Thông điệp “Laudato sí” có ảnh hưởng lớn trên các chính phủ

Thông điệp “Laudato sí” có ảnh hưởng lớn trên các chính phủ

Tin Giáo Hội Hoàn Vũ - Aug 15/08/2015

Thông-điệp-“Laudato-sí”-ĐHY Peter Turkson, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công Lý và Hòa Bình, tuyên bố rằng Thông Điệp ”Laudato sí” của ĐTC Phanxicô về việc bảo vệ ‘căn nhà chung’, có ảnh hưởng lớn trên các chính phủ và các tổ chức quốc tế.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, hôm 11-8-2015, sau khi ĐTC Phanxicô ấn định Ngày Thế giới cầu nguyện cho sự chăm sóc thiên nhiên, cử hành vào ngày 1-9 hằng năm, ĐHY Turkson nói: ”Các chính phủ và các vị lãnh đạo các tổ chức quốc tế đã bắt đầu lắng nghe. Và tôi có bằng chứng về điều đó. Ngày 29-6 năm nay, tôi ở New York, hướng dẫn phái đoàn Tòa Thánh, trong cuộc thảo luận về vấn đề thay đổi khí hậu. Các bài phát biểu đều trích dẫn Thông điệp của ĐGH Phanxicô. Mặc dù Thông điệp không hẳn nói về đề tài “sự thay đổi khí hậu”, nhưng về thiên nhiên và môi sinh học toàn diện, những các bài tham luận, bài này tới bài khác, đều trích dẫn phần Thông Điêp bàn về vấn đề thay đổi khí hậu. Vì thế, âm hưởng của Thông điệp là điều đã được kiểm chứng”.

ĐHY Turkson nói thêm rằng “Ở Roma này, chúng tôi tiếp tục nhận được những thư chúc mừng ĐTC vì đã công bố thông điệp này. Các thư đó không những đến từ các học giải, nhưng cả từ các vị quốc trưởng, các vị lãnh đạo và thành viên của các chính phủ. Hồi tháng 7 vừa qua, tại Paris, Ông Nicolas Hulot, Cố vấn của Tổng thống Pháp, đã tổ chức một Hội nghị về vấn đề môi trường. Tổng thống Hollande đã khai mạc Hội nghị và trích dẫn nhiều từ thông điệp của ĐTC Phanxicô. Không hồ nghi gì về ảnh hưởng của Thông điệp Laudato sí trên các chính phủ”.

ĐHY Turkson người Ghana bên Phi châu. Ngài kể thêm rằng: “cách đây vài ngày tôi về qua Ghana và tại đó, cả tổng thống cũng đã gửi một thư tới Đức Sứ Thần Tòa Thánh để bày tỏ sự đánh giá cao của ông đối với Thông điệp của ĐGH”. ĐHY cho biết tại Hoa Kỳ, cả Tổng thống Obama, khi trình bày kế hoạch giảm bớt số lượng khán khí thải ra, ông cũng trưng dẫn thông điệp của ĐGH, điều này chứng tỏ rằng các diễn văn của ĐTC rất được nhiều nhân vật thế giới theo dõi” (Ansa 11-8-2015).

G. Trần Đức Anh OP