Ngày thứ Năm thú vị

Ngày thứ Năm thú vị

Ngày Giới Trẻ Thế Giới - Mar 24/03/2014

Sau cử hành Thánh lễ riêng tại nhà nguyện trung tâm Sumaré, Đức Thánh Cha Phanxicô di chuyển bằng xe hơi vào Trung tâm thành phố Rio. Thị trưởng thành phố Rio là ông Eduardo Paes sẽ trao chìa khóa của thành phố cho Đức Thánh Cha

WGPSG — Thứ Năm 25-7; sau cử hành Thánh lễ riêng tại nhà nguyện trung tâm Sumaré, Đức Thánh Cha Phanxicô  di chuyển bằng xe hơi vào Trung tâm thành phố Rio. Thị trưởng thành phố Rio là ông Eduardo Paes sẽ trao chìa khóa của thành phố cho Đức Thánh Cha, đây là nghi lễ mang tính biểu tượng và truyền thống. Điều này phản ánh sự tôn trọng Đức Thánh Cha và các cơ quan đại diện cho ngài. (xem Video)

Tiếp tục chuyến đi,  Đức Thánh Cha đã đến khu ổ chuột Varginha (phía Bắc Rio), thuộc khu phức hợp Manguinhos) chào thăm dân chúng tại sống đây. Khi xe Đức Thánh Cha đến gần khu Varginha, nhiều người đã chạy theo với hy vọng được bắt tay. Bầu không khí đón tiếp Đức Thánh Cha thật vui mừng và nồng nhiệt, mặc dù trời đang mưa.

Đến nơi, Đức Thánh Cha đã được cha xứ và vị Đại diện Giám mục cùng với bề trên nữ tu Bác Ái Thừa Sai đón điếp.

Đức Thánh Cha vào cầu nguyện trong nhà thờ nhỏ do các cha thừa sai dòng Somaschi và các nữ tu Thừa Sai Bác Ái phụ trách. Tại đây Đức Thánh Cha đã làm phép bàn thờ và tặng một chén lễ cho giáo xứ.

Rồi Đức Thánh Cha đi bộ ra sân bóng đá nơi cộng đoàn thường hội họp. Dọc đường ngài ghé vào thăm một gia đình. Cuộc gặp gỡ của ngài với dân chúng tại Varginha thật đơn sơ. Sau lời chào của một đôi vợ chồng trẻ đại diện dân chúng, Đức Thánh Cha ngỏ lời với khoảng  hai ngàn người tụ tập tại sân thể thao.

Ngày thứ Năm thú vị

Đức Thánh Cha nói: ”Thật là đẹp được ở đây với anh chị em! Ngay từ đầu, trong chương trình viếng thăm tại Brasil, tôi đã mong ước có thể viếng thăm tất cả các khu xóm nghèo tại nước này. Tôi muốn gõ cửa từng nhà, chào thăm, xin một ly nước mát, dùng một tách cà phê, nói chuyện như các bạn hữu trong nhà, lắng nghe con tim của mỗi người, các cha mẹ, con cái, ông bà.. Nhưng Brasil thật rộng lớn! Không thể gõ tất cả các cánh cửa! Vì thế tôi đã chọn đến đây viếng thăm cộng đồng của anh chị em, hôm nay cộng này đại diện cho tất cả các khu xóm nghèo của Brasil. Thật là đẹp khi được đón tiếp với lòng yêu mến, quảng đại, vui mừng! Chỉ cần xem anh chị em đã trang hoàng các đường xá; cả điều này cũng là một dấu hiệu quí mến xuất phát từ tâm hồn anh chị em, từ con tim của người Brasil đang vui mừng! Xin cám ơn mỗi người anh chị em vì sự tiếp đón thật đẹp này! Tôi cám ơn Đức Tổng Giám mục Orani Tempesta và ông bà Rangler và Joana vì những lời chào nồng nhiệt."

Đức Thánh Cha ca ngợi lòng hiếu khách và quảng đại của dân Brasil, ngày cả những người nghèo.

”Dân tộc Brasil, đặc biệt là những người đơn sơ nhất, có thể cống hiến cho thế giới một bài học quí giá về tình liên đới, một từ thường bị quên lãng hoặc không được nói tới, vì nó gây khó chịu. Tôi muốn kêu gọi những người có nhiều tài nguyên hơn, chính quyền và tất cả những ngừơi thiện chị dấn thân cho công bằng xã hội; xin anh chị em không người làm việc xây dựng một thế giới công bằng và liên đới hơn! Không ai có thể lãnh đảm dửng dưng trước những chênh lệch vẫn còn trên thế giới! Mỗi người, theo khả năng và trách nhiệm của mình, hãy biết góp phần chấm dứt những bất công xã hội. Không phải nền văn hóa ích kỷ, cá nhân chủ nghĩa, thường điều hành xã hội chúng ta, xây dựng và đưa tới một thế giới có thể sống tốt hơn, mà chính là nền văn hóa liên đới, coi người khác không phải như một người cạnh tranh hay chỉ là một con số, nhưng là một người anh em!

