Hành hương Đức Mẹ Dòng Sông MeKong

Hành hương Đức Mẹ Dòng Sông MeKong

Tin Giáo Xứ - Mar 24/03/2014

“ Lạy Chúa là Chúa tể trời đất, Con ngợi khen Cha, vì Cha đã dấu kín không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọm” (Lc 10.21)

Một số hình ảnh cộng đoàn giáo xứ  và Cha sở Antôn chánh xứ, hành hương Đức Mẹ Dòng Sông Mekong, tại giáo xứ Nữ Vương Hòa Bình, tại xóm Arey Ksath, xã Arey Ksath, huyện L-vi-em, Tỉnh Condal, Nước Campuchia.

Đoàn đang tiến vào làm thủ tục xuất cảnh

Đoàn đã đến  bến phà lúc 11:40 để qua nhà thờ Nữ Vương Hòa Bình

Mọi người đang tiến vào nhà thờ

Tượng Đức Mẹ được vớt từ dòng sông Mekong ngày 16/04/2008

Nhiều người truyền tai nhau: Có một Bà được vớt từ dòng sông Mekong rất linh thiêng, bất cứ ai đến xin ơn gì, Bà ấy cũng ban cho “ Bà ấy là ai?” Tại sao được vớt lên từ dòng sông Mekong?  Những dòng chữ dưới đây có thể giúp giải đáp thắc mắc về người nữ kỳ lạ này. Một ngày kia có ghe đánh cá của người dân tộc Chàm đánh chà rà cách xa bến đò Arey Ksath khoảng 250m đã mắc vào một  miếng sắt ở dưới đáy sông, anh lặn xuống tháo gỡ chà ra, anh lấy dây buộc miếng sắt để kéo lên ghe nhưng không thể được. Anh liền báo cho anh em Việt Nam nuôi cá bè ở gần đấy. Anh nói “người nào cho anh 30.000 ria anh sẽ trao khúc sông có khối sắt ấy lại cho mà lặn lấy sắt”

Ngày 15/04/2008, tổ Việt Nam gồm 8 người đạo Phật (Anh Phiệt, anh Liền, anh Độ, anh Hoa, anhThu, anh Gấm, anh Phệt, anh Đề) đồng ý nộp 30.000 ria cho người Chàm để họ lặn lấy khối sắt kiếm tiền nuôi gia đình. Ngày đầu tiên lặn xuống họ chỉ tìm được một miếng sắt nhỏ có chiều dài khoảng 2,5m.

Ngày hôm sau là thứ tư, 16-04-2008, họ tiếp tục bàn luận và góp ý kiến với nhau, rồi lấy máy bơm bắn nước  xuống đáy sông khoảng 1,5m đến 2m, lúc đó họ phát hiện được một khối sắt lớn, họ lấy dây cột trục kéo lên ghe, khi họ nhìn thấy cục sắt thì họ phát hiện ra tượng đó là của người công giáo. Anh Liền báo cho anh Khui Chanh Đa họ đạo Arey Ksath, anh Khui Chanh Đa đến thấy tượng Đức Mẹ liền nói với những thợ lặn:” Đây là tượng Đức Mẹ MARIA” các anh đừng đập bể, đừng cưa, để cho ban hành giáo Arey Ksath đến thỏa thuận rồi chuộc tượng Đức Mẹ lại. Hai bên thỏa thuận đến gần 3giờ chiều ngày 16/04/2008  tượng Đức Mẹ được rước về đặt dưới cuối nhà thờ của họ đạo Bãi Cải.

Đêm 16/04/2008 anh Thiệt là một trong các thợ lặn thấy tượng Đức Mẹ hiện ra bay 3 đến 4 vòng trên bè cá của anh, trong suốt đêm hôm đó, anh không thể ngủ vì sợ hãi, sợ có nạn gì xảy ra đối với mình và gia đình. Sáng thức dậy anh kể cho mọi người biết chuyện xảy trong đêm qua. Khoảng 7g sáng ngày 17/04/200, 8 người  thợ lặn đến trực cửa nhà thờ quỳ trước tượng Đức Mẹ  vừa bái lạy vừa van xin cho được  bình an, xin Mẹ đừng chấp nhất đến sự thiếu tôn kính, những xúc phạm và thiếu hiểu biết của họ.

