Những giờ đầu của vị Giáo Hoàng La Mã Danh Dự

Những giờ đầu của vị Giáo Hoàng La Mã Danh Dự

Chuyên Mục Đức Giáo Hoàng - Mar 24/03/2014

những lời của ĐGH Biển Đức XVI : « Tôi chỉ là một lữ khách đang bắt đầu chặng đường cuối cùng của cuộc hành hương trên mặt đất này. Nhưng tôi còn muốn (vỗ tay – « Cảm ơn !»)…

Đức Giáo Hoàng Danh Dự Biển Đức XVI đã « ngủ ngon giấc », vị giám đốc phòng báo chí Tòa Thánh đã thông báo : Thông báo đơn giản này có thể chỉ làm thiên hạ mỉm cười, nhưng nó mang tất cả ý nghĩa của nó bởi vì đây là đêm đầu tiên của « vị Giáo Hoàng danh dự », mang tính lịch sử cũng giống như những ngày đặc biệt ngài đã khiến Giáo Hội và thế giới trải qua từ hôm 11/02/2013, là ngày mà ngài thông báo hoàn toàn « tự do » chấm dứt triều đại của ngài vào ngày 28/02/2013 lúc 20 giờ.

Linh mục Federico Lombardi đã điện thoại, hôm thứ sáu 01/03/2013, cho Đức Cha Georg Gänswein, ở lâu đài Castelgandolfo, để hỏi thăm tin tức.

Ngài đã nhấn mạnh là ĐC Gänswein với giọng nói đầy « thư giãn » và « thân mật » đã cho thấy « sự thanh thản » và « an bình » của Đức Giáo Hoàng Danh Dự cũng như của những người xung quanh ngài.

Cha Lombardi cũng vui mừng về hình ảnh có chất lượng của Trung Tâm Truyền Hình Vatican (CTV), đã giúp chúng ta theo dõi Đức Giáo Hoàng từng giây, từng phút từ sân Saint Damase trong điện Vatican đến tận lâu đài Castelgandolfo, khoảng từ 16 giờ 55 dến 17 giờ 50 (có thể xem hình lúc ĐGH đến Castelgandolfo trên vidéo của trang mạng Zenit).

« Tất cả mọi người, trên toàn thế giới, đã rất bị đánh động » bởi những lời của ĐGH Biển Đức XVI : « Tôi chỉ là một lữ khách đang bắt đầu chặng đường cuối cùng của cuộc hành hương trên mặt đất này. Nhưng tôi còn muốn (vỗ tay – « Cảm ơn !»)… nhưng tôi còn muốn, với tất cả tâm hồn, với tất cả yêu thương, với lời cầu nguyện, với những chiêm niệm, với tất cả nội lực của tôi, làm việc cho công ích và cho thiện ích của Giáo Hội, thiện ích của nhân loại. Và tôi đã tìm được một sự nâng đỡ mạnh mẽ nơi cảm tình của anh chị em. Hãy tiến lên phía trước với Chúa vì thiện ích của Giáo Hội và của Thế giới ».

« Những lời lẽ cuối cùng nơi công cộng này với tư cách của một vị Giáo Hoàng đã để lại trong thâm tâm ý nghĩa của một tính nhân bản và của một sự khiêm nhường sâu sắc », cha Lombardi đã thố lộ.

Sau khi tới nơi, ĐGH Biển Đức XVI đã dùng cơm tối, rồi ngài theo dõi thời sự trên truyền hình : ngài « rất hài lòng » về sự đưa tin của truyền thông trong ngày, và về sự « tham gia », sự « trình bày hoàn hảo » những « giờ phút đầy biến cố » chiều hôm trước. Ngài nói « cảm ơn » cho điều đó. Cha Lombardi nhấn mạnh, thật là một cảnh đẹp khi có thể ghi nhận được những gì người ta cảm nhận trong thâm tâm của mình.

Sau đó, Đức Giáo Hoàng theo thói quen, đã đi dạo sau bữa cơm tối, qua phòng khách của vệ binh Thụy Sĩ mở ra phía hồ Albano, rồi ngài lui về cầu nguyện và đi nghỉ.

Sáng hôm Thứ Sáu này, theo thông lệ, Đức Giáo Hoàng đã cử hành Thánh Lễ lúc 7 giờ, đọc kinh nhật tụng –Laudes và Các bài đọc – rồi ngài dùng điểm tâm.

Như thế, ngài đã bắt đầu một ngày mới với cầu nguyện và đọc các tin nhắn mà ngài vẫn tiếp tục nhận được.

Sau bữa trưa, ngài có thói quen, sau khi nghỉ ngơi, lần chuỗi mân côi trong vườn, lúc 16 giờ, vào mùa đông.

Ngài đã mang theo sách vở về thần học, tâm linh và lịch sử : Đức cha Gänswein đặc biệt cho biết tác giả Hans Urs von Balthasar và cuốn « Thẩm Mỹ Thần Học » của ông.

Cha Lombardi nhấn mạnh một chi tiết đẹp nói lên « sự thanh thản » của ĐGH Biển Đức XVI, đó là buổi tối, ngài vẫn giữ thói quen sau khi dùng bữa, ngài chơi đàn piano : và như thế, nếu nay ngài có tiếp tục tập quán này thì cũng là lẽ tự nhiên. Ngài cũng đem theo âm nhạc để nghe, vị phát ngôn Tòa Thánh nói thêm.

Còn về chiếc nhẫn đeo tay của Đức Giáo Hoàng Danh Dự, Đức cha Gänswein nói rằng ĐGH Biển Đức XVI có nhiều chiếc : đó là những quà tặng trong nhiều dịp khác nhau, ngài đã chọn lấy một chiếc, không biết chiếc nào, bởi vì chiếc Nhẫn Ngư Phủ, chỉ dấu của Giáo Hoàng đã được tháo ra.

© Innovative Media Inc.
Mạc Khải phỏng dịch

Nguồn : http://www.zenit.org/fr/articles/benoit-xvi-a-bien-dormi