Bí quyết lãnh đạo của Giê-su (Bí quyết 6): Chúa Giê-su dành thời gian để hoạch định

Bí quyết lãnh đạo của Giê-su (Bí quyết 6): Chúa Giê-su dành thời gian để hoạch định

Giới trẻ, hôn nhân và gia đình - May 11/05/2015

“Có khôn ngoan chia khoa mới dựng được nhà, có sáng suốt mới biết xây cho vững. Nhờ hiểu biết, phòng ốc mới đầy dư mọi của cải sang trọng và quý giá”

Cn 24: 3,4

Những người thành công luôn hoạch định

Hoạch định là khởi đầu cho mọi ước mơ hay mục tiêu bạn đang ấp ủ.

Vậy cần hiểu hoạch định là thế nào? Hoạch định là lên một danh sách những việc cần làm đã được sắp xếp theo thứ tự nhằm giúp bạn đạt đến mục đích của mình. “Hãy viết lại thị kiến và khắc vào tấm bia cho ai nấy đọc được xuôi chảy” (Kb 2:2)

Chúa Giê-su đã hoạch định tương lai của bạn. “Trong nhà Cha của Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em” (Ga 14:2)

Hãy nghĩ kỹ xem. chia khoa 6Thiên Chúa đã hoạch định cho Con Một của Ngài giáng thế, bị treo trên thập giá và rồi phục sinh ngay cả trước khi Ngài tạo dựng trái đất. “Mọi người sống trên mặt đất sẽ thờ lạy nó; đó là những người từ thuở tạo thiên lập địa không được ghi tên trong Sổ Trường Sinh của Con Chiên đã bị giết” (Kh 13:8)

Tôi thiết nghĩ thật diệu kỳ khi Thiên Chúa đã hoạch định một tiệc cưới sáu ngàn năm trước khi nó xảy ra. “Hạnh phúc thay kẻ được mời đến dự tiệc cưới của Con Chiên” (Kh 19:9)

Thiên Chúa luôn hài lòng với những ai biết hoạch định

Ông Nô-ê đã hoạch định đóng một con tàu. Vua Salômon, người khôn ngoan nhất trên trái đất, đã dành thời gian để hoạch định việc xây dựng đền thờ. Mô-sê, người đã đưa dân Israel ra khỏi Ai Cập, đã dành thời gian để hoạch định nơi thờ phượng Chúa.

 

Kinh Thánh là kế hoạch của Chúa dành cho bạn, cho thế giới và cho sự sống đời đời. Kinh Thánh là một bằng chứng không thể chối bỏ về việc Thiên Chúa đã có những hoạch định từ trước. Nhiều chỗ trong Kinh Thánh chứa đựng những lời tiên tri, tức là những tiên báo về tương lai trước khi những việc đó xảy ra.

Chúa Giê-su đã dạy “Quả thế, ai trong anh em muốn xây một cây tháp, mà trước tiên lại không ngồi xuống tính toán phí tổn, xem mình có đủ để hoàn thành không? Kẻo lỡ ra, đặt móng rồi mà không có khả năng làm xong, thì mọi người thấy vậy sẽ lên tiếng chê cười mà bảo: “Anh ta đã khởi công xây, mà chẳng có sức làm cho xong việc”. Hoặc có vua nào đi giao chiến với một vua khác, mà trước tiên lại không ngồi xuống bàn tính xem mình có thể đem một vạn quân ra, đương đầu với đối phương dẫn hai vạn quân tiến đánh mình chăng?” (Lc 14: 28-31)

Hãy lập danh sách những việc bạn cần làm hàng ngày trong đời mình. Liệt kê sáu việc bạn muốn hoàn tất trong ngày. Tập trung thực hiện từng việc một. Hãy sắp xếp một khoảng thời gian nhất định cho mỗi công việc. (Nếu bạn không thể hoạch định những công việc trong 24 giờ thì làm sao bạn có thể đạt được những mong ước của mình trong 24 năm?)

Hãy xem mỗi giờ như một nhân viên. Hãy ủy thác một công việc cụ thể cho mỗi giờ. Bạn muốn hoàn thành việc gì trong khoảng thời gian từ 7h sáng đến 8h sáng? Hôm nay bạn nên gọi điện thoại cho ai?

Hãy viết kế hoạch của bạn ra giấy. Thành công thường là một chuỗi những sự việc. Thất bại thì không phải như vậy.

Hoạch định thì đòi hỏi sự cần mẫn. Đó là một việc làm xem ra buồn tẻ và tỉ mỉ. Rất mất công và mệt mỏi. Theo suy nghĩ của riêng tôi thì chẳng ai lấy làm vui khi phải ngồi hoạch định chi tiết. Nhưng, đôi khi bạn phải làm một điều gì bạn ghét để đem đến một điều gì bạn yêu thích.

Tại sao người ta thường né tránh việc hoạch định? Một số người né tránh việc này vì họ cho là mất thời gian. Họ quá bận rộn với việc “lau sạch chỗ có vũng nước tràn” đến nỗi không để ý đến việc cần làm là “tắc vòi nước đang chảy tràn” đi.

Bí mật tương lai của bạn được ẩn chứa trong những việc bạn làm hàng ngày.

Ngay cả loài kiến cũng biết nghĩ xa trông rộng. “Hỡi người biếng nhác, hãy đến xem loài kiến sống thế nào và nhờ đó mà trở nên khôn. Nó chẳng có thủ trưởng, chẳng có giám sát, chẳng có lãnh đạo. Nhưng mùa khô đến, chúng biết tích trữ thức ăn, tới mùa gặt, chúng thu gom lương thực” (Cn 6:6-8)

Chúa Giê-su luôn hoạch định

Cầu Nguyện

Lạy Cha, tạ ơn Cha đã ban cho con khả năng hoạch định. Xin ban cho con sự khôn ngoan hầu con biết sắp xếp công việc hàng ngày của con theo phương cách mà nhờ đó mỗi giờ trôi qua con biết mình đã sống và làm việc tốt nhất có thể. Con nguyện xin nhờ Đức Giê-su Kitô. Amen.

Câu Hỏi

Theo bạn đâu là rào cản lớn nhất để trở thành một người biết hoạch định?

Bạn sẽ vượt qua những rào cản này bằng cách nào trong 21 ngày tới?

Luca Trần Gia Huấn & các bạn chuyển ngữ từ Mike Murdock, The Leadership Secrets of Jesus (Manila: Lighthouse Inspirational Books & Gifts, 2001), tr. 32-