Để đền ơn cho các chú thợ lặn, Ban Hành Giáo đi quyên góp các gia đình công giáo trong họ đạo được số tiền là 2.000.000 ria trao cho  8 người thợ lặn nhưng họ không nhận. Ban Hành Giáo đã làm một bữa tiệc đãi họ, mua gạo và mua mì gói cho họ mỗi lần một chút, dần dần cũng hết số tiền đó.

Nhờ tấm lòng hảo tâm đóng góp của các ân nhân và khách hành hương gần xa chúng tôi sớm hoàn thành linh địa núi  Đức Mẹ. Hiện nay tượng Đức Mẹ MARIA cao 1,5m, nặng 130kg được  để  trên núi cao 1,8m bên cạnh ngôi Thánh Đường ngày càng nhiều khách hành hương xa gần không phân biệt tôn giáo đến cầu nguyện, van xin với Mẹ. Mẹ đều ban phát ơn đem về, đặc biết là ơn chữa lành bện tật.

Khi đến Arey Ksath hành hương Đức Mẹ dòng song Mekong, khách hành hương không thể  khỏi thắc mắc và đặt ra nhiều câu hỏi, Đức Mẹ  được vớt lên từ chỗ nào của dòng sông Mekong? Mẹ đã âm thầm lặng mình trong nguồn nước mùa đục mùa trong, cùng đồng hành với con cái Mẹ bao nhiêu năm?

Khách hành hương cũng không ngớt khỏi thắc mắc tượng Đức Mẹ được làm bằng chất liệu gì? Được làm  vào thời điểm nào? Tại sao Đức Mẹ lại ở dưới dòng sông? Còn  nhiều câu hỏi khác nữa cũng được đưa ra … nhưng tất cả đều chưa có câu trả lời chính xác.

Chỉ biết Mẹ MARIA rất yêu thương các con cái của Mẹ, Mẹ muốn ở bên cạnh nâng đỡ, an ủi và ban phúc lành cho từng người đến tha thiết nài van. Đôi tay Mẹ luôn chắp lại giống như cách thức người Campuchia khi cầu khẩn, nài van. Ánh mắt Mẹ luôn ngước nhìn lên trời trong tư thế cầu thay nguyện giúp cho đoàn con. Mẹ không bao giờ từ chối những ai có lòng đến cầu khấn Mẹ.

Lạy Mẹ sông Mekong xin cầu cho chúng con khi nay và trong giờ lâm tử.Amen.

Tượng Đức Mẹ Bồng Chúa Giêsu được vớt từ dòng sông Mekong ngày 19/11/2012

Ông Phan Văn Hú sinh năm 1953, sinh sống tại xóm Arey Ksath, xã Arey Ksath, huyện L-vi-em, Tỉnh Condal. Ông là người đạo Phật, trước đây ông làm nghề thợ lặn, nhưng hiện nay ông đã nghỉ làm nghề  được 6 năm. Bỗng đêm ngày 18 tháng 11 năm 2012, ông chiêm bao thấy một tượng bằng đồng giang tay, hình thù một người thanh niên to lớn, Người đó nói với ông: ”Hãy vớt tôi lên, Tôi đang nằm dưới đáy sông Mekong, Tôi gần nơi mà các người đã vớt  Đức Mẹ lần trước”. Ông vội vàng đi vớt lên nhưng nặng quá ông phải thuê máy cẩu  hết 300 đôla mỹ mà vẫn không vớt lên được. Nhưng chỉ là chiêm bao.

