Giáo dục sớm cho trẻ một tuổi

Giáo dục sớm cho trẻ một tuổi

Văn Hóa - Mar 24/03/2014

Hiện tượng bé 12 tháng tuổi có thể đọc thẻ chữ gồm 2 từ đơn hay trẻ 3 tuổi nói thông thạo tiếng Anh xuất hiện ngày càng nhiều.

Hiện tượng bé 12 tháng tuổi có thể đọc thẻ chữ gồm 2 từ đơn hay trẻ 3 tuổi nói thông thạo tiếng Anh xuất hiện ngày càng nhiều. Không ít cha mẹ đã tìm cách giáo dục sớm cho con ngay khi các bé chưa tròn một tuổi.

Những năm gần đây, nhiều phụ huynh có thể tiếp cận với các tài liệu về giáo dục sớm như phương pháp Glenn Doman (Mỹ), Montessori (Italy), Shichida Makoto (Nhật), Phương án 0 tuổi (Trung Quốc)… Những hiện tượng "thần đồng" biết nói tiếng Anh, đọc, viết chữ khi mới một, hai tuổi không còn hiếm. Tại TP HCM, Hệ thống trường mầm non Sai gon Academy cũng đã ứng dụng phương pháp giáo dục sớm theo "Phương án 0 tuổi" cho các bé từ 12 tháng tuổi đến 5 tuổi.

Bé sáng tạo với màu sắc.

Chương trình giáo dục sớm theo "Phương án 0 tuổi" giúp trẻ em không bị ép học sớm trước tuổi mà được phát triển tự nhiên, "học mà chơi, chơi mà học". Với phương pháp dạy trong linh hoạt, học qua trò chơi, người dạy có chủ ý nhưng trẻ em học trong vô thức. Ở giai đoạn trước 6 tuổi, trẻ em được kích hoạt tư duy, khai mở tiềm năng trí tuệ của não bộ một cách tối đa nhằm phát triển toàn diện 8 loại hình trí thông minh thông qua các chương trình học của nhà trường.

Đó là chương trình song ngữ Tiếng Việt và Tiếng Anh (phát triển trí thông minh ngôn ngữ); toán học và làm thí nghiệm (trí thông minh tư duy logic-toán học); giáo dục thể chất với Yoga, Aerobic và bơi lội (trí thông minh vận động); giáo dục nhân cách, rèn kỹ năng và học tập trải nghiệm (trí thông minh nội tại và trí thông minh tương tác-giao tiếp); khoa học tự nhiên (trí thông minh tự nhiên); mỹ thuật tạo hình và hội họa (trí thông minh thị giác-không gian) và âm nhạc với Piano cùng Organ (trí thông minh âm nhạc).

Học toán bằng phương pháp Kuno của Nhật Bản.

Việc ứng dụng giáo dục sớm theo "Phương án 0 tuổi" không những không ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của trẻ mà còn giúp trẻ cân bằng về cảm xúc, phát triển những tố chất trí tuệ và tạo hứng thú, niềm vui cho trẻ nhỏ. Các em nhỏ sẽ được vui chơi hằng ngày với các thẻ hình, thẻ chữ, làm thí nghiệm khám phá sự đông đặc và tan chảy, tìm hiểu ánh sang đến từ đâu… Tại trường mầm non Saigon Academy, hầu hết các bé dưới 3 tuổi đều nhận diện nhanh về màu sắc, thẻ chữ, hình khối, gọi tên sự vật và hiện tượng xung quanh một cách chính xác.

Các nhà khoa học đã khẳng định 6 năm đầu đời là giai đoạn rất quan trọng của sự phát triển não bộ con người, đặc biệt giai đoạn trước 3 tuổi. Đây cũng là thời kỳ đặt nền tảng cơ sở về hành vi, ngôn ngữ, thói quen và tính cách cho cả cuộc đời của con người.

Học tiếng Anh với giáo viên người Mỹ.

Tại trường mầm non Saigon Academy, trẻ được sống trong một môi trường phong phú, chơi đùa vui vẻ, được phát triển trí tuệ, bồi dưỡng thói quen, niềm đam mê và tính cách tốt đẹp. Ngoài việc phát triển ngôn ngữ thính giác (nghe, nói) thông thường trong giai đoạn này, nhà trường còn chú trọng việc phát triển ngôn ngữ thị giác (nhìn, nhận biết, đọc hiểu) qua thẻ hình, thẻ chữ, sách đọc theo các trình độ…

Trẻ cũng được tiếp xúc sớm với tiếng Anh, cùng lúc với sự phát triển ngôn ngữ tiếng Việt ngay từ khi một tuổi, với mục tiêu bồi dưỡng cho trẻ niềm hứng thú mô phỏng và sử dụng ngoại ngữ, từng bước hình thành cho trẻ thói quen đọc các từ đơn và câu đơn giản bằng tiếng Anh. Việc tạo hứng thú và khả năng tính toán bằng tay cùng các thao tác máy tính cho trẻ từ một tuổi đến 5 tuổi nhằm khai sang và phát triển năng lực hai bán cầu não trái và phải được giáo viên thực hiện thông qua các trò chơi toán học đầy hứng thú, kích thích sự phát triển tư duy của trẻ.

Chuyên đề "Mô hình trường học giáo dục sớm" gồm 3 kỳ sẽ cung cấp cho độc giả những thông tin về mô hình trường học giáo dục sớm ở bậc học mầm non tại TP HCM, cơ sở nền tảng để giáo dục toàn diện cho trẻ em trong giai đoạn phát triển quan trọng 0-6 tuổi.

Ngọc Bích