Người Hồi giáo không được mừng Giáng sinh

Người Hồi giáo không được mừng Giáng sinh

Chuyện Đó Đây - Mar 24/03/2014

Các lãnh đạo Hồi giáo nói không ăn mừng hay chúc mừng Giáng sinh.

Khu buôn bán ở Jakarta trang trí mừng Giáng sinh (AFP/ Adek Berry)

Khu buôn bán ở Jakarta trang trí mừng Giáng sinh (AFP/ Adek Berry)

Nhóm giáo sĩ hàng đầu Hồi giáo của Indonesia cảnh báo hơn 200 triệu người Hồi giáo nước này không được tham dự các hoạt động mừng Giáng sinh hay chúc mừng Giáng sinh các Kitô hữu, và tuyên bố làm như thế là phạm luật Hồi giáo trong nước.

Hôm 19-12, Ma'ruf Amin, đứng đầu Đơn vị Sắc dụ Hồi giáo của Hội đồng Học giả Hồi giáo Indonesia (MUI), tổ chức được chính quyền tài trợ, nhắc người Hồi giáo về lệnh cấm mừng Giáng sinh theo sắc dụ Hồi giáo năm 1981.

"Chúc mừng Giáng sinh vẫn không đúng. Người Hồi giáo nên nói 'chúc mừng năm mới'", ông nói.

Người Hồi giáo bày tỏ sự khoan dung đối với ngày Giáng sinh bằng cách cho phép người Kitô giáo mừng Giáng sinh trong hòa bình là đủ, ông nói thêm.

"Người Hồi giáo phải duy trì khoan dung và hòa hợp", ông nói.

Zuhairi Misrawi, lãnh đạo Hồi giáo thuộc nhóm học giả Hồi giáo Nahdlatul, tổ chức Hồi giáo lớn nhất trong quốc gia này nằm dưới sự bảo trợ của MUI, nói không phải tất cả người Hồi giáo đều chấp nhận lệnh cấm mừng Giáng sinh phổ biến này.

"Hồi giáo giống như một đại dương xanh sâu rộng, và sắc lệnh tôn giáo của MUI chỉ là một dòng nước. Còn có nhiều dòng nước khác", ông nói.

Theopilus Bela, tổng thư ký Ủy ban Tôn giáo hòa bình Indonesia, nói MUI có lịch sử phát hành những sắc dụ biểu thị sự thiếu khoan dung tôn giáo.

"Tôi hy vọng nhóm đa số Hồi giáo sẽ không bị ảnh hưởng những lời bình luận của MUI", ông nói.
 

 
Tác giả bài viết: Ryan Dagur từ Jakarta Indonesia
Nguồn tin: UCA News