5 lý do để chọn Trường Công giáo

5 lý do để chọn Trường Công giáo

Giới trẻ, hôn nhân và gia đình - Feb 02/02/2016

5-lý-do-để-chọn-Trường-Công-giáoBây giờ có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết cho việc giáo dục con em của mình. Các trường công, trường tư, trường dành riêng, trường online, và các trường tại gia, là những lựa chọn khác cho các bậc cha mẹ lựa chọn. Có thể thật là khó khăn quá sức khi quyết định nơi nào cho con mình theo học 8 năm, một quãng thời gian then chốt trong đời.

Từ năm 2005, con số đăng ký vào các trường trung học Công giáo đã giảm 30%. Có vẻ như các bậc cha mẹ ngày càng chọn một nền giáo dục không dựa trên đức tin.

Tại sao nhiều bậc cha mẹ lại quyết định rằng giáo dục Công giáo không đáng để đầu tư vào? Có lẽ họ không thấy lợi ích từ các trường Công giáo như chính cha mẹ của họ đã từng thấy. Bây giờ, người ta thấy không đáng để bỏ tiền theo học trường Công giáo khi mà các trường công cũng dạy dỗ các em được ngang như vậy. Nhưng một trường Công giáo đem lại nhiều điều, chứ không chỉ là học thuật. Các trường Công giáo luôn luôn tập trung vào việc giáo dục trọn vẹn một đứa trẻ, về đầu óc và thể xác, nhưng quan trọng nhất là về tinh thần.

Dù cho mọi trường học và cộng đồng đều khác nhau, nhưng đây là 5 điểm bạn có thể thấy nơi một trường học Công giáo.

1 – Chúa Cha, Chúa Giêsu và Chúa Thánh Thần

Nói về Chúa trong một trường Công giáo không chỉ là ổn, mà còn được khuyến khích nữa. Bạn có thể có một mối liên hệ với Chúa Giêsu mà không bị giễu cợt. Có thể cảm thấy sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong lớp học. Đi vào một trường Công giáo, và bạn sẽ thấy ngay tượng Chúa Giêsu hay Thánh gia. Tượng Chúa Giêsu chịu đóng đinh treo trong mọi lớp học.  Bạn có thể thấy các lời kinh và câu Kinh thánh trên tường.  Những bức vẽ, bài hát của các em phản ánh tình yêu của Thiên Chúa mà các em được học. Ngay cả nếu như trường Công giáo con bạn đang theo học không có các chương trình dạy đạo mạnh, thì vẫn thấy được các dấu chỉ đức tin như thế. Con cái chúng ta được ở trong một môi trường mà các em thấy được hình ảnh Chúa ở khắp nơi.

2 – Các Bí tích

Các trường Công giáo tạo thêm các dịp để học sinh đi lễ, xưng tội, và chầu Thánh Thể.  Còn món quà nào hơn nữa khi chúng ta có thể cho con em mình được thường xuyên dự các Bí tích, như là một phần trong chương trình giáo dục? Chúng ta nhớ lại các thánh đã nói là nên đi lễ và xưng tội thường xuyên hết sức có thể. Sự phát triển thiêng liêng của chúng ta quan trọng hơn bất kỳ bài học đại số hay văn học nào. Các Bí tích là quà tặng trần thế duy nhất sẽ tồn tại mãi.

3 – Cộng đoàn

Các Kitô hữu thường bị xem là khép kín, phán xét và giả hình, nhưng đó là thái độ rập khuôn của một thế giới không hiểu hết mọi quan điểm đức tin được thiết lập trên tình yêu của Chúa Kitô. Chúng ta cho con cái mình một quà tặng, khi cho các em được có tình bạn với người khác, có cùng các giá trị và tiêu chuấn đạo đức chung. Có một mạng lưới hỗ trợ giữa các em và cha mẹ, bởi tất cả chúng ta đều hướng về một cái đích chung. Thiên đàng. Thật ích lợi cho các em khi biết rằng mình không đơn độc trong đức tin.

