Đức Thánh Cha trao tặng giải thưởng Ratzinger 2013 về thần học

Đức Thánh Cha trao tặng giải thưởng Ratzinger 2013 về thần học

Chuyên Mục Đức Giáo Hoàng - Mar 24/03/2014

VATICAN. Trong buổi trao tặng giải thưởng Ratzinger về thần học sáng 26-10-2013, ĐTC Phanxicô cám ơn Đức nguyên Giáo Hoàng về món quà dành cho Giáo Hội


VATICAN. Trong buổi trao tặng giải thưởng Ratzinger về thần học sáng 26-10-2013, ĐTC Phanxicô cám ơn Đức nguyên Giáo Hoàng về món quà dành cho Giáo Hội là bộ sách ”Đức Giêsu thành Nazareth”.

Giải thưởng Ratzinger về thần học năm nay (2013) đưc ĐTC trao cho một mục sư Anh giáo và 1 giáo dân giáo sư thần học ngưi Đức giúp ấn hành toàn bộ các tác phẩm của Joseph Ratzinger – ĐGH Bin Đức 16.

Mục Sư Anh giáo Richard Burridge, giáo sư tân ước tại Đại học King ở Luân đôn và là ngưi không Công Giáo đu tiên được nhận giải này. Tiếp đến là ông Christian Schaller, Phó Giám đốc Học viện Biển Đức 16 tại thành phố Regensburg bên Đc, là cơ quan ấn hành các ấn bản phê bình các tác phẩm của ĐGH Bin Đức 16.

Giải thưởng Ratzinger có kèm theo một ngân khoản 50 ngàn Euro rút từ số tiền do tác quyền các sách của ĐGH Bin Đức mang lại.

Lên tiếng trong buổi trao tặng giải thưng, ĐTC tái bày tỏ lòng quý mến nồng nhiệt của ngài đối với vị tiền nhiệm và kể lại rằng: ”Tôi còn nhớ khi cuốn đầu tiên trong bộ sách 'Đc Giêsu thành Nazareth' được xuất bản, một số ngưi đã nói với tôi: thế nghĩa là gì? Một Giáo Hoàng không viết sách thầnhọc, nhưng viết thông điệp!.. Chắc chắn ĐGH Bin Đc đã đặt vấn đ đó, nhưng trong trường hợp ấy cũng như luôn luôn, Ngài theo tiếng nói của Chúa trong lương tâm được soi sáng.”

ĐTC nói thêm rằng:

”Với các sách ấy, ĐGH Bin Đức không thực thi huấn quyền theo nghĩa riêng, và không thực hiện một nghiên cứu khoa học. Nhưng Ngài trao tặng cho Giáo Hội và tất cả mọi ngưi điều mà quí giá nhất đối với Ngài, đó là kiến thức của Ngài về Chúa Giêsu, thành quả của bao nhiêu năm nghiên cứu, cầu nguyện, đối chiếu thần học, và Ngài trình bày kiến thức ấy dưới hình thức dễ hiểu nhất”.

ĐTC nhìn nhận rằng rất nhiều ngưi đã nuôi dưng đức tin nhờ các sách của ĐGH Bin Đức về Đc Giêsu thành Nazareth, đã đào sâu hoặc lần đầu tiên đến cùng Chúa Kitô như mt ngưi trưởng thành, liên kết những đòi hỏi của lý trí và việc tìm kiếm nhan thánh CHúa. Đồng thời, ĐGH Bin Đc 16 đã kích thích một vận hội mới nghiên cứu học hỏi về các Tin Mừng giữa lịch sử và Kitô học”.

Sau cùng ĐTC chúc mng hai người trúng giải Ratzinger năm nay, Mc Sư giáo sư Richard Burridge và giáo sư Christian Schaller (SD 26-10-2013)
 

G. Trần Đức Anh OP