Caritas TGP: Vòng tay nối kết yêu thương

Caritas TGP: Vòng tay nối kết yêu thương

Tin Giáo Hội Việt Nam - Aug 23/08/2014

WGPSG — “Bổn phận của chúng ta, những người có đức tin vững mạnh, là phải nâng đỡ những người yếu đuối, chứ không phải chiều theo sở thích của mình” (Rm 15,1).

WGPSG — “Bổn phận của chúng ta, những người có đức tin vững mạnh, là phải nâng đỡ những người yếu đuối, chứ không phải chiều theo sở thích của mình” (Rm 15,1).

Trong Kitô giáo, thật khó tìm một định nghĩa về tình liên đới chính xác hơn câu của Thánh Phaolô trên đây. Đối với Caritas Tổng giáo phận (TGP), liên đới và bổ trợ nhau là một trong những hoạt động hàng đầu mà Caritas luôn chú trọng và quan tâm trong việc xây dựng một gia đình nhân loại biết liên đới để phục vụ vì một thế giới tốt đẹp.

Tiếp sức mùa thi (TSMT) đã trở thành một chương trình thường kỳ và ngày càng được sự ủng hộ, quan tâm từ những vị lãnh đạo Giáo hội như một minh chứng về sự ươm mầm và phát triển các thế hệ tri thức Công giáo. Sự kết hợp các nguồn lực lớn trong cộng đồng dân Chúa đã và đang tạo ra những hiệu ứng tích cực trong mỗi kỳ thi Đại học – Cao đẳng. Và tại kỳ thi Đại học – Cao đẳng năm 2014, công tác TSMT của Caritas TGP đã có những nét mới mang yếu tố tích cực hơn.

Mặc dù số lượng hồ sơ thí sinh đăng ký dự thi Đại học – Cao đẳng năm 2014 giảm nhiều hơn so với năm 2013, nhưng số lượng các dòng tu, giáo xứ và các hộ dân tăng hơn so với dự kiến. Theo thống kê của Văn phòng Caritas TGP, năm nay trên toàn giáo phận có tất cả 56 đơn vị tham gia chương trình TSMT, trong đó có 39 giáo xứ, 11 dòng tu và 6 hộ gia đình, đón tiếp hơn 15.882 lượt thí sinh đến đăng ký lưu trú. Điều này tạo thành mạng lưới nối kết rộng khắp đến các đơn vị tham gia chương trình.

Trong các ngày 2, 3, 4/7/2014, Văn phòng Caritas TGP và Ban Điều hợp TSMT đã phân chia nhau đến thăm các đơn vị TSMT trên toàn giáo phận. Đi đến đâu, chúng tôi cũng ghi nhận bầu khí “nóng” của mùa thi Đại học – Cao đẳng đang diễn ra ngay trên giáo phận thân yêu, nhận ra sự yêu thương nối kết của bao tấm lòng dành cho các sĩ tử.

Tại các khu vực: Tân Bình, Gò Vấp, Hóc Môn, Quận 3, Tân Phú, Bình Thạnh, Thủ Đức… đều diễn ra một bầu khí khẩn trương nhộn nhịp, đặc biệt trong công tác tiếp nhận thông tin đăng ký lưu trú và công tác tổ chức đưa đón thí sinh trước và sau khi thi.

Một điểm sáng tích cực trong công tác TSMT tại các giáo xứ, chính là nhờ công tác truyền thông tốt mà hầu hết các giáo xứ đã phối hợp nhịp nhàng trong vấn đề luân chuyển thí sinh đến những nơi có điểm thi phù hợp, tạo hiệu quả trong việc tổ chức và giúp đỡ lẫn nhau.

Bên cạnh đó, có rất nhiều giáo xứ với bề dày kinh nghiệm tham gia TSMT, nên đã phát huy và sáng tạo thêm nhiều mô hình phục vụ khá phong phú, để lại thật nhiều hình ảnh đẹp cho các em thí sinh cũng như các phụ huynh, như giáo xứ Tam Hải chia sẻ phần mềm quản lý thí sinh đến các giáo xứ trước kỳ thi, nên khi thực hiện thủ tục đăng ký lưu trú cho các em, đa số các giáo xứ không còn gặp nhiều khó khăn về thời gian, công tác quản lý, nhờ thế mà chặt chẽ, khoa học hơn.

“Khi cùng với xã hội tham gia vào TSMT thì cũng là lúc chính chúng ta, mỗi thành viên, mỗi giáo xứ đã thực hiện việc truyền giáo trực tiếp, không chỉ thể hiện bằng lời mà còn bằng hành động cụ thể trong việc loan báo Tin Mừng cho người chưa biết Chúa.” (Cha Giám đốc Vinh Sơn chia sẻ trong buổi họp mặt chương trình TSMT Caritas TGP tháng 4/2014).

Và với những hiệu ứng tích cực đạt được, hi vọng đây sẽ là một trong những hoạt động được chú trọng, để từ đó ngày có thêm nhiều phụ huynh, nhiều bạn học sinh ý thức hơn về trách nhiệm của bản thân đối với Giáo hội. Việc thực hiện trách nhiệm ấy thông qua việc chinh phục và chiếm lĩnh những đỉnh cao của tri thức nhân loại.

Chương trình TSMT năm 2014 chỉ mới đi được một phần ba của đoạn đường với nhiều vất vả nhưng cũng nhiều cảm nghiệm thân thương và hạnh phúc. Chúng ta cùng tạ ơn Chúa đã ban cho chúng ta cơ hội liên kết lại để phục vụ những người trẻ đang chuẩn bị bước vào đời qua chương trình TSMT của Caritas TGP.

Cảm ơn sự hiện diện của quý phụ huynh và các bạn thí sinh đã ở giáo phận thân yêu này từ những ngày qua. Chúng tôi có thể nhìn thấy sự lo lắng căng thẳng của các bạn khi bước vào kỳ thi quyết định thành công trong cuộc đời. Đồng thời, chúng tôi cũng nhìn trên đó có cả niềm hy vọng nữa. Các bạn hãy cảm nhận tình yêu thương của Chúa và của rất nhiều người khác, những người mà bằng lời cầu nguyện và công việc của họ đã giúp các bạn giảm bớt đi sự ưu tư khi đứng trước ngưỡng cửa tri thức. Chúng tôi hy vọng rằng, các bạn xem ngôi Nhà thờ này như "ngôi nhà của bạn" vậy.

Bài & Ảnh: Anna Thanh Tuyền