Lễ Kính Thánh Phêrô – Mừng bổn mạng Khu Giáo I

Lễ Kính Thánh Phêrô – Mừng bổn mạng Khu Giáo I

Khu Giáo I Thánh Phêrô - Mar 24/03/2014

Phêrô con là đá, trên đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy” đó là Lời Chúa Giêsu đã phán với Thánh Phêrô, nhân dịp Giáo hội hoàn vũ mừng kính trọng thể hai Thánh Phêrô và Phaolô, những vị Thánh tiên khởi xây dựng Giáo hội.

WGXPH — : “Phêrô con là đá, trên đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy”  đó là Lời Chúa Giêsu  đã phán  với Thánh Phêrô. Hôm nay nhân  dịp Giáo hội hoàn vũ mừng kính trọng thể hai Thánh Phêrô và Phaolô, những vị Thánh  tiên khởi xây dựng Giáo hội.

Hòa chung với niềm vui của Giáo hội, vào lúc 17g 30 thứ Ba ngày 29-06-2013, giáo xứ Phú Hòa tổ chức thánh lễ mừng kính trọng thể  hai Thánh Phêrô và Phaolô, mà hôm nay cũng là dịp Khu giáo I mừng bổn mạng.

Trước thánh lễ  thì trời mưa khá lớn do ảnh hưởng bão, làm nhiều  người nản lòng. Tuy nhiên  sau  những hồi chuồng ngân vàng, thúc giục đoàn chiên mau chóng  tiến về nhà Cha, dù trời vẫn chưa ngớt mưa. Nhưng khi đến sân nhà thờ, thì những bản thánh ca vang lên, do các nhạc công trình diễn, giúp giáo dân quên đi những  trở ngại do mưa ướt, và còn giúp họ nâng tâm hồn lên, để hướng về thánh lễ mừng kính hai Thánh.  

Sau khi đoàn cung nghinh tượng Thánh Phêrô lên cung Thánh, thì Cha sở Antôn, đã xông hương và bắt đầu ghi thức Thánh lễ.

Mở đầu  thánh lễ, Cha sở Antôn chúc mừng bổn mạng Khu giáo I Phêrô và chúc quý ông, anh, em nhận hai Thánh Phêrô và Phaolô làm bổn mạng. Mừng lễ hai Thánh Nhân, Giáo hội muốn nêu tấm gương của hai vị Thánh, để mỗi người chúng ta học tập và soi dọi, noi gương và bắt chước và sống.

Trong bài giảng cha Antôn giới thiệu đến cộng đoàn  về hai vị Thánh Nhân:

Thứ nhất là Thánh Phêrô: xuất thân từ gia đình lao động, làm nghề chài lưới, cần cù lao động, bộc trực, nóng tính, và nhiệt thành. Khi Chúa Giêsu  đi dạo qua biển hồ,  thì thấy Phêrô và Anrê, và Ngài đã gọi hai ông và nói. Hãy theo Ta, Ta sẽ cho các ngươi thành người đi lưới người ta. Đó là đi rao giảng Tin Mừng để đưa người trở về với Chúa. Và hai vị Thánh nhân  bỏi  hết mọi sự  để theo Chúa,  trong thời gian theo Chúa Thánh Nhân như hình với bóng bên cạnh Chúa Giêsu, tất cả các biến cố lớn nhỏ đều có sự hiện diện của Thánh Phêrô. Và sự hiện diện, chứng kiến đó, và từng được nghe lời giáo huấn của Chúa, Và Chúa đã tin tưởng, trao cho Thánh nhân  một  trách nhiệm  mới, rất quan trọng. Đó là kế nghiệp Chúa Giêsu, điều khiển Giáo hội: “ Phêrô con là đá, trên đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy” và Thánh nhân đã chấp nhận xứ mệnh mới. Mặc dù đã theo Chúa nhưng Phêrô vẫn mắc nhiều lỗi lầm, do yếu đuối, mà yếu đuối lầm lỡ lớn nhất, đó là chối Thầy ba lần. Dù Chúa đã báo trước , nhưng yếu đuối về xác thịt, Phêrô đã sa ngã, nhưng đã biết sám hối, ăn năm và đứng dậy đầy cam đảm . Và Chúa đã tha thứ  hết lỗi lầm và vẫn tin tưởng  trao phó điều khiển giáo hội cho Thánh Phêrô.

Thứ hai là Phaolô: đi theo nhóm biệt phái, rất trung thành với đạo cũ, tuy người ốm yếu, nhưng  tinh thần rất mạnh mẽ. Nhưng khi được Chúa kêu gọi trở về, và được chọn làm Tông đồ của, và  được  Chúa sai đi rao giảng Tin Mừng cho dân ngoại, sau bao cuộc hành trình ở vùng Tiểu á, Plaolô đã lập  nhiều giáo đoàn , và  kêu gọi rất nhiều người trở về với Chúa. Trong cuộc đời rao giảng Tin Mừng, Thánh Phaolô đã chịu biết bao nhiều gian khổ: tù đầy, đói khát, bệnh tật… vả đã tử đạo.

Qua vài nét chấm phá của hai Thánh, chúng ta học hỏi nơi các Ngài là lòng tin : Tin vào Thiên Chúa, chính niềm tin đó đã giúp các Ngài luôn luôn trung thành với Chúa, qua niềm tin đó là lòng yêu mến , hy sinh tất , từ bỏ tất cả. Như Thánh Phaolô nói ” Tôi sống, nhưng không phải tôi sống, mà chính Đức Kitô sống trong tôi”  Tình yêu của Chúa đã thúc bách tôi. Lòng yêu mến của các ngài đối với Chúa. Và không có tình yêu nào cao quý cho bằng, mình chết cho người mình yêu.

Ngoài tin, yêu mến, là sự trung thành, dù có khó khăn cách này cách khác, các Ngài vẫn luôn trung thành với sứ  mạng Chúa trao phó. Mặc dù trong công cuộc rao giảng, gặp rất nhiều khó khăn, chao đảo, nhưng các Thánh Nhân vẫn  trung thành với Chúa.

Nhân nhịp mừng bổn mạng, mỗi gia đình, mỗi cá nhân. Hãy nhìn  vào đời sống Thánh bổn mạng của mình, để xét lại đời sống đức tin: lòng yêu mến, sự trung thành, và lời rao giảng tin mừng bằng chính đời sống  mỗi người, trong gia đình và ngoài xã hội. Mình đã thể hiện như thế nào, nếu thực hiện được thì chúng ta cám ơn Chúa, nếu chưa thực hiện thì chúng ta củng cố lại, đó là điều cốt lõi của người Kitô hữu đi theo Chúa. “ Ai muốn làm môn đệ Tôi, thì hãy từ bỏ và vác thập giá hàng ngày”  

Trước khi kết lễ, một vị  đại diện khu giáo cám ơn Cha sở và công đoàn  và trong tâm tình hân hoan và mừng kính thánh bổn mạng, Ban điều hành khu giáo không quên  tri ân quý vị ân nhân còn sống hay đã mất. Theo lịch phụng vụ Năm Đức Tin, thì hôm nay kính trọng thể hai Thánh Phêrô và Phaolô có nghi thức ban Ơn Toàn xá, Cha Antôn đã hướng công đoàn cùng hiệp ý, hướng lòng lên Thiên Chúa Ba Ngôi,  để thành tâm lãnh nhận Ơn.

Kết lễ mọi người ra về trong an vui, nhất là những quý ông, quý Anh, em nhận hai Thánh làm bổn mạng, lòng tràn đầy hân hoan.

Xem thêm hình xin nhấn vào đây

MVTTGx