Su su “tắm” thuốc kích thích dài cả chục cm mỗi đêm

Su su “tắm” thuốc kích thích dài cả chục cm mỗi đêm

Sức Khỏe và Bệnh Tật - Mar 24/03/2014

Không ít hộ trồng rau su su trên địa bàn huyện Tam Đảo – Vĩnh Phúc đã phun, tưới chất kích thích hàng ngày để cây mau lớn.

Không ít hộ trồng rau su su trên địa bàn huyện Tam Đảo – Vĩnh Phúc đã phun, tưới chất kích thích hàng ngày để cây mau lớn.

Có mặt tại chợ rau su su nằm ngay cạnh cây xăng ở thị trấn Hợp Châu (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) vào sáng sớm và đặt vấn đề nhập rau về Hà Nội, một thương lái tên Vân cho biết, rau ở đây ngọn non và mập, muốn lấy bao nhiêu hàng cũng có. Chị này tiết lộ: rau su su phát triển rất nhanh, chỉ qua một đêm ngọn có thể dài thêm 20 phân. Thế nên, người dân trồng rau ở vùng dưới chân núi này mỗi ngày cắt bán một lần. Thương lái này cho biết thêm: “Về đêm soi đèn quan sát có thể nhìn thấy được ngọn su su dài ra bằng mắt thường”.

 
Ngọn rau su su dài được cả ngang tay mỗi đêm sau khi được 'tắm' thuốc kích thích.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại xóm 6 (thị trấn Hợp Châu), dân ở đây thường cắt rau từ sáng sớm (khoảng 3 – 4 giờ sáng). Nhà nào trồng nhiều còn phải cắt từ 2 giờ đêm để kịp đem ra chợ bán cho các mối buôn.

Trong vai người đi bán thuốc kích thích rau mau lớn và ngỏ ý muốn bán một loại thuốc mới, một người dân ở Hợp Châu cho biết, ở đây mọi người chỉ quen phun thuốc kích thích sinh học gói nhỏ. “Là thuốc sinh học không độc hại, được mua tại cửa hàng ngoài thị trấn ngay cạnh chợ rau, phun chiều hôm trước hôm sau có thể cắt rau bán liền được. Dùng loại này phun sẽ giúp ngọn rau dài được cả ngang tay mỗi đêm" – chị nói và tỏ ý e ngại không muốn dùng thử loại thuốc mới.

Tại cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật duy nhất ở thị trấn Hợp Châu, người bán hàng giới thiệu ở đây có gần chục loại thuốc phun kích thích sinh trưởng khác nhau cho rau (dạng bột đóng gói và dạng nước đóng chai).

Sau đó, người bán hàng chìa ra một gói thuốc nhỏ, mặt trước có ghi dòng chữ “nhanh đến không ngờ” còn mặt sau đọc hướng dẫn sử dụng có ghi “thời gian cách ly 7 ngày” và cho biết đây là loại được người dân hay sử dụng nhất để phun cho rau su su. Thuốc có giá 3.000 đồng/gói, mỗi một bình bơm thuốc sâu chỉ cần hòa một gói bơm cho một sào ruộng.

Vì rau su su thích hợp phát triển với thời tiết mát mẻ nên vào những lúc thời tiết rét đậm hay nắng nóng như hiện tại, rau bị nhiều sâu bệnh, kém phát triển hơn nên người dân mua thuốc nhiều và phun liên tục. Thuốc không độc hại, là loại giúp ngọn su su dài ra nhanh nhất, phun hôm trước, hôm sau có thể cắt rau bán bình thường, người bán hàng này cho hay.

Lợi nhuận gấp 3 – 4 lần

Phun chất kích thích kéo dài ngọn rau su su với tốc độ chóng mặt đã giúp người dân ở đây thu được mức lợi nhuận gấp 3 – 4 lần bình thường. Su su là loại cây trồng ưa lạnh, nhiệt độ lý tưởng để rau sinh trưởng và phát triển tốt vào hoảng 15 – 25 độ C. Ở vào nhiệt độ này cộng với quá trình chăm bón tốt ngọn rau sẽ dài thêm được 8 – 10 phân. Theo đó, thời gian thu hoạch mỗi lứa rau thường cách nhau từ 3 – 4 ngày là nhanh. Còn nếu rét dưới 12 độ C và nắng trên 32 độ C ngọn rau hầu như sẽ ngừng sinh trưởng.

Các chuyên gia nông nghiệp ở địa phương khẳng định, không thể có chuyện ngọn rau su su dài ra được 20 phân mỗi đêm, nhất là vào thời điểm hiện tại khi thời tiết đang nóng dần lên.

 
Những vỏ thuốc hóa chất vất đầy quanh ruộng rau.

Thông thường, mỗi sào su su thường cho thu nhập từ 13 – 15 triệu đồng một vụ, mức lợi nhuận này cao hơn nhiều khi người dân khi trồng lúa.

Thế nhưng, theo ghi nhận trên thực tế đa phần người dân trồng rau thu được mức lợi nhuận lớn nhiều bởi khi thời tiết nắng nóng như hiện nay, họ vẫn cắt rau bán đều đặn mỗi ngày một lần nhờ công nghệ “tắm” chất kích thích.

Chị L tại xã Hồ Sơn cho biết mỗi ngày nhà chị cắt được 40 – 50kg rau với diện tích trồng là hơn 2 sào. Tính ra với giá 5.000 đồng/kg (giá tại chợ ngày 20/3) cũng thu được từ 200.000 – 250.000 đồng/ngày. Hôm nào được giá, dân có thể bán rau với mức giá trên 10.000 đồng/kg xuất cho lái buôn.

Ông Đinh Xuân Thường, Phó chi cục trưởng cục quản lý chất lượng nông – lâm sản và thủy sản Vĩnh Phúc cho biết, tại các vùng trồng rau su su dưới núi như: Hồ Sơn, Hợp Châu, Đại Đình… nhiều hộ dùng thuốc kích thích có nguồn gốc Trung Quốc nhưng khó phát hiện xử lí.

“Vì không có lực lượng bám trên địa bàn nên không thể bắt quả tang khi người dân trực tiếp tiến hành phun thuốc. Chỉ khi tiến hành kiểm tra ngoài đồng ruộng phát hiện thấy có các vỏ bao bì thuốc kích thích nằm ngoài danh mục, thuốc có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, kể cả thuốc trừ sâu bệnh… vứt la liệt thì mới biết họ sử dụng.

Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra tại các cửa hàng bán thuốc trên địa bàn huyện, các mặt hàng thuốc kích thích, thuốc cấm không được sử dụng, thuốc không rõ nguồn gốc thường được chủ cửa hàng giấu kín, chỉ bỏ ra khi người bán hỏi mua. Thế nên chuyện người dân dùng thuốc kích thích giúp rau ngọn rau su su dài nhanh chóng chỉ sau một đêm nhằm rút ngắn thời gian cắt bán là chuyện có thể xảy ra”, ông Thường cho hay.

Theo VietNamNet