Phản ứng vui mừng tại quê hương cuả Đức Giáo Hoàng

Phản ứng vui mừng tại quê hương cuả Đức Giáo Hoàng

Chuyên Mục Đức Giáo Hoàng - Mar 24/03/2014

Không nơi đâu sôi động bằng chính quê hương cuả Đức Tân Giáo Hoàng, Argentina.

Không nơi đâu sôi động bằng chính quê hương cuả Đức Tân Giáo Hoàng, Argentina. các hãng Thông Tấn (Associated Press) mô tả quang cảnh ngoài đường phố cuả Thủ đô Buenos Aires là một biến cố bùng nổ với đầy "nước mắt và hoan lạc".

Người ta tuôn đến Nhà thờ Metropolitan ở Buenos Aires để tham dự Thánh Lễ cầu nguyên cho tân Giáo hoàng, các linh mục cho biết họ chưa từng thấy một đám đông lớn như thế này trong nhiều thập kỷ qua.

"Francisco Francisco!" là tiếng hô to vang lừng không ngừng cuả các tín hữu. Bên ngoài nhà thờ, hàng nghìn người hát và vẫy cờ Vatican và Argentina.

Bà Martha Ruiz đã 60 tuổi vừa nói vừa khóc: "Thật không thể tưởng tượng nổi!"

Bà từng được biết và từng họp nhiều lần với 'Đức Hồng y', mô tả ngài là "một người lan toả ra một sự bình an."

Ngay cả Bà Tổng thống Argentina Cristina Fernandez, một người bất đồng với HY Bergoglio trên nhiều chương trình xã hội về quyền phá thai và đồng tính và từng so sánh ngài là một người cổ lỗ còn sống ở "thời trung cổ và Toà án dị giáo", cũng đưa ra lời chúc mừng trong một bức thư ngỏ:

"Chúng tôi mong muốn ngài sẽ có… một chương trình mục vụ có hiệu quả, phát triển trên nền tảng công lý, bình đẳng, huynh đệ và hòa bình cho nhân loại,".

Cách riêng tại khu phố Flores mà vị tân Giáo hoàng đã lớn lên, người ta hăm hở kể lại những kỷ niệm về ngài.

"Ngài có một sự liên kết rất đặc biệt với giáo xứ này bởi vì mỗi năm vào dịp Tuần Thánh ngài luôn tới đây để chào mừng đại chúng – và chúng tôi đã hy vọng ngài sẽ trở lại vào ngày 23 tháng 3," theo lời Cha Gabriel, chánh xứ nhà thờ San José de Flores.

Rõ ràng cha Gabriel sẽ không thể hoàn thành ước nguyện được bởi vì các Giáo hoàng sẽ phải cử hành Tuần Thánh tại Rome.

Cha Gabriel cho biết là chính trong Tòa Giải Tội cuả nhà thờ này mà "thanh niên 17 tuổi Bergoglio đã có một mặc khải từ Thiên Chúa cho biết 'anh ta' sẽ trở thành linh mục – và đó là lý do tại sao Ngài luôn có một mối quan hệ đặc biệt với giáo xứ này".

Cha Gabriel nói thêm: "Rất nhiều người nghèo, những người đến xin ăn tại hội trường giáo xứ mỗi ngày đã viết thư cho Ngài, và Ngài đã trả lời bằng thư viết tay lại cho họ."

Vị linh mục mô tả ĐGH là "một" người khiêm tốn và không bao giờ tự đề cao mình: "Ngài là một người rất bình thản và rất trực tiếp, rất sáng suả và trí tuệ tuyệt vời."

Cha Gabriel cũng hé mở cho biết một bí mật thời niên thiếu cuả ĐGH: Khi còn là một chủng sinh, tuy nhiên, Đức Thánh Cha "hút thuốc như ống khói".

Khu phố Flores cũng có một đội bóng đá San Lorenzo do giáo xứ thành lập mà 'thanh niên Bergoglio' đã tham gia.

Tuy nhiên, những người bạn thời thơ ấu mô tả 'chàng thanh niên Bergoglio' là nhút nhát và hiếu học, có ít thời gian để thưởng thức các trò tiêu khiển như hầu hết các cậu bé Argentina, thí dụ như đá banh lòng vòng quanh phố.

Một trong những người bạn thời thơ ấu là ông Osvaldo Dapueto 68 tuổi, có cha làm nha sĩ đã chữa răng cho tất cả gia đình của Đức Giáo Hoàng, nói: "Khi Jorge còn là một cậu bé, anh ta thường chơi bóng đá với chúng tôi trong khu Herminia Brumana ở Flores."

"Nhưng sau khi Ngài vào nhà tập, Ngài chỉ chăm chú vào chuyện học hành. Ngài có đến đây vào một ngày thứ Bảy, nhìn chúng tôi chơi, nói xin chào rồi đi."

 

 

 

Trần Mạnh Trác