BẠN TÌNH CỦA ANH OAI HÙNG NHƯ ĐẠO BINH CHỈNH TỀ HÀNG NGŨ

BẠN TÌNH CỦA ANH OAI HÙNG NHƯ ĐẠO BINH CHỈNH TỀ HÀNG NGŨ

Giới trẻ, hôn nhân và gia đình - Aug 23/08/2014

Này em gái của anh, người yêu anh sắp cưới, em là khu vườn cấm, là dòng suối canh phòng nghiêm mật, là giếng nước niêm phong, là địa đàng xanh non mầm thạch lựu đầy hoa thơm trái tố


… Ngày 24-1-2014 – lễ thánh François de Sales (1567-1622) – hai nữ tu Việt Nam là Chị Maria Teresa và Chị Françoise-Marie đã tuyên khấn lần đầu trong dòng Thăm Viếng nơi đan viện Scy-Chazelles ở Đông Bắc nước Pháp. Trước hết xin nhường lời cho Chị Maria Teresa nói về con đường ơn gọi.

Con chào đời tại Việt Nam cách đây 31 năm và là con út của một gia đình có 12 người con. Ba con thường âu yếm nói là người có ”12 tông đồ”! Sau khi đậu tú tài con thi vào đại học. Sau đó con hành nghề nơi khách sạn với tư cách kế toán viên, tiếp đãi viên và thư ký.

Ngày con lãnh bí tích Thêm Sức đã có những lời lẽ đánh động lòng con. Khi con trao đổi với một nữ tu thì Chị nói với con: ”Chính Đức Chúa GIÊSU mà em trông thấy, tất cả những gì em sống là cho Ngài”. Vào lúc ấy con không hề nghĩ đến ơn gọi tu dòng. Con chỉ muốn làm việc, lập gia đình và có con cái. Nhưng nữ tu kia – là Phan-Sinh Thừa Sai Đức Mẹ – đề nghị con đến Cộng

Đoàn của Chị một tuần một lần mỗi khi có buổi Chầu Thánh Thể. Và con đã làm theo lời đề nghị của Chị.

Lớn lên, con tham dự Thánh Lễ thường xuyên hơn và gia nhập vào một nhóm học hỏi cách thức cầu nguyện. Một ngày có người nói với con:
– Có lẽ em có ơn gọi tu dòng chăng?
Con trả lời ngay:
– Không có!

Khi còn là sinh viên, qua lời mời của một nữ tu, con có đến sống thử một ít lâu trong cộng đoàn. Nhưng vì sức khoẻ không tốt nên con ngừng việc học và bỏ luôn hành trình ơn gọi tu dòng. Từ đó con không cảm thấy hạnh phúc. Có một nỗi buồn sâu kín cứ đeo đuổi mãi trong lòng con.

Một thời gian sau đó, bạn gái con gia nhập đan viện dòng Thăm Viếng ở Caen, miền Tây Bắc nước Pháp. Trước khi lên đường đi Pháp, bạn đến thăm con. Chúng con bàn thảo với nhau và bạn hỏi con có bao giờ muốn trở thành nữ tu không. Con trả lời ngay:
– Không bao giờ! Bạn, bạn có thể đi Pháp và trở thành nữ tu. Còn mình thì muốn sống như mọi người: lập gia đình và sinh con cái!

Thế nhưng khi bạn con xuất ngoại rồi, con lại cảm thấy khổ sở và không tìm được niềm an bình. Một hôm, cô bạn này điện thoại cho con và đề nghị con nên thử gia nhập Dòng Thăm Viếng. Con làm theo đề nghị của bạn. Con lên đường đến Pháp ngày 10-9-2010 để chuẩn bị vào Thỉnh Viện và để học tiếng Pháp.

Thời gian đầu thật khó khăn vì con chưa nói và hiểu được tiếng Pháp. Phong tục tập quán và khí hậu lại khác xa với Việt Nam. Vấn đề thức ăn cũng không dễ dàng bao nhiêu.

