CHÉN ĐẮNG

CHÉN ĐẮNG

SUY NIỆM - Feb 24/02/2016

vong gaiTrong cuộc sống của chúng ta hôm nay, có rất nhiều người đang xâu xé, tranh giành, những quyền lực, chức vụ, và thẩm quyền. Họ ước muốn cao thượng là phục vụ, nhưng thực chất là tự  phục vụ tham vọng riêng của họ. Nịnh hót, tâng bốc, tự hào và lòng ước muốn có tiền nhiều có thể sẽ  hủy phá những ý định tốt mà chúng ta có. 

Và rồi, trong Thánh Kinh, ta nhận thấy nơi Chúa Giêsu Chúa Kitô đã chọn con đường hèn hạ và thấp nhất, Ngài đã trở nên một người tôi tớ. Ngài đã bị xúc phạm,  bị khạc nhổ vào người , bị chế diễu và chê cười, và cuối cùng Ngài  bị chết treo trên thập giá, một công cụ để trừng phạt những tội nhân ghê tởm.  Chúa  đã phải trải qua tất cả những thế đấy cũng chỉ vì Ngài yêu thương cho chúng ta.

Trang Tin Mừng hôm nay cho thấy những phản ứng ngược chiều của các tông đồ trước biến cố Thập giá của Chúa. Chúa Giêsu đã trình bày lý tưởng của con đường Thập giá cho các môn đệ biết: "Này, Ta lên Giêrusalem, Con Người sẽ bị rơi vào tay các trưởng tế và các luật sĩ, họ sẽ luận xử tử Ngài. Rồi họ sẽ phó Ngài cho dân ngoại nhạo báng, đánh đòn, đóng đinh, song ngày thứ Ba Ngài sẽ sống lại" (Mt 20,17-19).

Trong khi đó, lòng các tông đồ thì nghĩ ngược lại: kẻ thì xin được ngồi bên tả, bên hữu Ngài. Kẻ thì ghen tị bất bình, vì muốn có phần vinh quang và quyền hành khi theo Chúa.

Chuyện đã xảy ra cho các tông đồ vào thời Chúa Giêsu cũng có thể xảy ra cho những kẻ tin Chúa ngày hôm nay. Có người muốn chọn con đường theo Chúa Giêsu với điều kiện không có Thập giá, nhưng cũng có kẻ lại chọn lấy Thập giá mà không có Chúa Giêsu Kitô. Sự đau khổ mà không có Chúa Kitô là một đau khổ không ý nghĩa cứu rỗi. Một sự đau khổ đè bẹp con người, một sự điên dại mà ai nấy đều muốn tránh xa.

Người môn đệ đích thực không thể và cũng không nên tách rời Thập giá ra khỏi Chúa Giêsu Kitô. Những đau khổ và những hy sinh chỉ có ý nghĩa, nếu biết liên kết với Chúa Giêsu Kitô, được lãnh nhận vì Chúa và với Chúa Kitô mà thôi.

Lời xác nhận của Giacôbê và Gioan về việc ưng thuận uống chén của Chúa hơi sớm. Một đàng, có thể vì hai ông “cố đấm ăn xôi”: muốn dành ghế ưu tiên nên cứ ưng đại đi! Đàng khác, chén của Thầy là chén gì, đắng cay ngọt bùi ra sao, hai ông hầu như chưa hiểu! Chỉ khi nào các ông đã trải qua cuộc thương khó với Chúa mới thấy hết ý nghĩa của chén này. Động cơ theo Chúa của các ông chưa thật trong sáng khi chưa nhận ra ý nghĩa thâm sâu của thập giá.

Dẫu thấy các môn đệ như thế nhưng Chúa vẫn đón nhận và uốn nắn, đồng thời các ông cũng chấp nhận để cho Chúa uốn nắn. Và quả thật, “chén của Thầy” các ông cũng đã uống. Và cái chỗ ngồi ở chiếu trên đó đối với các ông đã không còn ý nghĩa nữa, vì giờ đây các ông đang ngồi ngay bên lòng Chúa.

Ðức cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, tác giả tập sách "Ðường Hy Vọng" giải thích thêm kinh nghiệm thiêng liêng này như sau: Ai cũng kính trọng những người được in năm dấu thánh, nhưng ai cũng sợ Chúa in năm dấu thánh trên mình bằng hy sinh. Không hy sinh, không có nhân đức thánh thiện. Ai chưa bỏ mình vác Thánh giá thì chưa kể là theo Thầy được. Ðó là điều kiện tiên quyết để đi theo Thầy. Con nghĩ rằng: con không có gì để hy sinh cho Chúa, nhưng Chúa thấy con bỏ qua nhiều dịp như: tươi cười với người nói móc họng con; thinh lặng trước một vụ vu cáo bất công; yêu thương một người phản bội; không nói một lời hóc búa, không trả đũa.

Mọi giây phút trong cuộc đời ta đều có dịp hy sinh và đáp lại lời mời gọi hy sinh : Con có uống nổi chén đắng của Thầy không ?

Trước lời đóm ta hãy thưa: con tình nguyện uống chén đắng đến giọt cuối cùng và là chén đắng của Thầy, vì Thầy đã uống trước con. Chén càng đắng, càng đầy thì chứng tích tình yêu của con càng rõ ràng. Ðó là chứng tích tình thương của Chúa muốn cho con chia sẻ với Ngài và cũng là dấu Chúa tín nhiệm con càng thắm thiết say nồng.

Chúa mời gọi tất cả và từng người đồ đệ hãy theo Ngài trên con đường Thập giá, nhưng không dừng lại ở đây. Vì ngày thứ ba Ngài đã sống lại trong vinh quang. Như vậy, đau khổ sẽ biến thành niềm vui và hy vọng. Chỉ có ai chấp nhận đi trọn con đường Thập giá với Chúa, vì Chúa, thì mới hưởng được niềm vui và bình an của Chúa Kitô Phục Sinh bởi lẽ giản đơn rằng qua thập giá mới đến vinh quang.

Ta hãy xin Chúa thương nâng đỡ ta trên con đường theo Chúa và tha thứ cho những lần con đã làm mất lòng Ngài. Xin Chúa thương tha thứ cho ta những lần ta đã làm cớ vấp phạm cho những người xung quanh xúc phạm đến Chúa.

Tuệ Mẫn