Các loại cây cảnh ngày tết mang ý nghĩa gì?

Các loại cây cảnh ngày tết mang ý nghĩa gì?

Mùa Xuân - Mar 24/03/2014

Ngoài những loại cây cao cấp được trang trí vào ngày tết như hoa lan, và một số loại cây phổ thông thường thấy như hoa đào, hoa mai, hoa ly…. Với những loại hoa kể trên thì thị trường hoa ngày tết còn rất đa dạng về chủng loại

Ngoài những loại cây cao cấp được trang trí vào ngày tết như hoa lan, và một số loại cây phổ thông thường thấy như hoa đào, hoa mai, hoa ly…. Với những loại hoa kể trên thì thị trường hoa ngày tết còn rất đa dạng về chủng loại và mẫu mã khác nhau phù hợp với người chơi. Với người Việt thì trưng bày một cây cảnh trong ngày tết mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong tâm linh cũng như tâm thức của biết bao nhiêu thế hệ người Việt. Với mong muốn đem hạnh phúc an vui, một năm mới với nhiều niềm vui trong cuộc sống, bỏ qua những buồn phiền của năm cũ, hướng đến năm mới tốt đẹp hơn được gửi vào các loại cây mang những ý nghĩa sau đây.

 Hoa cúc: Loài hoa của mẹ, với những bông hoa cúc vàng hết nỗi quen thuộc với người dân Việt Nam, Với ngày tết, người ta hay trưng bày cùng trong nhà đặc biệt là cúc vàng hoặc cúc đỏ. Bởi theo phong thủy hoa cúc mang biểu tượng của sự sống, tăng thêm phúc lộc cũng như sự hoan hỉ đến nhà. Trồng những chậu cúc nhỏ hay cắm hoa cúc có thể giúp ổn định phúc khí trong nhà.
Tuy nhiên, bạn nhớ lưu ý rằng, hoa cúc nên đặt nơi có nhiều ánh sáng trong nhà để sự may mắn thêm mạnh mẽ và rực rỡ. 

Hoa cúc


Cây quất: Với những người thường xuyên làm ẩm thực thì không còn xa lạ gì với đồ gia vị là quả quất, những ít ai có thể biết được ý nghĩa của cây quất trong đời sống người dân Viêt Nam, nhất là cây quất có ý nghĩa gì trong ngày tết: Cây quất được trưng bày trong ngày tết mang ý nghĩa cho sự thu hoạch và cũng là một khởi đầu tốt đẹp cho một năm. Vì thế, vào đầu năm mới, ta thường thấy mỗi gia đình thường mua một cây quất (tắc) quả vàng xum xuê, lá xanh tốt với mong muốn khởi đầu một năm mới tốt đẹp, giúp gia tăng tiền tài và vận may cho các thành viên trong gia đình. Người ta cũng chưa xác định được phong tục chơi quất bắt đầu từ khi nào:

Cây quất


Hoa mai: Hoa mai vàng khoe sắc vàng trong cái nắng phương nam đầy nắng và gió, đối lập với miền bắc là nhành đào phai được trưng vào ngày tết, ở miền nam thì cành mai là loại cây đặc biệt nhất trong ngày tết, vậy cây hoa mai có gì đặc biệt mà được người dân Miền Nam yêu thích như vậy: Hoa mai tượng trưng cho sự phú quý, giàu sang. Trong ngày Tết, mọi người thường mua cây (hoặc cành) mai vàng nhiều lộc bởi theo quan niệm của phong thủy, hoa mai nở đúng lúc giao thừa hay sớm mùng một sẽ mang lại nhiều may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc sẽ đến với gia đình trong năm đó.
Ngoài những loại cây truyền thống, trong một số năm trở lại đây người dân bắt đầu mang những loại cây khác trưng bày trong ngày tết với mỗi một loại cây mang lại cho người chơi một ý nghĩa khác nhau:
Hoa đồng tiền: Cây hoa đồng tiền còn gọi là cây kim tiền. Trong những dịp đầu xuân năm mới, nếu trồng hoa hoặc cắm hoa đồng tiền sẽ mang đến nhiều tài lộc và tiền của cho gia đình.

Cây hoa mai vàng


Phát Lộc, Phát Tài: Điều mà có lẽ tất cả mọi người đều mong muốn cho gia đình mình có được trong năm mới chính là tài lộc sung túc. Những mầm non tươi mới của cây Phát Lộc, Phát Tài là sự thể hiện một năm mới mang nhiều tài lộc sinh sôi cho cả gia đình.
Bách tán: Trong những loại cây mang lại sự trường tồn, đại diện cho một cuộc sống dài lâu, bách tán là sự lựa chọn lý tưởng. Đây là loại cây ngụ ý cho sự sống lâu, trường tồn, là một cây có ý nghĩa có thể làm quà tặng cho các vị cao niên.

Cây bách tán


Kim phát tài (kim tiền): Cây kim tiền là loại thường được trồng trong chậu, đặt trong nhà, với hy vọng về sự giàu sang và tiền bạc. Với ý nghĩa của nó bạn có thể thêm một ít chậu kim tiền để thay đổi không khí và thêm nhiều mảng xanh cho không gian sống của mình.
Hoa Trạng Nguyên: Mang ý nghĩa thể hiện sự thành đạt. Với ý nghĩa đó, việc chưng hoa Trạng Nguyên ngày Tết vừa mang đến vẻ đẹp cho ngôi nhà của bạn vừa là sự thể hiện mong muốn một năm mới thành công và may mắn cho cả gia đình.
Hoa Lan: Luôn được xem là biểu tượng của người sang trọng và quân tử nên việc chọn những cành hoa lan để trang trí nhà trong ngày tết là một điều dễ hiểu. Đa dạng về chủng loại và màu sắc, lại có sức sống, độ bền cao nên việc lựa chọn hoa Lan sẽ giúp bạn thêm một món đồ trang trí đẹp mắt cho ngôi nhà trong những ngày đầu năm mới.

Hoa lan


Hoa Sống Đời: Cái tên nói lên tất cả. Loài hoa nhỏ nhắn nhưng lại mang màu sắc rực rỡ và sức sống bền bỉ này mang theo ý nghĩa cầu chúc một năm mới dồi dào sức khỏe cho cả gia đình. Bên cạnh đó nó còn thể hiện sự sinh sôi, nảy nở và tình đoàn kết của các thành viên trong ngôi nhà của bạn.

Theo nguồn Trithuctre.vn