Bí ẩn về ĐGH Phanxicô được mến mộ: khả tín

Bí ẩn về ĐGH Phanxicô được mến mộ: khả tín

Chuyên Mục Đức Giáo Hoàng - Mar 22/03/2017

Kể từ khi bắt đầu ngôi vị giáo hoàng của mình cách đây bốn năm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã được khắp thế giới thế giới mến mộ, và nhất là đối với người dân Hoa Kỳ.

Tiến sỹ Michael D. Driessen, Đại học John Cabot:

“Theo dữ liệu thăm dò cho thấy ngài (Đức Thánh Cha Phanxicô) đã giành được trái tim và khối óc cùng với sự ngưỡng mộ rất cao trên khắp thế giới. Vì vậy, ngài có khả năng thu hút mọi người và làm cho đức tin của ngài tỏ ra đáng tin cậy. Đây là điều ngài được sự quan tâm, chú ý. Cách dâng hiến, dự phóng, dấn thân, thể hiện sống đời thiêng liêng khả tín và cho phép tất cả những chính sách của mình suy ra từ đó.”

Tiến sĩ Michael Driessen, trưởng khoa khoa học chính trị và các vấn đề quốc tế tại Đại học John Cabot ở Roma, Ý, thường được gọi là một chuyên gia ý kiến ở Âu châu về chính trị và xu hướng ở Hoa Kỳ

Ông tham khảo nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Pew từ tháng Một, năm 2017, nơi mà dữ liệu cho thấy rằng hầu hết người Công giáo, và đa số người Mỹ nói chung, quí mến Đức Thánh Cha Phanxicô. Thật vậy, con số ưu đãi dành cho ngài vẫn ở mức 80 phần trăm đối với người Công giáo Hoa Kỳ và 70 phần trăm so với công chúng Hoa Kỳ.

Tiến sỹ Michael D. driessen:

ta thấy với những mức độ ủng hộ này dành cho Đức Thánh Cha, tôi muốn nói rằng, đó là những mức độ này chưa từng thấy. Chúng ta cũng thấy mọi người đang theo đuổi,toàn quang phổ chính trị, theo kiểu của nhà lãnh đạo này.

Sự tín nhiệm đó ở đây là là điều then chốt. Ngoài việc liệu mọi người có đồng ý với ngài về các vấn đề cụ thể, uy tín tinh thần, uy tín của ngài với tư cách là một người thánh thiện, sự tín nhiệm của ngài là một con người đích thực duy nhất là tình yêu trải khắp hay không.”

Cách vận hành sự tín nhiệm của Đức Thánh Cha dường như không phải là một trong những nhịp bước xung quanh những vấn đề quan trọng. Thay vào đó, ngài mạnh mẽ lên tiếng chống lại các nhà lãnh đạo thế giới, và kêu gọi những ý thức hệ hận thù, hủy diệt và sợ hãi đang lan tràn vào xã hội nói chung.

Tiến sỹ Michael D. Driessen:

“Có một loạt các vấn đề, mà tôi nghĩ rằng Đức Thánh Cha vào thời điểm này được tập trung để bàn luận, và từ chỗ độc đáo của sự tín nhiệm. Vì vậy, ngài không phát biểu ủng hộ chủ nghĩa tự do thế tục cánh tả, ngài lên tiếng ủng hộ sự hiểu biết tôn giáo thể hiện của hành động nhân đạo, và một sự hiểu biết thuộc chủ nghĩa nhân văn, điều mà tôi thiết nghĩ sẽ xói mòn một số tương khắc đó.”

Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy vào tháng Giêng năm 2017, sự tín nhiệm của Đức Thánh Cha lên đến 87 phần trăm. Sẽ là thú vị khi thấy nếu con số đó có thể lên đến 90 phần trăm trong tất cả những năm sắp tới này hay không.

Theo: Tuệ Mẫn