Thám hiểm của NASA tới hành tinh Pluto sẽ giúp nhân loại hiểu rõ hơn về hệ mặt trời

Thám hiểm của NASA tới hành tinh Pluto sẽ giúp nhân loại hiểu rõ hơn về hệ mặt trời

Khoa Học- Kỹ Thuật - Jul 29/07/2015

Hawking: Thám hiểm của NASA tới hành tinh Pluto sẽ giúp nhân loại hiểu rõ hơn về hệ mặt trời

hanh tinh he mat troi

Ảnh: Internet

Giáo sư Stephen Hawking, một trong những nhà vật lý lý thuyết xuất sắc nhất trong lịch sử, đã ca ngợi êkip của tàu thám hiểm  New Horizons sau khi con tàu thăm dò này của NASA đã thành công tiến sát đến hành tinh Pluto (sao Diêm Vương).

Renumitul astrofizician Stephen Hawking. (Captură Foto)

Giáo sư Hawking (Ảnh chụp)

 

“Tôi xin chúc mừng êkip của tàu thám hiểm New Horizons và NASA vì chuyến bay lịch sử của họ tới gần Pluto. Đây là đỉnh cao của cuộc thám hiểm đã kéo dài một thập kỷ, tôi đang nóng lòng chờ đợi để xem những thông tin mới mà tàu thăm dò New Horizons đưa về sẽ tiết lộ gì về người họ hàng xa của chúng ta”, Hawking đã nói trong một thông điệp video đăng hôm thứ Ba trên tài khoản Facebook của mình.

 

“Những hé mở mà tàu thăm dò New Horizons đem lại có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách hệ mặt trời của chúng ta hình thành. Chúng ta khám phá vì chúng ta là con người và chúng ta muốn biết. Tôi hy vọng  Pluto sẽ giúp chúng ta trong cuộc hành trình này”, ông nói thêm.

 

Di chuyển nhanh hơn bất kỳ con tàu vũ trụ nào khác do con người chế tạo – với vận tốc khoảng 50.000 km/giờ – tàu thăm dò New Horizons hôm thứ ba ngày 14 tháng 7 đã thành công bay sát hành tinh lùn Pluto vào lúc 11 giờ 49 phút (theo giờ GMT), sau một chặng bay kéo dài một thập kỷ.

 

Mất khoảng 4 tiếng 30 phút để các tín hiệu có thể truyền từ New Horizons về Trái đất.

Hôm thứ Ba, NASA đã xác nhận rằng tàu thăm dò New Horizons đã bay chỉ cách Pluto 12.400 km sau một hành trình dài tới 4,82 tỷ km.

Tác giả: Andrei Popescu | Dịch giả: Kim Xuân