Công trình bê tông có thể ‘tự sửa chữa

Công trình bê tông có thể ‘tự sửa chữa

Khoa Học- Kỹ Thuật - Jul 27/07/2015

Bê tông là một trong những vật liệu kiến trúc phổ biến nhất được sử dụng trong thế giới hiện đại, nhưng nó cũng là một trong những vật liệu mong manh nhất. Chỉ cần tiếp xúc với mưa thì các vết nứt sẽ xuất hiện thường xuyên hơn và đó là một gánh nặng chi phí cho công trình xây dựng khi phải bảo trì liên tục.

ham betong

Các công nhân đang tráng phẳng đáy đường hầm hình vòm cung của đường tàu điện ngầm Bắc – Nam bằng máy lát đường ở Amsterdam, ngày 05 tháng hai, 2014. (Lex van Lieshout / AFP / Getty Images)

Một hiểm họa tiềm ẩn của cấu trúc bê tông có vết nứt là nước có thể thấm vào làm gỉ những thanh thép bên dưới, có thể dẫn đến sự sụp đổ của một phần hoặc toàn bộ cấu trúc.

 

Để giải quyết vấn đề này, vào năm 2012, hai nhà khoa học Hà Lan đã tạo ra một loại “bê tông sinh học” có khả năng tự động làm liền các vết nứt khi gặp nước. Họ trộn một loại vi khuẩn đặc biệt với khoáng chất calcium lactate (tương tự như canxi trong sữa) thành những viên nhỏ, sau đó trộn chúng trong một hỗn hợp bê tông bình thường. Khi các vi khuẩn tiếp xúc với nước, nó tương tác với calcium lactate và tạo ra canxit — một thành phần chính của đá vôi — và lấp đầy những khoảng trống trong bê tông.

 

Từ đó nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm bê tông sinh học bằng cách sử dụng phần lớn nguyên liệu này khi xây dựng một trạm cứu hộ. Kết quả thật tuyệt vời khi dòng đá vôi dần dần xuất hiện trên các bức tường của công trình này.

 

“Nó là sự kết hợp giữa tự nhiên và vật liệu xây dựng, vì tự nhiên cung cấp rất nhiều chức năng miễn phí, tôi nghĩ rằng đó là một ví dụ tuyệt vời của việc kết hợp giữa tự nhiên và môi trường xây dựng trong một khái niệm mới”, nhà vi sinh học Henk Jonkers, một trong những nhà phát minh bê tông sinh học, nói với CNN.

Bê tông vẫn là loại vật liệu xây dựng được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi đã sử dụng hơn 6,6 tỷ tấn từ năm 2011 đến 2013.

Tác giả: Jonathan Zhou, Epoch Times | Dịch giả: Linh K