Đức Thánh Cha chia buồn với Giáo Hội Chính Thống Bulgari

Đức Thánh Cha chia buồn với Giáo Hội Chính Thống Bulgari

Cáo Phó - Mar 24/03/2014

Đức Thượng Phụ qua đời lúc gần 4 giờ sáng ngày 6-11-2012 tại nhà thương Lonenets ở thủ đô Sophia, hưởng thọ 98 tuổi,VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 chia buồn với Giáo Hội Chính Thống Bulgari về sự qua đời của Đức Thượng Phụ Giáo Chủ Maxime, đồng thời ngài cảm tạ Chúa vì những quan hệ tốt đẹp Đức Cố Thượng Phụ đã phát huy với Giáo Hội Công Giáo.

Đức Thượng Phụ qua đời lúc gần 4 giờ sáng ngày 6-11-2012 tại nhà thương Lonenets ở thủ đô Sophia, hưởng thọ 98 tuổi, sau hơn 1 tháng điều trị tại đây. Người cai quan Giáo Hội Chính Thống Bulgari trong 41 năm trời.
Trong điện văn gửi đến Đức TGM Grigorij của giáo phận Veliko Trnovo, Chủ tịch lâm thời của Thánh Hội đồng Chính Thống Bulgari, ĐTC bày tỏ đau buồn vì sự qua đi của Đức Thượng Phụ Maxime, ”người anh em rất quí mến trong Chúa Kitô”.

Nhân danh Giáo Hội Công Giáo, ĐTC chia buồn với toàn thể các GM, LM, và tín hữu Chính Thống Bulgari, đồng thời cảm tạ Thiên Chúa vì tất cả những điều tốt lành Đức Cố Thượng Phụ đã làm cho Giáo Hội và dân tộc của Người. ”Đặc biệt tôi nhớ đến sự đón tiếp nồng hậu đã dành cho Đức Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 trong cuộc viếng thăm tại Bulgari hồi tháng 5 năm 2002. Tôi cũng cảm tạ Chúa vì những quan hệ tốt đẹp mà Đức Thượng Phụ đã phát huy với Giáo Hội Công Giáo tại Bulgari, và tôi cũng cầu mong những quan hệ tốt đẹp ấy có thể được tiếp tục để công bố Tin Mừng”.

Đức Thượng Phụ Maxime sinh ngày 29-10-1914 tại Oreshak, miền trung Bulgari, tục danh là Marin Minkov. Năm 1941 ngài trở thành đan sĩ với tên là Maxime. Năm 1971 ngài được bầu làm TGM giáo phận Sophia, Thượng Phụ Giáo Chủ Chính Thống Bulgari.

Sau khi chế độ cộng sản sụp đổ tại Bulgari, tân chính phủ tìm cách thay thế các nhân vật được bổ nhiệm dưới thời cộng sản, kể cả Đức Thượng Phụ Maxime. Giáo Hội Chính Thống Bulgari bị chia làm 2 phe. Một nhóm GM và LM toan tính lật đổ Đức Thượng Phụ Maxime, nhưng không thành công và họp lập ra một Hội đồng mới. Sự chia rẽ lan rộng và đưa tới nhiều cuộc đụng độ, chiếm đóng các thánh đường. Có 30% trong số 1 ngàn LM toàn quốc theo phe ly khai. Tuy nhiên phần lớn vẫn trung thành với Đức Thượng Phụ Maxime, người vẫn được các tòa Thượng Phụ Chính Thống khác trên thế giới công nhận.

Một Ủy ban điều tra về các cộng tác viên với cơ quan mật vụ nhà nước cộng sản Bulgari không tìm thấy liên hệ gì giữa Đức Thượng Phụ Maxime với chế độ cộng sản, tuy rằng, trong số 15 GM Bulgari, thì có 11 vị đã làm việc cho chế độ cộng sản.

Trong số 7,4 triệu dân Bulgari, có tới 80% là tín hữu Chính Thống. 13 vị GM thành viên Thánh Hội Đồng nhóm họp để chọn người tạm thời cai quản Giáo Hội trong vòng 4 tháng tới đây tức là cho đến khi Đại Hội đồng của Giáo Hội chọn vị Thượng Phụ mới. (SD, AP 6-11-2012)

G. Trần Đức Anh OP