Dạy con gái yêu của bạn thành quý cô thanh lịch

Dạy con gái yêu của bạn thành quý cô thanh lịch

Văn Hóa - Mar 24/03/2014

Làm cha mẹ, việc giáo dục con gái biết các nghi thức và cách cư xử thích hợp trong cuộc sống không bao giờ là quá sớm, dù cô bé ấy là 4 hoặc 14 tuổi.

Làm cha mẹ, việc giáo dục con gái biết các nghi thức và cách cư xử thích hợp trong cuộc sống không bao giờ là quá sớm, dù cô bé ấy là 4 hoặc 14 tuổi.

Những điều đó được thấm nhuần trong trẻ em từ khi còn rất nhỏ và sẽ trở thành thói quen suốt đời. Nếu bạn muốn con gái mình trở thành một quý cô thanh lịch có những hành động thích hợp, tư thế đĩnh đạc, sang trọng và tôn trọng những suy nghĩ của người khác, có một số điều mà bạn cần phải làm.

1. Phân tích cho con hiểu về giá trị của việc ăn mặc thích hợp đúng nơi đúng chỗ

Để trở thành một quý cô, điều quan trọng là phải chăm sóc hình dáng bên ngoài của cô bé và ấn tượng của cô ấy tạo ra với những người khác. Nói cho bé biết việc tắm rửa mỗi ngày sau một giấc ngủ dài qua đêm là quan trọng thế nào, giúp cô ấy luôn thơm tho tươi mát ra sao. Quần áo sạch sẽ, thơm mát và không nhăn nhúm là điều quan trọng giúp cô ấy ghi điểm trong ánh nhìn của người khác. Hãy chắc chắn rằng con gái của bạn nhận thức rõ về sự kín đáo của phụ nữ và phục trang hở hang không phải là nghi thức của quý cô. Về mỹ phẩm, luôn nhớ rằng phơn phớt má hồng mới là cực kỳ duyên dáng. Một ít kem che khuyết điểm dưới mắt và làm hoàn hảo các điểm tì vết trên da, một ít mascara trên lông mi, là đã đủ đem đến cho cô ấy vẻ rạng ngời tinh khiết của tuổi mới lớn trong mọi tình huống.

mecon-1371010747_500x0.jpg
Ảnh: personalexcellence.co

2. Con gái của bạn cần được dạy về nghi thức bắt tay

Bắt tay là một yếu tố quan trọng của nghi thức. Trên hết, một cái bắt tay là thời điểm ấn tượng đầu tiên, đó là chìa khóa cho mọi cuộc giao tiếp. Cho con gái bạn hiểu rằng, trong tình huống mở đầu với những người đàn ông, khi bắt tay, phụ nữ luôn là người chìa tay ra trước.

3. Dạy con gái cách cư xử thích hợp khi ăn uống

Cách ăn uống là tối quan trọng khi nói đến hành xử như một quý cô. Dạy cho bé hiểu khi bé cần rời khỏi bàn vì lý do nào (chẳng hạn như đi nhà vệ sinh), tất cả những gì cần làm là nói "Xin lỗi". Chi tiết không cần thiết. Dạy cho con gái của bạn không nên nhai thức ăn trong khi nói chuyện. Cô bé phải thấm nhuần khái niệm không bao giờ ngồi trang điểm tại bàn tiệc. Việc dặm lại trang điểm phải được thực hiện ở chỗ riêng tư, ví dụ trong toilet.

4. Dạy con cách tỏ lòng biết ơn

Để trở thành một quý cô đúng nghĩa, luôn nhớ rằng bày tỏ sự biết ơn là một trong những yếu tố hàng đầu. Con gái bạn phải luôn nhớ rằng khi ai đó có một hành động giúp đỡ cô ấy, cho dù đó chỉ là giữ cửa cho cô ấy hay tặng một món quà, cô ấy nên bày tỏ sự biết ơn, có khi chỉ bằng một câu nói "Tôi thực sự cảm kích về những gì mà ông/bà/anh/chị đã làm điều này" hoặc đơn giản "Cảm ơn rất nhiều”. Để trở thành một quý cô đúng nghĩa, đây là cụm từ hữu ích mà cô ấy cần phải sử dụng thường xuyên.

5. Hãy nhắc con mỉm cười thật nhiều

Mỉm cười là một cách dễ dàng để gây thiện cảm với người khác. Nếu bạn cười với ai đó, người ta sẽ cảm thấy thoải mái dễ chịu hơn. Để xây dựng hình ảnh tích cực cho mình, con gái bạn cần thường xuyên mỉm cười với mọi người. Hãy nhìn thẳng vào mắt người đối diện và cười một cách lịch sự, duyên dáng.

6. Dạy con gái tôn trọng sự riêng tư của người khác

Một quý cô thực sự không bao giờ tọc mạch hay hỏi người khác những câu bất lịch sự (và có thể gây lúng túng). Hãy dạy con tránh dùng các câu hỏi riêng tư về các chủ đề như cân nặng, tuổi tác và tiền bạc.

7. Dạy con gái cách biết lắng nghe

Để có được sự yêu kiều, tự chủ, con gái bạn cần có được kỹ năng lắng nghe người khác. Các quý cô không bao giờ ngắt lời người khác khi đang trò chuyện. Điều quan trọng là các quý cô lắng nghe nhiều hơn nói.

8. Luôn đúng giờ

Trễ hẹn, dù chỉ 2 phút, cũng không phải là phong cách của người lịch sự hay của một quý cô. Nếu có việc khẩn và bạn không thể đến kịp, hãy gọi điện thông báo mọi người về việc đến trễ. Đến muộn là thông điệp bạn thiếu tôn trọng người khác.