Con tuyên khấn ba lời khuyên Phúc Âm khiết tịnh – khó nghèo – và vâng lời. Khiết Tịnh là chọn sống độc thân vì THIÊN CHÚA. Khó Nghèo là sống không có của riêng nhưng đặt chung của với các chị em khác trong cộng đoàn. Vâng Lời trước tiên là vâng lời Đức Chúa GIÊSU, rồi đến vâng lời Chị Tập Sư và Chị Bề Trên. Sau đó tiếp tục sống tinh thần dòng Thăm Viếng từ thời này qua thời kia, nghĩa là Làm tất cả vì tình yêu chứ không vì ép buộc. Nếu quả thật chúng con yêu mến Đức Chúa GIÊSU KITÔ thì không có gì khó và ngay cả khi quét nhà, nếu làm với lòng yêu mến, thì chúng con cũng có thể cứu các linh hồn. Lau chùi bụi bặm cũng cho phép dâng các hạt ngọc lên THIÊN CHÚA nếu chúng con làm vì tình yêu. Tất cả đều có ý nghĩa nếu chúng con dâng việc làm cho Đức Chúa GIÊSU và chúng con có thể cứu các linh hồn ngay cả bằng những hành động nhỏ bé nhất nhưng được thi hành với trọn lòng yêu mến. Chính khi sống như vậy mà chúng con có thể cứu thế giới.

Được tuyên khấn trong Dòng Thăm Viếng là niềm vui lớn lao đối với con. Tuyên giữ ba lời khấn là đáp lại phần nào Tình Yêu vô bờ Đức Chúa GIÊSU KITÔ dành cho con. Chính Người đã tìm gặp con và chính Tình Yêu của Người đã lôi cuốn thu hút con. Đức Chúa GIÊSU KITÔ cần đến tình yêu của chúng con và bổn phận của chúng con là ở lại với Người, mãi mãi!!!

… Chị Françoise-Marie nói về ơn gọi tu dòng.

Con sinh ra tại Việt Nam và năm nay con 29 tuổi. Gia đình con có 9 anh chị em và con đứng hàng thứ sáu. Con học cầu nguyện với Ba con và gia đình con sống đạo chân thành.

Một trong các Chị của con là nữ tu dòng Thăm Viếng sống tại đan viện ở Caen. Một hôm Chị hỏi con có thấy mình là nữ tu không. Con trả lời không biết và tỏ ra do dự. Sau đó một thời gian Chị con lại đặt câu hỏi một lần nữa. Lần này con bảo là sẽ thử xem và thế là con gia nhập đan viện Thăm Viếng ở Scy-Chazelles, bởi vì, có lẽ không tốt nếu hai chị em ruột cùng sống trong một đan viện. Và con đã thật sự tìm thấy con đường ơn gọi tu dòng của con. Chị con đã cầu nguyện nhiều cho con để con có được ơn gọi của dòng Thăm Viếng. Chị cũng tha thiết cầu nguyện cho các anh chị em khác của con nữa.

Tuyên khấn là một dấn thân nghiêm chỉnh. Chính Đức Chúa GIÊSU KITÔ tuyển chọn chúng con và chúng con đáp lại tiếng gọi của Người. Chúng con chọn việc dâng hiến tình yêu của chúng con cho Đức Chúa GIÊSU và chọn cuộc sống trong cầu nguyện, bởi vì cầu nguyện thật quan trọng biết bao!!!

… ”Này em gái của anh, người yêu anh sắp cưới, em là khu vườn cấm, là dòng suối canh phòng nghiêm mật, là giếng nước niêm phong, là địa đàng xanh non mầm thạch lựu đầy hoa thơm trái tốt: nào hoa móng, cam tùng, cam tùng với huỳnh khương, nào đinh hương, nhục quế với mọi thứ nhũ hương, nào mộc dược, lô hội cùng mọi thứ kỳ hương, dị thảo. Em là giếng nước giữa hoa viên, là hồ chứa nước nguồn từ dãy núi Libăng chảy xuống … Bạn tình của anh hỡi, nàng đẹp tựa Tia-Xa, duyên dáng tựa Giêrusalem, oai hùng như đạo binh chỉnh tề hàng ngũ .. Có đến sáu mươi hoàng hậu, cả tám chục phi tần, còn cung nữ thì nhiều vô kể. Nhưng, bồ câu của tôi là duy nhất, người đẹp của tôi chỉ có một, thật mười phân vẹn mười. Mẹ nàng có mình nàng là gái, và nàng được thân mẫu rất mực cưng chiều. Các thiếu nữ trông thấy nàng đều ngợi khen nàng diễm phúc; hoàng hậu phi tần đều tán tụng: ”Kìa bà nào xuất hiện như rạng đông, diễm kiều như vầng nguyệt, lộng lẫy tựa thái dương, oai hùng như đạo binh chỉnh tề hàng ngũ?” (Sách Diễm Ca 4,12-15/6,4-10).

(”Église de Metz”, Bulletin officiel, Diocèse de Metz, 03 – Mars 2014, trang 28-30)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt