DẤU LẠ ĐỜI TA

DẤU LẠ ĐỜI TA

SUY NIỆM - Oct 12/10/2015

         12102015Theo nhận xét của thánh Phaolô trong thư gửi giáo hữu Côrintô,

          “Người Do Thái đòi hỏi dấu lạ, còn người Hy Lạp tìm kiếm lẽ khôn ngoan” (1 Cr 1, 22).

          Tìm dấu lạ ! Thật sự đó là chuyện bình thường trong cuộc sống bởi đó chính là tính tò mò, óc tò mò của con người về cuộc sống, về con người, về thời cuộc.

          Một dấu lạ mà nhiều người biết đến trong Thánh Kinh Cựu Ước đó là việc Giona ở trong bụng cá 3 đêm ngày.

          Giôna sinh tại làng Gath-hepher, cách làng Nazareth độ một tiếng đi bộ. Theo truyền thuyết của Dothái thì ông là môn đệ của đại ngôn sứ Êlisa và là người làm ngôn sứ kế nghiệp ông này. 

          Giôna sống dưới thời vua Giarópam Đệ Nhị và phụ giúp nhà vua trong việc làm cho vương quốc miền bắc trở nên hùng mạnh và thịnh vượng (2 V 14, 25). Giôna là một chính khách danh tiếng. 

          Chúa phán và trao sứ mạng cho Giôna : “Hãy đứng dậy, đi đến Ninivê, thành phố lớn, và hô cho dân thành biết rằng sự gian ác của chúng đã thấu tới Ta” (1, 2). Ninivê là một trong những thành phố lớn nhất trên thế giới, nằm trên bờ đông của sông Tigris, cách Địa Trung Hải. Tội lỗi của thành phố cũng to lớn như sự giàu có và hùng mạnh của nó. 

          Chúa rất rõ ràng trong mệnh lệnh của Ngài. Ngài bảo Giôna đứng dậy và đi. Giôna đứng dậy nhưng là để trốn tránh nhan Đức Chúa. Ông nói không với Chúa. 
Tại sao ông bỏ trốn? Assyria (Átsua) là kẻ thù không đội trời chung với Israen. Vào thời điểm này Assyria có vẻ như yếu thế. Chính lúc đó Chúa nói Giôna đi đến thủ đô của nước thù nghịch này và loan báo án phạt về sự gian ác của nó. Giôna sợ rằng dân Ninivê thống hối và được tha án phạt. Nếu Assyria sụp đổ, đất Israen yêu dấu của ông sẽ thoát được án phạt bởi tay nó. Giôna có tinh thần ái quốc. Ông quyết định hy sinh chính mình để cứu dân mình.

          Ngay khi Giôna bỏ trốn, Chúa liền ra tay. Ngài tung ra một cơn gió to trên biển và một trận bão lớn ngoài khơi . Ông bị ném xuống biển, Chúa chuẩn bị sẵn một con cá lớn để nuốt ông Giona, và ông Giona ở trong bụng cá ba ngày ba đêm. Sau đó, Chúa truyền lệnh cho cá nhả ông Giona vào bờ. 

          Ông Giôna đã ở trong bụng kình ngư ba ngày ba đêm thế nào Con Người cũng sẽ ở trong lòng đất ba ngày ba đêm như vậy.- Chúa Giêsu loan báo trước cuộc tử nạn và phục sinh của Ngài.

          Thật sự chuyện mà ở trong bụng cá 3 ngày 3 đêm mà vẫn còn sống đúng là chuyện lạ. Chuyện lạ Giona đã được truyền miệng đến thời Chúa Giêsu để khi thấy Chúa Giêsu, họ vẫn tôn trọng Ngài, họ vẫn cung kính Ngài đó nhưng họ muốn xác tín dấu lạ Chúa làm để cho họ tin. Nhưng, với Chúa Giêsu thì lại khác, Chúa nhìn thấy thế hệ đang sống với Chúa gian ác để rồi Chúa không ban cho thêm điềm lạ nào nữa.

          Thật ra, giận thì giận mà thương thì thương, nói thế cho bớt giận thôi chứ ta vẫn thấy trong cuộc sống, đời rao giảng Tin Mừng Chúa đã làm nhiều dấu lạ cho nhiều người. Đáng tiếc là dù thấy dấu lạ Chúa làm đó nhưng người ta vẫn cứ trơ trơ ra như đá thôi.

          Và, khi nghe Chúa nói, ta lại giật mình để nhìn lại đời ta. Ta cũng như bao nhiêu người khác như dân Do Thái tìm dấu lạ, ta vẫn đi tìm nhưng chính vì lòng tin của chúng ta quá kém, con mắt đức tin của ta bị mù lòa để ta không thấy dấu lạ Chúa vẫn làm ngay trong chính đời ta.

          Mỗi sáng còn thức giấc để nhìn thấy mặt trời, nhìn thấy anh chị em đồng loại, thấy chồng, thấy vợ và thậm chí thấy cái mặt đáng ghét của kẻ khác đó chính là ân huệ, là dấu lạ Chúa ban cho ta rồi. Đến một ngày nào đó, ta ngủ một giấc dài và không bao giờ mở mắt nữa thì khi đó ta không thấy dấu lạ nữa và có muốn đi tìm cũng không thấy.

          Trong lắng đọng của cuộc đời, nhìn chặng đường 5 năm, 10 năm, 20 năm … ta bỗng chợt giật mình ra để thấy rằng Chúa ban cho ta quá nhiều ơn nhưng vì lòng tham của ta quá lớn để ta mù con mắt và không nhìn ra ơn Chúa ngay trên đời ta, dấu lạ Chúa ban ngay trong cuộc sống của ta.

          Trong lặng thầm, cố nhạc sĩ Thy Yên tâm tình như thế này :

          Có lúc nào đó người thầm nghiền ngẫm suy tư. Cảm thấy đời ta chứa chan hồng ân Chúa ban. Còn chờ gì nữa không vang tiếng hát tri ân. Lạy Chúa! Con xin cảm tạ, lạy Chúa con xin cảm tạ.

          Ôi lạ lùng hồng ân Chúa đã ban cho đời. Chúa ơi! Sao con suy thấu tỏ tường. Thật nhiệm mầu tình yêu chí thánh dâng tuôn tràn. Chúa ơi! Tình Ngài diệu cao xiết bao.

          Qua bao đời tình yêu Chúa mãi luôn chan hòa, tỏa lan dịu dàng cho hết mỗi người, công ơn Ngài tựa như cát trắng như sao trời, lấy cho đền bù tạ ơn Chúa ban.
          Con dâng Ngài niềm tin sức sống tim say nồng, ước nguyện trọn đời tạ ơn đáp đền, con mong rằng mọi nơi dưới đất như trên trời, ý Cha hoàn thành rạng danh thánh thiêng.

          Xin Chúa thêm ơn cho chúng ta, nhất là mở mắt ra ta thấy đời ta là dấu lạ của Chúa. Và, hiệp với lời nguyện đơn sơ : Lạy Chúa, ước gì môi miệng chúng con, tâm hồn chúng con và tất cả đời sống chúng con đều trở thành lời ca tụng Chúa. Cả con người chúng con đã là một ân huệ Chúa ban rồi, thì xin cho trót cuộc đời chúng con cũng thuộc trọn về Chúa.

          Xin cho đời ta mãi mãi thuộc trọn về Chúa để trọn nghĩa trọn tình với Chúa là Đấng dựng nên ta, làm chủ đời ta hơn.

TM