Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI rời Vatican

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI rời Vatican

Chuyên Mục Đức Giáo Hoàng - Mar 24/03/2014

Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã rời Vatican bằng trực thăng và sẽ sớm đến thị trấn Castel Gandolfo, nơi ngài sẽ cư ngụ khoảng 2 tháng.

Hàng trăm khách hành hương đã tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô lúc 4:00 chiều, trước chuyến khởi hành của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, để cầu nguyện cho ngài và người kế nhiệm mới. Sáng nay, ngài đã gặp 144 hồng y, những vị đứng đầu các Thánh bộ của Giáo triều và các thành viên Bộ Phụng tự của Toà Thánh trong một cuộc gặp gỡ chính thức với họ sáng 28-2.

Các nhân viên từ hộ gia đình giáo hoàng, các hồng y cao cấp, thành viên cao cấp của Phủ Quốc vụ khanh, và tất cả các vệ binh Thuỵ Sĩ xếp hàng ở phía trước sân Thánh Damaso để chào tạm biệt Đức Thánh Cha. Sau đó xe đưa ngài đến sân bãi đáp trực thăng, nơi ngài sẽ lên máy bay, cất cánh lúc 5:05 chiều giờ Rôma.

Máy bay trực thăng mang huy hiệu "Reppublica Italiana" vì lực lượng không quân Ý giúp hỗ trợ các chuyến đi của Đức Giáo hoàng. Chuông nhà thờ tại Rôma và Albano đã ngân vang suốt hành trình của Đức Giáo hoàng từ Vatican đến Castel Gandolfo.

Trên chuyến bay có Đức ông Leonardo Sapienza, Tổng Giám mục Georg Gänswein, thư ký riêng của ngài, Đức ông Alfred Xuereb, thư ký thứ hai của ngài, Bác sĩ Patrizio Polisca và người phụ giúp Sandro Mariotti.

Chuyến bay dài 15 dặm về phía đông nam của Rôma, nơi ngài được Thị trưởng Maurizio Colacchi tiếp đón. Ngài cũng  được đón chào bởi Cha sở địa phương, Giám đốc Dinh thự của Giáo hoàng tại Castel Gandolfo, Đức Hồng y Bertello, Giám mục Sciacca và Semeraro. Máy bay đã hạ cánh 17 phút sau đó và ngài đã tiến vào Dinh thự vào lúc 5:32 chiều.

Đức cha Marcello Semeraro của Albano nói với Đài Phát thanh Vatican rằng "thật là một vinh hạnh lớn lao" cho giáo phận của ngài được đón tiếp Đức Thánh Cha trong thời gian chuyển tiếp nghỉ hưu của ngài. Đức cha cũng giải thích rằng trước và sau khi Đức Thánh Cha đến Castel Gandolfo, tất cả các giáo xứ trong vùng đã tổ chức những ngày cầu nguyện cho ĐGH Bênêđictô XVI để tạ ơn Thiên Chúa. "Chúng ta sẽ cầu nguyện cho Đức Thánh Cha, chúng ta tạ ơn Thiên Chúa về những quà tặng qua sự hiện diện, sự hướng dẫn và phục vụ của ngài".

Vài phút sau đó, từ ban công, ngài đã chào đón đám đông tụ họp dưới sân: "Ngày này mang lại cho tôi niềm vui lớn… Tôi cảm thấy rất may mắn", ngài nói lời tuyên bố cuối cùng trong cương vị Giáo hoàng. "Chúng ta hãy tiếp tục tiến về phía trước. Cám ơn các bạn. Với trái tim nồng nàn và ân phúc, cha ban phước lành cho các bạn. Cám ơn các bạn và chúc các bạn buổi tối an lành".

Giáo hội Công giáo sẽ không có Giáo hoàng từ lúc 8 giờ tối giờ địa phương vào ngày 28-2. Vào thời điểm này, các vệ binh Thuỵ Sĩ, biểu tượng bảo vệ Đức Giáo hoàng, sẽ rời trạm gác của họ tại cổng Dinh thự.

Các hồng y từ khắp nơi trên thế giới đã đến Rôma trong tuần này, và dự kiến các ngài sẽ gặp tại Hội trường Thượng Hội đồng Giám mục mới vào khoảng đầu tuần tới để bắt đầu thảo luận về các vấn đề của Giáo Hội và bầu chọn Giáo hoàng mới. Cuộc họp đầu tiên của các vị có thể sẽ đưa ra ngày khai mạc Mật nghị bầu Giáo hoàng.

Có 115 vị hồng y sẽ bỏ phiếu, nhưng những vị trên 80 tuổi cũng có thể tham gia vào các cuộc họp chung trước khi Mật nghị bắt đầu.
 

Tweet cuối cùng của ĐTC
 
Trước đó, ngài đã gửi một tin nhắn (tweet) cuối cùng trong cương vị Giáo hoàng: "Cám ơn lòng yêu mến và sự hỗ trợ của các bạn. Cầu chúc các bạn luôn cảm nghiệm được niềm vui qua việc đặt Chúa Kitô ở trung tâm đời sống của các bạn."

Tác giả bài viết: Hùng Nguyễn

Nguồn tin: EMTY (Vatican City)