, thấy Matthêu đang ngồi đó và Chúa Giêsu nói với ông : “Anh hãy theo Ta.” Lập tức, Matthêu đã đứng dậy, bỏ lại tất cả để đi theo Chúa. Matthêu làm nghề thu thuế. Ông là người trưởng trong một gia đình, là người kiếm tiền để nuôi gia đình, là người trụ cột, là chỗ dựa cho gia đình về tài chánh. Thế nhưng, khi Chúa Giêsu đi ngang qua, gọi ông và ông đã bỏ lại tất cả để đi theo Chúa.

“ Bỏ lại tất cả để đi theo Chúa” là thái độ đáp trả một cách dứt khoát của Matthêu. Có lẽ lúc đầu Matthêu chưa biết rõ lắm về Chúa Giêsu, nhưng sau khi Chúa Giêsu dùng bữa tại nhà ông và Chúa Giêsu nói với người biệt phái : “ Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi. ” Có lẽ Matthêu đã cảm nghiệm được câu nói này của Chúa Giêsu, vì ông làm nghề thu thuế và bị người đời gán cho là đồng loã với người tội lỗi… nên ông hiểu và đã đáp lại lời mời gọi của Chúa cách thành tâm, thiện chí và hăng say làm tông đồ cho Chúa.

Ngày hôm nay, Chúa cũng đang mời gọi mỗi người chúng ta hãy làm tông đồ cho Chúa. Thế nhưng, tôi có đáp lại lời mời gọi của Chúa cách thành tâm, thiện chí hay không ? hay tôi còn đang vướng víu bởi những của cải vật chất làm cho tâm hồn tôi trở nên nặng trĩu trước lời kêu gọi của Chúa.

Lời cầu nguyện :

Lạy Chúa, Chúa đã không chê trách người tội lỗi, nhưng Chúa đã cảm thông, tha thứ và còn kêu mời họ đi làm tông đồ cho Chúa. Xin cho chúng con biết noi gương Chúa, biết tha thư, quảng đại, bao dung với anh em chúng con và xin Chúa ban cho chúng con một tinh thần hăng say để đáp lại lời kêu mời của Chúa bằng một đời

Lm Phan Kế Sự