Muốn vào nguyện đường Sistine tại Vatican du khách phải được “tẩy sạch”

Muốn vào nguyện đường Sistine tại Vatican du khách phải được “tẩy sạch”

Chuyện Đó Đây - Mar 24/03/2014

Muốn thưởng lãm các danh họa của Michelangelo tại nguyện đường Sistine du khách phải được “tẩy sạch”

Muốn thưởng lãm các danh họa của Michelangelo tại nguyện đường Sistine du khách phải được "tẩy sạch"

Giám Đốc viện bảo tàng Vatican, ông Antonio Paolucci cho biết nguyện đường Sistine tại Tòa Thánh Vatican, trong năm 2013 sẽ được chỉnh trang để bảo vệ những tuyệt tác phẩm của nhà danh họa Michelangelo.

Sistine.jpg

Theo kế hoạch dự trù, trước khi vào nguyện đường Sistine, du khách phải qua một lối đi dài chừng 100m có đặt máy điều hoà không khí mạnh và một hệ thống hút hơi để hút những hơi hám và bụi bặm từ quần áo giầy dép của du khách. Mục đích kế hoạch này là để bảo đảm giá trị nguyên vẹn của các bức tranh

Sở dĩ phải đặt máy điều hòa không khí vì muốn hạ bớt thân nhiệt và độ ẩm của du khách. Đặt máy hut bụi vì muốn hút bụi bặm dính ở quần áo giầy dép du khách.

Sau mấy trăm năm, các bức hoạ của Michelangelo đã bị xuống cấp vì bụi bặm, hơi nóng, độ ẩm và thán khí (carbone dioxide) do du khách thải ra trong khi viếng thăm nguyện đường Sistine.

Mỗi ngày nguyện đường Sistine đón nhận chừng 20,000 du khách.

Tưởng cũng nên trưng ra một kinh nghiệm là người viết bản tin này vào tháng 5 năm 2006, đã đứng xếp hàng mua vé thăm nguyện đường Sistine từ lúc 9 giờ sáng, đến 2 giờ chiều cũng không mua được vé, đành phải đi về vì văn phòng bán vé đóng cửa. Nguyện đường đóng của lúc 4 giờ chiều.

Nguyễn Long Thao