13-05 Kỷ niệm lần đầu Đức Mẹ hiện ra tại Fatima

13-05 Kỷ niệm lần đầu Đức Mẹ hiện ra tại Fatima

SUY NIỆM - May 13/05/2022

Lạy Mẹ Fatima

 

Ăn năn đền tội, tôn sùng Mẫu Tâm, lần hạt Mân Côi. Sứ điệp Mẹ trao được từng ngày từng giờ, trong mọi nơi mọi lúc đang được dâng lên mỗi ngày: “Xin Mẹ đoái thương đến những người con Việt Nam và trên toàn thế giới”.

Mỗi hạt kinh trong đó không biết có bao tâm tình ký thác. Có hạt buồn rơi, khóc cho người con hoang đàng, tội lỗi. Có hạt khóc rơi cho lòng ăn năn. Có hạt xen lẫn âu lo, nỗi buồn. Có hạt mang niềm tin yêu và hạnh phúc. Mỗi hạt là những chiêm nghiệm của đời sống qua Mẹ Maria đến với Chúa.

Hạt kinh trên con đường đi làm, đọc bằng trí nhớ, chiêm niệm trong hơi thở, giữa con đường chen lấn xe qua lại, lời kinh vẫn từng hạt đếm trên mỗi ngón tay đang cầm lái, len lỏi trong dòng đời.

Hạt kinh âm thầm theo những quang gánh hàng rong, lẫn trong lời rao, xen trong những mẩu đối thoại, đếm qua những hạt trong tâm hồn, trên những khuôn mặt thân quen và những người xa lạ.

Những hạt kinh lặng lẽ đợi chờ của bác xe ôm, đếm qua từng ngón tay, hơi thở đều đặn trong ánh mắt nhìn hy vọng, những hạt buồn lo của một ngày không biết có đủ sống. Những hạt hy vọng lần theo ánh chiều rơi.

Hạt kinh buồn trong những nơi bệnh xá, trong tay người bệnh, trên môi miệng người trông, những hạt kinh đều đặn nhỏ theo giọt nước từ chai truyền dịch. Những hạt lo âu, vượt qua thử thách. Những hạt kinh vội vã trong giờ lầm chung, lăn theo giọt nước mắt.

Hạt kinh trên những chuyến xe, những cuộc lữ hành, râm ran trong lời kinh đầm ấm, nguyện cầu từng hạt theo bánh xe lăn giữa cuộc đời. Những hạt tròn xoay chảy qua từng ngón tay, đang hướng về phía trước.

Những hạt kinh, đâu ai ngờ trên môi miệng em bé, trước khi dậy và khi đi ngủ. Những hạt kinh trên đôi tay già nua, run rẩy vì tuổi tác. Những hạt kinh của người cha, người mẹ, đang lần theo bước chân con từ nhiều phương trời xa cách.

Vào giờ phút này, vẫn có những hạt kinh gieo theo trong từng tiếng bom, tiếng nổ của hoả tiễn, các loại súng đạn khác nơi vùng chiến sự Ukraina. Chiến tranh gây bao thương vong nơi các dân thường, nền kinh tế trên bom đạn tương tàn của kẻ xâm lăng. Những hạt kinh lăn theo từng ngấn lệ xót thương, những chuỗi kinh chạy theo những cơn rùng mình sợ hãi. Những hạt kinh theo bước của những con người đi lánh nạn. Bỏ lại bàn thờ, ảnh tượng, chỉ còn chuỗi hạt có thể mang theo.

Hạt buồn, hạt vui, hạt mừng, hạt sáng. Bao nhiêu hạt là bấy nhiêu hoàn cảnh giữa cuộc đời theo từng lời kinh. Xâu chuỗi, kết hạt, để rồi là cuộc đời đang tiếp bước trên con đường cứu độ, đi qua những thử thách, vượt qua những cám dỗ, trông cậy trong niềm tín thác.

Có hạt đọc trong cộng đoàn rộn ràng lời kinh, có hạt đọc trong âm thầm qua hơi thở. Có hạt của người câm không lên tiếng, của người bệnh tai biến đang ngọng nghịu, hạt của người thiểu năng. Có hạt của tù nhân, hạt của những người đang trong ca làm, những người đang nghỉ dưỡng. Kết chuỗi lại, để rồi trở thành cộng đoàn đang cầu nguyện trong mọi nơi, mọi lúc.

Có những hạt kinh và rất nhiều hạt kinh đang dệt nên cuộc đời, đang viên thành trong tiếng “xin vâng” và trong lời nguyện xin “cứ làm cho tôi, theo lời sứ thần truyền”. Những hạt kinh của đời thường và là những hạt kinh sốt mến.

Xin cho quê hương thanh bình, cho thế giới bình an, cho người bớt lầm than. Mẹ nha!

 

L.m Giuse Hoàng Kim Toan