Bí mật hạnh phúc hôn nhân

Bí mật hạnh phúc hôn nhân

Giới trẻ, hôn nhân và gia đình - Mar 24/03/2014

Điều tối kị nhất với người đàn ông đó là bị các bà vợ liệt kê ra hàng tá ưu điểm của một người đàn ông nào đó rồi đem so sánh chúng với những điểm yếu của họ, ngay cả khi các chị em chỉ nói đùa.

1. Giao tiếp tích cực:
Một người phụ nữ có thể xây dựng lòng tin và tình yêu thương nơi người đàn ông của đời mình bằng cách công nhận và đánh giá cao những ưu điểm của anh ấy. Ngược lại, những chỉ trích và đánh giá khắt khe, thô bạo không chỉ làm tổn thương cái tôi của người đàn ông mà còn ảnh hưởng đến tình yêu và hạnh phúc của hai người. Tuy nhiên, sự tôn trọng, cổ vũ và hỗ trợ này phải được xây dựng trên lòng chân thành thì mới tạo ra được hiệu quả.
Làm thế nào?
Hãy lắng nghe những tâm sự của chồng, có thể anh ấy đã có một ngày là việc không như ý. Bạn hãy dùng những cụm từ hoặc câu để thể hiện sự thấu hiểu và thông cảm, nhấn mạnh sự khích lệ như “Chuyện đó chắc là làm anh đau đầu lắm phải không? Em mừng là anh đã giải quyết được êm xuôi rồi!”.

2. Đừng bao giờ so sánh
Điều tối kị nhất với người đàn ông đó là bị các bà vợ liệt kê ra hàng tá ưu điểm của một người đàn ông nào đó rồi đem so sánh chúng với những điểm yếu của họ, ngay cả khi các chị em chỉ nói đùa hoặc đang trong cơn hậm hực nói đại… Việc bạn chỉ trích chồng mình, so sánh với người khác giống như một sự khẳng định rằng anh ấy không như những gì bạn mong đợi. Và như thế, người đàn ông rất dễ tự ái vì cảm thấy giá trị của mình bị tụt giảm, mình không được sự tôn trọng và đánh giá cao từ người vợ của mình.
Làm thế nào?
Thay vì gào lên: “Ước gì anh được bằng một nửa chồng của A/B/C…bạn em, anh ấy chu đáo biết bao nhiêu!”, bạn có thể nhẹ nhàng hơn “Em sẽ rất vui khi anh chu đáo hơn một tí…”. Hy vọng rằng anh ấy sẽ hiểu được ngụ ý của bạn và cố gắng thay đổi vì những trách nhiệm trong hôn nhân và vì sự mong đợi của bạn.

3. Dành thời gian cho nhau
Công việc và cuộc sống bận rộn có thể làm cho hai người mất hẳn đi những giây phút thân mật, những cuộc hẹn hò để vun đắp thêm tình cảm cũng như những lúc cả hai ngồi xuống nói chuyện, tâm sự để hiểu nhau hơn. Cố gắng dành nhiều thời gian riêng cho nhau sẽ khiến chồng bạn cảm thấy bạn rất hạnh phúc khi được ở cạnh anh ấy, bạn đánh giá cao sự hiện diện của anh ấy trong cuộc đời bạn. Những khoảnh khắc ở bên nhau sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn tình cảm và sự gắn bó giữa hai người, là một phần quan trọng của một cuộc hôn nhân mỹ mãn. Thậm chí khi bạn không chung một sở thích với chồng thì cũng hãy khích lệ những đam mê của anh ấy. Cho thấy sự tôn trọng và vui vẻ của bạn trước niềm vui riêng của chồng cũng là dấu hiệu của tình yêu bạn dành cho anh ấy.
Làm thế nào?
Những bữa ăn sáng ngoài tiệm cùng nhau vào cuối tuần thay vì thói quen ngủ nướng đến tận trưa hoặc một hôm hẹn hò cà phê như thời mới yêu nhau… đó là những ý tưởng không tồi cho một ngày bên nhau để làm tăng thêm sự gắn bó giữa bạn và anh ấy.

4. Hãy là người biết lắng nghe!
Khi phải đối mặt với những khó khăn, đau khổ hay thất bại, người đàn ông có thể bị tổn thương; và họ tâm sự với bạn thường với mong muốn có một người lắng nghe hơn là tìm người thay họ đưa ra hướng giải quyết vấn đề. Đừng đánh giá hoặc đưa ra những hướng giải quyết qua loa, cũng như đừng lôi lại những thất bại trong quá khứ của anh ấy chỉ để chứng minh rằng bạn đúng. Hãy để cho chồng biết rằng anh ấy có thể tin tưởng vào bạn vào những giây phút yếu đuối nhất của mình.
Làm thế nào?
Thay vì nói những câu như “Thôi mọi chuyện xong rồi, cho nó qua đi anh”, “Thấy chưa, em đã nói từ đầu mà anh không chịu nghe”…bạn có thể dịu dàng hơn, cho anh ấy thấy sự thấu hiểu và chia sẻ của bạn bằng nhưng câu như “Em hiểu…”, hoặc có khi bạn chỉ cần im lặng, lắng nghe chân tình và siết tay động viên…

5. Thừa nhận khi có lỗi
Khi thừa nhận trách nhiệm với những hành động hoặc quyết định sai lầm, bạn chứng tỏ được rằng mình đã đủ trưởng thành để hiểu hòa giải có thể là chìa khóa của một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Điều này sẽ làm cho bạn được đánh giá cao, là một người vợ toàn vẹn và thấu đáo.
Làm thế nào?
Đừng bỏ qua những lỗi lầm và coi chúng như những thứ vụn vặt; thay vào đó, hãy đối mặt và nhận lỗi ngay khi bạn cảm thấy mình đã sai.

6. Thể hiện tình cảm
Các cặp đôi trở nên yêu thương và gắn bó với nhau hơn thông qua những cử chỉ và hành động thân mật chứ không nhất thiết phải có quan hệ tình dục. Những cử chỉ tình cảm khiến cho người đàn ông của bạn cảm thấy sự yêu thương chắc chắn và mong muốn được gắn kết với gia đình. Không chỉ vậy, sự thân mật tình cảm của bố mẹ cũng giúp hướng các con nhận biết được chìa khóa của một cuộc hôn nhân bền vững là sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau.
Làm thế nào?
Một nụ hôn mỗi sáng trước khi đi làm hay nắm chặt tay chồng khi đi dạo… là các ví dụ về cử chỉ đầy yêu thương đơn giản nhưng có thể giúp nuôi dưỡng cuộc hôn nhân hạnh phúc cho bạn.

__________________
Gia Nhân