Lễ đặt viên đá xây dựng nhà Thờ Thánh Vinh Sơn

Lễ đặt viên đá xây dựng nhà Thờ Thánh Vinh Sơn

Tin Giáo Hội Việt Nam - Mar 24/03/2014

Vào lúc 9 giờ sáng, cộng đoàn giáo xứ Thăng Long, họ Thánh Vincente và các khách mời đã hân hoan đón mừng Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục phụ tá giáo phận Sài gòn về thăm mục vụ và chủ sự thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Đền Thánh Vinh Sơn

Sáng nay thứ bảy ngày 1.12.2012, vào lúc 9 giờ sáng, cộng đoàn giáo xứ Thăng Long, họ Thánh Vinh Sơn và các khách mời đã hân hoan đón mừng Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Giám mục phụ tá giáo phận Sài gòn về thăm mục vụ và chủ sự thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Đền Thánh Vinh Sơn, tại số 9A Nguyễn Thị Nhỏ, P.15, Q.11.

Cùng đồng tế với ngài có cha Giuse Phạm Bá Lãm, Hạt Trưởng Phú Thọ, cha Barnaba Trần Cương Quyết, chánh xứ Thăng Long, và quý cha thuộc giáo hạt Phú Thọ.

Trong thánh lễ, phần Phụng vụ Lời Chúa diễn ra với các bài đọc nói về ý nghĩa của Đền thờ. Bài đọc 1 : Is 56, 1.6-7; đoạn văn Tiên tri Isaia truyền cho dân sứ điệp của Chúa : Đền thờ là nhà cầu nguyện,nơi đó Thiên Chúa đón nhận những lời chúc tụng ngơi khen của dân Ngài, và đồng thời Ngài ban mọi ân huệ dồi dào cho họ.

Bài đọc 2: 1Pr 2.4-9; đoạn thư thánh Phêrô trình bày: Chúa Giêsu chính là tảng đá góc tường.Mỗi người Kitô hữu chúng ta cũng được mời gọi là viên đá sống động xây dựng tòa nhà thiêng liêng, nên chúng ta phải sống xứng đáng với ơn gọi của mình.

Đoạn Tin Mừng được cống bố hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu đánh đuổi những người buôn bán ra khỏi Đền thờ Giêruselem.

Trong phần chia sẻ Tin Mừng, Đức cha trước hết ghi nhận sự hiện diện của đông đảo thành phần Dân Chúa trong một ngôi nhà thờ nhỏ bé. Đức cha dựa vào Lời Chúa chia sẻ như sau :

Theo Tiên tri Isaia, hay đúng hơn là Lới Chúa phán dạy: nhà thờ được gọi là nhà cầu nguyện.Nhà thờ là nơi có nhà tạm đặt Mình Thánh Chúa với ngọn đèn dầu nhỏ, như là một dấu chỉ về sự hiện diện sống động của Thiên Chúa, là nơi chúng ta cầu nguyện, thân thưa trò chuyện với Ngài. Năm xưa, Chúa Giêsu đã thanh tẩy Đền thờ Giêrusalem, đuổi những kẻ buôn bán, đổi chác tiền bạc ra khỏi đền thờ, để nơi đó thực sự là nhà cầu nguyện, chứ không phải là chỗ buôn bán, thương mại.Người Công giáo dù ở bất cứ nơi đâu, dù nghèo khổ đến đâu cũng cố gắng xây dựng một nơi thờ phượng. Đền thánh Vincente có cách đây 40 năm về trước, trong hoàn cảnh đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhưng họ đã cùng các linh mục góp công góp của để xây nên đền thánh này.

Vị trí của Đền Thánh nằm ở giữa các giao lộ: Âu Cơ- Nguyễn Thị Nhỏ- Bình Thới –Lê Đại Hành, buôn bán sầm uất, các cửa hiệu, các trung tâm thương mai, xe cộ tấp nập, người qua kẻ lại, nhắc nhớ chúng ta  trong đời sống còn có một chiều kích siêu việt và thiêng liêng, ngoài những nhu cầu vật chất, người ta còn có nhu cầu gặp gỡ Chúa, tìm lại sức mạnh của ơn Chúa, người ta cần phải có nơi cầu nguyện.

Nhân Năm Đức tin, Đức cha nhấn mạnh : Nhà thờ còn là công trình của đức tin. Có đức tin chúng ta mới đến cầu nguyện, và gặp gỡ Chúa, Đấng mà chúng ta dù không thấy mà lòng vẫn tin.Lòng tin thúc đẩy chúng ta đóng góp vào việc xây dựng nhà Chúa.Lòng tin dạy chúng ta rằng : Những gì tôi có là của Chúa, nên tôi dâng lại cho Chúa.Những gì tôi hiến tặng cho Chúa thì còn mãi. Kế đó, Đức cha cũng chia sẻ kinh nghiệm : thỉnh thoảng có những bà cụ già cả hom hem mang tiền vàng đến xin gặp ngài để đóng góp vào công trình xây dựng Đại Chủng Viện.Các bà dâng cho Chúa với lòng tin tưởng đó.

Sau bài giảng, cha chánh xứ Thăng Long công bố văn thư của Đức Hồng y, Tổng Giáo phận Sài gòn cho phép xây dựng Đền thánh Vincente thuộc giáo xứ Thăng Long. Đức cha Phêrô chủ sự nghi thức làm phép viên đá góc tường và làm phép diện tích xây dựng nhà thờ.

Tiếp theo phần hiệp lễ,ông Chủ tịch HĐMVGX Thăng Long, đại diện cộng đoàn cám ơn Đức cha, cha Hạt Trưởng,quý cha và quý khánh mời.Trước khi ban phép lành toàn xá trong Năm Đức tin, Đức cha chia sẻ với cộng đoàn : Sự hiện diện đầy đủ của quý cha trong hạt Phú Thọ hôm nay nói lên mầu nhiệm hiệp thông Giáo hội.Đền thánh Vincente được đặt viên đá đầu tiên xây dựng là nằm trong sự quan phòng của Chúa. Chúng ta xây dựng nhiều nhà thờ nhưng chỉ là trên nền cũ, đền thánh hiện diện trong một khu đô thị sầm uất là thể hiện sự đồng hành của Chúa. Như vậy, Giáo phận được hình thành từ nhiều giáo xứ.Vì thế,niềm vui của anh chị em là niềm vui của chúng tôi.Những ậu lo của anh chị em cũng là âu lo của chúng tôi.Sau cùng, Đức cha cám ơn tất cả mọi người.

Kết thúc thánh lễ, mỗi người ra về với phần quà trên tay, và với niềm hân hoan vui mừng cầu nguyện cho công trình xây dựng Đền thánh Vinh Sơn trong tương lai sắp tới sẽ hoàn thành tốt đẹp

Martin Lê Hoàng Vũ.