4 – Xây dựng tính cách

Bắt nạt không phải là vấn đề nóng trong ngành giáo dục thời nay, nhưng các trường Công giáo đã có các chương trình để xử lý vấn đề này trước các trường thế tục từ rất lâu. Các trường Công giáo làm việc để dạy tình yêu, chăm sóc, và bận tâm cho người khác, như một phần giáo trình vậy. Học sinh được khuyến khích tham gia các dự án phục vụ cộng đoàn, các chuyến đi sứ mạng. Các đức tính được thấm nhuần vào trong con trẻ. Sự tôn trọng, kỷ luật và mẫn cán là những điều cần thiết để hợp với các tiêu chuấn giáo trình chặt chẽ nhất.

5 – Các giáo viên và nhân viên tận tụy

Ai cũng biết là các giáo viên và nhân viên trong hệ thống trường công được lương thưởng khá hơn, vậy tại sao có người lại muốn dạy trong  một trường Công giáo? Các giáo viên và nhân viên dành thời gian và sự chú tâm của mình cho các sinh viên trong trường Công giáo, họ có sứ mạng và lời kêu gọi từ Chúa là hãy dạy dỗ con cái Ngài.  Họ xem ơn gọi này là một cách để phục vụ và phúc âm hóa các em bằng cách đưa tình yêu Chúa Kitô đến với lớp học. Đây không đơn thuần là đi dạy lấy công. Họ thực sự lo cho sự giáo dục và ơn cứu độ của con em chúng ta.

Nếu bạn đang băn khoăn về việc chọn trường cho con mình, thì hãy cầu nguyện một lát, và đến thăm các trường Công giáo ở vùng mình.  Có thể phải hi sinh khi gởi con vào trường Công giáo, nhưng hoa trái thu gặt được sẽ hoàn toàn xứng đáng.

 

 

‘Những người trẻ của thiên niên kỷ thứ ba phải là nguồn sinh lực và tinh thần lãnh đạo trong Giáo hội và quốc gia chúng ta. Do đó, chúng ta phải cho những người trẻ một chương trình đào tạo kiến thức và đức tin chặt chẽ cả về học thuật lẫn giáo lý, để tăng cường sự hiệp nhất của các em với Chúa Kitô và Giáo hội Ngài. Các trường Công giáo cộng tác với cha mẹ và các bậc giám hộ trong việc nuôi dạy con cái trong bối cảnh các gia đình đang phải chật vật với hoàn cảnh văn hóa và đạo đức đang thay đổi và đầy thách thức. Các trường Công giáo cho người trẻ một sự dạy dỗ của Giáo hội, qua một giáo trình bao quát, nơi đức tin và văn hóa gioa thoa ở mọi nơi trong trường. Bằng cách trang bị cho các người trẻ của chúng ta một nền giáo dục tốt đẹp, bắt rễ từ Tin mừng, từ chính Con người Chúa Giêsu Kitô, và phong phú về truyền thông và thực hành đức tin, chúng ta bảo đảm rằng các em có một nền tảng để sống đạo đức và ngay thẳng trong thế giới hiện đại phức tạp. Đặc tính Công giáo độc nhất vô nhị này làm cho các trường Công giáo là ‘trường cho con người nhân văn’ và có thể đóng một vai trò then chốt trong đời sống tương lai của Giáo hội chúng ta, đất nước, và thế giới chúng ta. (Trường Công giáo trước Ngưỡng cửa, số 9)

 

Lời Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con xin sự khôn ngoan và ơn nhận định, khi quyết định chọn trường cho con cái của con. Chúng con biết rằng Chúa sẽ bảo vệ và nâng đỡ cho các em ở bất kỳ đâu, nhưng xin Chúa cho chúng con thấy rõ con đường sẽ giúp các em có một cuộc sống với Chúa là trung tâm. Xin tạ ơn Chúa vì đã ban con cái cho chúng con. Chúng con xin Đức Mẹ và các thánh chuyển cầu cho chúng con để tìm cách làm đẹp lòng Chúa trong mọi sự. Nhờ Đức Giêsu Kitô, Con cha, Chúa chúng con. Amen.

 

J.B. Thái Hòa chuyển dịch

Theo: Phanxico.vn