Đức Thánh Cha nói thêm rằng: ”Tôi muốn khích lệ tất cả những nỗ lực mà xã hội Brasil đang làm để hội nhập tất cả các chi thể của mình, cả những người đau khổ và túng thiếu nhất, qua cuộc chiến chống lại đói khổ và lầm than. Không có nỗ lực bình định nào kéo dài, không có sự hòa hợp và hạnh phúc cho một xã hội cố tình không biết tới, gạt ra ngoài lề và bỏ rơi một phần của chính mình. Một xã hội như thế sẽ làm cho chính mình trở nên nghèo nàn, hay tệ hơn nữa là đánh mất một cái gì thiết yếu của mình. Chúng ta hãy luôn nhớ rằng chỉ khi nào ta có khả năng chia sẻ thì ta mới thực sự phong phú, tất cả những gì được chia sẻ thì sẽ gia tăng thêm! Mức độ cao cả của một xã hội tùy theo cách thức xã hội ấy đối xử với những người túng thiếu nhất, những người không có gì khác ngoài sự nghèo nàn của họ!"

Tiếp tục bài nói chuyện, Đức Thánh Cha nói đến sự cộng tác của Giáo Hội trong việc bênh vực công lý và bảo vệ người nghèo chống lại những bất công xã hội và kinh tế kêu thấu tới trời (Văn kiện Aparecida 395).

”Giáo Hội muốn cộng tác với mọi sáng kiến có thể đánh dấu một sự phát triển đích thực cho mỗi người và cho con người toàn diện. Các bạn thân mến, chắc chắn là cần trao tặng người nghèo cơm bánh, đó là một hành vi công bằng. Nhưng còn có một sự đói khát sâu đậm hơn, là sự đói khát hạnh phúc mà chỉ một mình Thiên Chúa mới có thể thỏa mãn. Không có sự thăng tiến công ích đích thực và cũng không có sự phát triển con người thực sự nếu người ta cố tình không biết đến những cột trụ cơ bản nâng đỡ một quốc gia, những thiện ích tinh thần của đất nước, đó là sự sống, vốn là hồng ân của Thiên Chúa, là giá trị cần luôn được bảo vệ và thăng tiến; tiếp đến là gia đình nền tảng sự sống chung và là phương dược chống lại sự băng hoại xã hội; nền giáo dục toàn diện, không bị thu hẹp vào sự thông truyền kiến thức với mục đích sản xuất lợi lộc; về sức khỏe, phải tìm kiếm an sinh toàn diện cho con người, cả chiều kích tinh thần nữa, là điều thiết yếu cho sự quân bình của con người và cho sự sống chung lành mạnh; an ninh với xác tín rằng bạo lực chỉ có thể được khắc phục khởi đi từ sự thay đổi tâm hồn con người”.

Sau cùng, Đức Thánh Cha đặc biệt nói với các bạn trẻ rất đông đảo ở Brasil:

”Các bạn trẻ quí mến, các bạn đặc biệt nhạy cảm trong việc chống lại bất công, nhưng thường các bạn hay thất vọng vì những tham nhũng, vì những ngừơi thay vì tìm công ích, thì lại tìm tư lợi. Tôi muốn lập lại với các bạn và tất cả mọi người rằng: các bạn đừng bao giờ nạn chí, đừng để mất niềm tin thác, đừng để cho hy vọng của các bạn bị dập tắt. Thực tế có thể thay đổi, con người có thể thay đổi. Vậy trước hết các bạn hãy tìm cách mang lại điều thiện, đừng quen với sự ác, nhưng hãy chiến thắng nó. Giáo Hội luôn đồng hành với các bạn, và mang cho các bạn thiện ích quí giá là đức tin, Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã đến để ta được sống và sống dồi dào” (x. Ga 10,10).

Khi Đức Thánh Cha kết thúc bài diễn văn, hai bạn trẻ lên tặng quà cho ngài: Một chiếc áo thun màu vàng trên áo in hình Đức Thánh Cha đang ban phép lành. Cuộc gặp gỡ dân cư tại khu ổ chuột Varginhakết thúc với lời nguyện và phép lành của Đức Thánh Cha.

Trên đường trở về Rio, có khoảng 3.000 người hành hương Argentina  chờ chào đón Đức Thánh Cha trong nhà thờ chính tòa. Đức Thánh Cha nói chuyện với các bạn trẻ tại đây bằng ngôn từ bình dân mà ngài thường làm khi còn ở Argentina  mà không có văn bản được chuẩn bị sẵn.

 

(Bài/Tin ảnh còn cập nhật)

 

 (Nguồn tổng hợp: Đài Vatican – Chương Trình Việt Ngữ; http://www.hdgmvietnam.org; FacebookĐHGT;http://vietvatican.net; http://www.rio2013.com; http://www.news.va/en; http://www.youtube.com/vatican; http://wydcentral.org; http://www.radiovaticana.va/player)