Mười Sứ Điệp Đức Mẹ La Vang (2/5)

Mười Sứ Điệp Đức Mẹ La Vang (2/5)

Tháng Mân Côi - Mar 24/03/2014

Không quà gì quý bằng quà mà lòng Mẹ Ma-ri-a tặng chúng ta: Chúa Giê-su, món quà quý nhất. Chính lòng Đức Mẹ cũng quý nhất vì “Giê-su con lòng bà”.

3. MẦU NHIỆM THÁNH GIÁ

Đức Mẹ La Vang dạy ông bà ta: "Các con hãy vui lòng chịu gian khổ." Người Ki-tô hữu chúng ta có một ngọn cờ, một huy hiệu, và hơn thế nữa có sức mạnh ban ơn cứu độ, đó là Thánh Giá Chúa Giê-su Ki-tô. Khổ đau gắn liền với cuộc sống con người: khổ vì đói, khát, đau yếu, thao thức, sợ hãi, xao xuyến, vì thiếu tự do, chịu đựng bất công, bị nhục mạ và tột cùng là khổ vì đối diện với cái chết.

Thánh Giá, khổ đau của Chúa chuyển khổ đau con người chúng ta trở nên sức mạnh thần thánh, Thánh Giá là nguồn hy vọng độc nhất của chúng ta. Vì khổ nạn giắn liền với Phục Sinh – do đó người Công Giáo không bao giờ mất hy vọng. Mẹ ở dưới chân Thánh Giá, Mẹ ở bên cạnh cha ông chúng ta trong những ngày bắt bớ cách đây 200 năm tại La Vang, Mẹ đem Chúa lại cho chúng ta trong cuộc đời vát vả của Kẻ Lữ Hành Trên Đường Hy Vọng.

Tránh gian khổ, con đừng mong làm thánh:

– Bão tố vật ngã cây cối, bẻ gẫy cành khô, cành sâu. Nhưng không thể nhổ được cây Thánh Giá đã cắm vào lòng đất. Đừng tiếc những cành kia, dù không gió cũng gẫy, không gẫy cũng phải chặt vì nó làm hại.

– Chúa Giê-su đến đâu cũng có một số người sống chết cho Người. Sao con muốn mọi người yêu con ? Sao nao núng khi có người ghét con ?

– Trong cơn khổ nạn, Chúa đem theo những Tông Đồ Ngài yêu thương riêng: Phê-rô, Gio-an, Gia-cô-bê. Con sợ Chúa thương không ?

Trong gian khổ có điều con nên tránh:

– Đừng điều tra "tại ai" ? hãy cám ơn dụng cụ nào đó Chúa dùng thánh hóa con.

– Đừng than thở với bát cứ ai. Chúa Thánh Thể, Đức Mẹ là nơi con tâm sự trước hết.

– Khi đã qua, đừng nhắc lại và trách móc hận thù. Bỏ quên đi, không nhắc lại bao giờ và nói: Alleluia !

– Đau khổ nhất là do những người phải thông cảm và có phận sự bênh vực con gây nên. Hãy hiệp với Chúa Giê-su chịu đóng đinh và bị bỏ rơi trên Thánh Giá: "Lạy Cha, sao Cha bỏ con !"

– Con phản đối: "Bất công !" – lòng con tức tối trước việc xảy đến gây khổ tâm cho con. Hãy nghĩ lại xem: Chúa Giê-su đã làm gì nên tội mà phải chịu đóng dinh ? Như thế có công bình không ?

– Hoa hồng, hoa huệ rất thơm, rực rỡ, bao lâu phân tro mầu mỡ biến thành hương sắc. Việc Tông Đồ cũng tiến mạnh khi gian khổ được đổi thành yêu thương ( Đường Hy Vọng, trích chương 29 – Gian Khổ ).

4. HOÀN TOÀN CỦA MẸ

"Hoàn toàn của Mẹ"

"Rày con dâng tấm lòng này

Mọi niềm mến Mẹ từ rày về sau."

Ông Thoàn và 30 giáo dân bị bắt xin được đưa đến xử và được chết trên nền Nhà Thờ Đức Mẹ vừa bị đốt cháy. Đức Tin của họ đi đôi với lòng mến Đức Mẹ.

"Lòng con rày chỉ ước ao.

Chết trong tay Mẹ phước nào lớn hơn."