Sáng sớm tinh mơ, ông ngồi quán cà phê của người hàng xóm (người Kitô hữu) ông nói: hôm nay tôi sẽ đi lặn vớt Chúa Giêsu lên, vì đêm qua tôi mơ thấy Chúa. Mọi người nghe ông nói, nhưng chưa mấy ai đủ lòng tin, ông gọi 2 người con trai của ông là anh Phan Văn Ì và anh Phan Văn Mận cùng đi với ông. Ông chủ động chỉ chỗ cho 2 con trai  xuống lặn, chỉ một lát sau, anh Mận đã chạm vào tượng.

Ba cha con dung máy bắn bùn ra khỏi tượng, rồi lấy dây cột và dùng cẩu tượng lên. Khi đưa tượng gần lên mặt nước ông gọi điện cho ông Nguyễn Hoành Anh là người hàng xóm và là cựu Ban hành Giáo họ Arey Ksath đến giúp ba cha con ông.

Vào lúc 12giờ38 phút trưa ngày 19 tháng 11 năm 2012, tượng đức Mẹ bồng Chúa Con, cao 2,3m đã được đưa về bờ sông xóm  Arey Ksath một cách tốt đẹp.

Tất cả mọi người trong xóm đổ xô đến ngắm nhìn sự kiện lạ này. Khoảng 50 thanh niên tiếp sức đưa Đức Mẹ lên bờ, đưa về nhà thờ, tắm xà bông lau chùi sạch sẽ và đặt trong nhà thờ Arey Ksath (Bãi Cải) để tôn kính, lúc đó là 13giờ chiều ngày  19 tháng 11năm 2012 . Tất cả tín hữu trong họ đạo Bãi Cải cảm thấy rất mừng vui và hãnh diện đến nỗi chảy cả nước mắt. Đây là lần thứ hai giáo dân Bãi Cải được đón Mẹ từ đáy dòng song Mekong.

Ông Phan Văn Hú ( Người thấy chiêm bao) nói: khi vớt  được  Đức Mẹ lên nghe, tôi có cảm giác không phải là tượng, nhưng là một thân thể của một người đang sống như chúng ta, tôi vừa mừng vừ run. Và tôi thầm thì cầu xin Mẹ ban cho vợ tôi được khỏi bệnh vì vợ tôi  mắc quá nhiều bệnh, đã từng đi chữa tại bện viện Việt Nam nhiều lần. Tôi xin dâng tượng Đức Mẹ cho nhà thờ Bãi Cải, không tính toán hơn thiệt.

Một vài suy tư: Chúa thật khôn ngoan, Chúa biết hết mọi sự, Chúa nói với người thợ lặn và nói vào đúng ngày mà Đại hội Asian lần thứ 21, được tổ chức tại Cambodia. Ngày mà, các phương tiện truyền thông bị hạn chế đi chuyển, do vậy lực lượng thanh niên  Bãi Cải không đi làm được, thật rảnh rỗi. Khi tượng Đức Mẹ về đến xóm, chỉ 2 phút sau một lực lượng thanh niên hùng mạnh đã tập trung xung quanh tượng Đức Mẹ để khiêng vác Mẹ về nhà thờ một cách nhanh gọn.

Chúng ta hãy  vui mừng cảm tạ Chúa vì mọi sự Chúa đều sắp xếp  cho chúng ta.

Xin Chúa ở cùng chúng con./.

Mọi người nguyện kinh trước thánh lễ.

Cha sở Antôn chủ tế thánh lễ tại nhà thờ Nữ Vương Hòa Bình

Mọi người sốt sắng lãnh nhận Thánh Thể.

Vị đại diện có đôi lời cám ơn Quý sơ tại giáo xứ Nữ Vưng Hòa Bình.

Cha sở và cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện trước Mẹ Maria

Ông bà Phan Văn Hú  đang thuật lại việc vớt tượng Mẹ lên cho công đoàn nghe.

Sau khi viếng Đức Mẹ Mekong  và mọi người cùng chụp tấm hình kỷ niệm

Xem thêm ảnh xin nhấm vào đây.

MVTTGx