Những ngày lễ tết làm thay đổi thế giới

Những ngày lễ tết làm thay đổi thế giới

Chuyện Đó Đây - Mar 24/03/2014

Có những sự kiện ảnh hưởng lớn đến lịch sử thế giới đã diễn ra vào ngày lễ đầu năm mới, lễ Tình nhân hay Giáng sinh… khiến bước ngoặt lịch sử để lại càng trở nên đáng nhớ.

(Dân trí) – Có những sự kiện ảnh hưởng lớn đến lịch sử thế giới đã diễn ra vào ngày lễ đầu năm mới, lễ Tình nhân hay Giáng sinh… khiến bước ngoặt lịch sử để lại càng trở nên đáng nhớ.

1. Đế chế Anh tại Ấn Độ (1/1/1877)

Những ngày nghỉ lễ làm thay đổi thế giới
 

Người Anh đã xây dựng cho mình một loạt các thuộc địa rộng lớn, trải dài trên phạm vi toàn cầu. Và ngày mùng một đầu năm 1877, các thuộc địa này chính thức trở thành một đế chế thực sự, khi Nữ hoàng Anh Victoria được tuyên bố là Nữ vương của Ấn Độ. Danh hiệu này phản ánh đỉnh cao của Đế chế Anh và là danh hiệu được các vị vua nước Anh giữ lại cho đến sau Chiến tranh thế giới lần thứ 2.

2. Kết thúc chế độ phong kiến tại Trung Quốc (1/1/1912)

Những ngày nghỉ lễ làm thay đổi thế giới
 

Ngày mùng một đầu năm cũng đánh dấu sự kết thúc của một nền phong kiến lớn trong lịch sử nhân loại. Vào ngày 1/1/1912, với sự thành công của cách mạng Tân Hợi, Trung Hoa dân quốc ra đời. Sau hàng nghìn năm dưới chế độ phong kiến, các truyền thống cũ đã dần chấm dứt mặc dù vẫn có một số nỗ lực nhỏ để khôi phục chúng vào năm 1917 và giai đoạn 1934-1945.

3. Điện thoại được cấp bằng sáng chế (14/2/1876)

Những ngày nghỉ lễ làm thay đổi thế giới
 

Tháng 2 là tháng của tình yêu, và trong hơn một thế kỉ qua, các cặp tình nhân đã liên lạc với nhau nhờ một trong những phát minh quan trọng nhất của thời hiện đại: Chiếc điện thoại. Vào ngày lễ Valentin năm 1876, Alexander Gramham Bell đã đăng kí bằng sáng chế cho chiếc điện thoại. Phát minh này đã tạo ra một cuộc cách mạng trong việc giúp con người liên lạc với nhau ở khoảng cách xa.

4. Cải cách Kháng cách bắt đầu (Lễ Halloween 1517)

Những ngày nghỉ lễ làm thay đổi thế giới
 

Vào giai đoạn cuối năm, chúng ta có những tháng có nhiều hơn 2 ngày lễ trên khắp thế giới, và chúng có đầy những sự kiện thay đổi thế giới. Trong đó, một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử loài người, sự kiện đã tạo ra nhiều nhánh tôn giáo như hiện nay, chính là cải cách Kháng cách. Vào ngày Halloween (31/10) năm 1517, Martin Luther đã bắt đầu cuộc cải cách này bằng việc đóng 95 bài luận của mình lên cổng Nhà thờ các thánh tại Wittenberg, Đức.

5. Trận chiến nước Anh kết thúc (Lễ Halloween 1940)

Những ngày nghỉ lễ làm thay đổi thế giới
 

Nước Đức trong thế chiến thứ 2 muốn áp đặt sự thống trị về chính trị và quân sự của mình lên khắp châu Âu, nhưng để thành công, họ phải đánh bại nước Anh. Do đó, Đức đã phát động một chiến dịch khổng lồ để ném bom, buộc nước Anh phải đầu hàng. Vào ngày lễ Halloween năm 1940, cuộc chiến này kết thúc, với kết quả nước Anh chặn đứng cuộc xâm lược của người Đức. Nếu trận chiến này kết thúc theo một hướng khác, với việc Đức đánh bại Anh, kết quả của chiến tranh thế giới lần thứ 2 sẽ bị thay đổi rất nhiều.

6. Việc đình chiến đêm Giáng Sinh 1914

Những ngày nghỉ lễ làm thay đổi thế giới
 

Lịch sử của châu Âu gắn liên với những cuộc chiến đẫm máu, trong đó những cuộc chiến gây thiệt hại nặng nề nhất diễn ra vào thế kỉ 20, chính là hai cuộc chiến tranh thế giới. Dù vậy, giữa những trận chiến đẫm máu, vẫn có những khoảng khắc mà người lính hai bên chiến hào cùng chia sẻ sự tương đồng về văn hóa và đưa đến những hi vọng. Trong cuộc chiến tranh Pháp-Phổ, một người lính Pháp đã hát bài "Oh Holy Night" với những người lính Đức bên kia. Thay vì bắn người lính này, một người lính Đức đã đáp lại bằng các giai điệu nhạc của mình.
 
Một sự kiện tương tự và có phần nổi tiếng hơn diễn ra vào thế chiến thứ 2. Đêm Giáng sinh 1914, một sự kiện được gọi là Ngừng bắn ngày Giáng sinh đã diễn ra, với việc lính Đức và Anh trên mặt trận phía Tây tiến hành ngừng bắn. Họ cùng ra khỏi chiến hào, nói chuyện và tặng quà cho nhau, như thể những người thân thuộc trong cùng gia đình. Sau ngày Giáng sinh, những người lính này lại tiếp tục cầm súng chĩa vào nhau và chiến đấu.
 
Theo Toptenz
Phan Hạnh