Làm Ki-tô hữu, chúng ta là chi thể của Chúa Giê-su Ki-tô. Thiên Chúa đã chọn Mẹ để cưu mang Chúa Giê-su Ki-tô, làm Mẹ nuôi nấng dạy dỗ Chúa lúc ấu thơ, bước đi theo Chúa trong sứ mạng rao giảng công khai và ở cùng Chúa bên cạnh Thánh Giá, cũng như lúc Chúa Giê-su sống lại.

Cha ông chúng ta đã chọn Mẹ Ma-ri-a làm Mẹ mình trong suốt cuộc đời sống đạo. Chúng ta hôm nay nghe lại lời của thiên thần nói với Thánh Giu-se: "Ngươi đừng sợ nhận Ma-ri-a. Đấng được sinh ra từ cô ấy là do Chúa Thánh Thần" ( Mt 1, 20 ). Chúng ta cần ở với Mẹ để cuộc sống Đức Tin Ki-tô giáo được lớn lên, đi vào cuộc sống cụ thể, yêu thương phục vụ con người xã hội như Chúa đã hiến cuộc sống Ngài vì yêu thương. Mẹ nghèo khó, nhưng Mẹ ban cho ta kho tàng trọng nhất: Chính Chúa Giê-su.

– Không có Mẹ, dù mọi người lo lắng bảo đảm đến đâu em bé cũng không đi theo. Nhưng đi với Mẹ, băng rừng, vượt suối, đói rét, em vẫn đi. Trong cuộc chiến bao nhiêu bà mẹ chết rồi, con vẫn la lết nằm một bên. Trên đường hy vọng, con nắm tay Mẹ Ma-ri-a, có Mẹ, đã cho con rồi, con không cô đơn, Mẹ là "Nguồn sống, là nguồn an vui, là hy vọng của chúng con."

– Đứa con có bệnh tật, xấu xí, người Mẹ vẫn thương yêu. Dù con nguội lạnh, tội lỗi, phản bội, con hãy phó mình trên tay Mẹ. "Chúa Giê-su trối: "Đây là Mẹ con !" Nỡ nào Mẹ bỏ con.

– Muốn biết Mẹ con tốt đẹp chừng nào, con hãy nhớ Mẹ là Mẹ Chúa Ngôi Hai, cao cả, toàn năng. Phúc cho con chừng nào vì Ngài cũng là Mẹ của con. Nếu không phải Chúa Giê-su nói, con không thể hiểu được.

– Nhìn Mẹ Ma-ri-a, làm như Mẹ Ma-ri-a, con sẽ nên thánh.

– Mấy lời vắn tắt diễn tả cuộc đời Mẹ con. Với tâm tình thánh thiện, hãy ghi vào lòng mà suy niệm và bắt chước: "Này là tôi tá" – Ecce; "Con xin vâng" – Fiat; "Linh hồn con ngợi khen Chúa" – Magnificat.

– Chuỗi Mai Khôi là dây ràng buộc con với Mẹ, là cuốn phim kỷ niệm, con đường hy vọng của mẹ: âu yếm như Bê-lem, khắc khoải như Ai-cập, trầm lặng như Na-da-rét, lao động như xưởng mộc, sốt sắng như đền thờ, cảm động lúc Chúa giảng, đâu khổ bên Thánh Giá, vui mừng lúc phục sinh, Tông Đồ bên thánh Gio-an. Tóm tắt lại, Chúa sống trong Mẹ, Mẹ trong Chúa, hai cuộc đời chỉ là một. Đừng bỏ chuỗi Mai Khôi Mẹ đã trao và nhắn nhủ con sống như Mẹ, với Mẹ, nhờ Mẹ, trong Mẹ.

– Không quà gì quý bằng quà mà lòng Mẹ Ma-ri-a tặng chúng ta: Chúa Giê-su, món quà quý nhất. Chính lòng Đức Mẹ cũng quý nhất vì "Giê-su con lòng bà".

– Mẹ Ma-ri-a không chỉ nhìn Chúa Giê-su, Mẹ nhìn Ê-li-sa-bét, nhìn Gio-an, nhìn đôi tân hôn ở Ca-na. Con hãy có cái nhìn của Mẹ: Nhìn Chúa, nhìn người ( Đường Hy Vọng, trích chương 35 – Đức Mẹ Ma-ri-a ).

ĐHY Fx. Nguyễn Văn Thuận

(còn tiếp)