Tình Yêu và Trách Nhiệm

Tình Yêu và Trách Nhiệm

Giới trẻ, hôn nhân và gia đình - Oct 07/10/2015

loi nguyen

Những lời cầu nguyện của Tôbia cùng với Sara trong đêm tân hôn thật đẹp:

“Khi thân nhân đã ra khỏi phòng và đóng cửa lại, Tôbia ngồi dậy, ra khỏi giường và nói với Sara: “Đứng lên, em! Chúng ta hãy cầu nguyện, nài xin Đức Chúa để Người xót thương và ban ơn cứu độ cho chúng ta! ” Cô đứng lên, rồi cả hai bắt đầu cầu nguyện và nài xin cho mình được cứu độ. Tôbia bắt đầu như sau:

”Lạy Thiên Chúa của tổ tiên chúng con. Xin chúc tụng Chúa, xin chúc tụng Thánh Danh đến muôn thuở muôn đời! Các tầng trời và toàn thể công trình của Chúa phải chúc tụng Chúa đến muôn thuở muôn đời! ( Tôbia tạ ơn Chúa đã tạo nên vũ trụ, trời đất muôn vật chuẩn bị cho con người sinh sống.)

Chính Chúa đã dựng nên ông Ađam, dựng nên cho ông một người trợ thủ và nâng đỡ là bà Evà, vợ ông. Và dòng dõi loài người đã sinh ra từ hai ông bà. Chính Chúa đã nói: ”Con người ở một mình thì không tốt. Ta sẽ làm cho nó một người trợ thủ giống như nó.” (Tôbia tạ ơn Chúa đã tạo dựng con người có nam có nữ và cho họ kết hợp nên một trong hôn nhân.)

Giờ đây, không phải vì lòng dục, mà con lấy em con đây, nhưng vì lòng chân thành. Xin Chúa đoái thương con và em con cho chúng con được chung sống bên nhau đến tuổi già.” Rồi họ đồng thanh nói: “A-men! A-men! ” Sau đó, họ ngủ luôn cho đến sáng. (Tôbia nói với Chúa về tình yêu của hai người, họ không cưới nhau vì ham muốn nhục dục, họ mong ước trọn đời chung thủy).

Câu chuyện tình yêu tuyệt đẹp này vẫn được đọc trong lễ cưới: Tôbia đã cứu Sara khỏi bi kịch đau đớn của cô, Tôbia không sợ những tai họa đã xảy đến với Sara và những người đến gần cô, Tôbia tôn trọng Sara, chân thành yêu thương và gắn bó với cô.

Chúng ta mong ước một tình yêu như thế phải không các bạn? Mời bạn đọc lại câu chuyện hấp dẫn này trong Kinh Thánh, sách Tôbia nhé!

ST