PHO TƯỢNG ĐẶC BIỆT

PHO TƯỢNG ĐẶC BIỆT

Lòng Thương Xót Chúa Giesu - Mar 24/03/2014

Này con, con hãy đi về bình an, Cha đã tha tội cho con.

Ở Tây Ban Nha có một ngôi nhà thờ rất nổi tiếng, mỗi năm có hàng ngàn khách hành hương đến kính viếng, tham quan, bởi lẽ ở tại ngôi Thánh Đường này có tôn thờ một pho tượng chịu nạn rất đặc biệt : Trên Thánh Giá chỉ có tay trái Chúa Giêsu bị đóng đinh, còn tay phải của Người thì giơ cao trong tư thế đang ban phép lành…..Truyện kể rằng : Pho tượng này đã có hàng trăm năm rồi, xuất phát từ sự tích được truyền tụng như sau : Ở tại đây hàng trăm năm trước, có một người đến xưng tội với Cha Xứ. Cha Xứ thấy người này sau nhiều lần xưng tội vẫn chưa chừa được cùng một tội nên rất bực mình vì nghĩ rằng người này coi thường phép Bí Tích hoà giải, không quyết tâm sửa chữa lỗi lầm, nên có nói với người ấy trong lần giải tội trước : “Nếu anh không quyết chí, dốc lòng chừa bỏ tội đó, mà lại tái phạm nữa thì lần sau đừng đến đây xưng tội nữa. Tôi sẽ không tha tội cho đâu”.

Sau đó một thời gian, người này vì yếu đuối lại tái phạm tội cũ. Anh rất hối hận vì đã hứa với Cha giải tội rằng mình quyết chí chừa tội, nay lại tái phạm, nên đã vội vã tới toà cáo giải để xin được tha thứ……..lần này thì mọi việc đã không diễn ra êm xuôi như mấy lần trước đây. Vừa bước vào toà, Cha Xứ đã nhận ra anh ngay và hỏi thẳng : “Có phải anh lại đến đây để xưng tội cũ đó không ?. Nếu đúng vậy thì về đi, tôi không tha tội cho anh  nữa như đã nói lần trước rồi”.

Trước thái độ cương quyết của Cha giải tội, anh này đứng dậy, lủi thủi bước ra, trong lòng đầy lo âu, bối rối. Khi anh đi ngang bàn thờ thì nghe tiếng Chúa Giêsu gọi anh phát ra từ pho tượng chịu nạn lớn dựng trên Cung Thánh.

Này con, con hãy đi về bình an, Cha đã tha tội cho con.

Quay lại anh thấy tiếng Chúa Giêsu đang giơ tay phải lên chúc phúc lành cho anh. Anh sấp mình xuống đất cảm tạ Chúa trong lòng tràn đầy hạnh phúc hân hoan. Giữa lúc đó anh lại nghe tiếng Chúa nói tiếp :

“Hỡi Linh mục của Cha, con phải biết rằng : Chính Cha mới chịu chết trên Thánh Giá để cứu chuộc thế gian chứ đâu phải con!!!?”.