CHIẾN ĐẤU ĐỂ CHỐNG LẠI SỰ DỮ CỦA SATAN

CHIẾN ĐẤU ĐỂ CHỐNG LẠI SỰ DỮ CỦA SATAN

SUY NIỆM - Jan 27/01/2020

Thứ Hai Tuần III Mùa Thường Niên 

2 Sm 5, 1-7. 10; Mc 3, 22-30

CHIẾN ĐẤU ĐỂ CHỐNG LẠI SỰ DỮ CỦA SATAN

          Sau khi nguyên tổ phạm tội do lời xúi giục của Xa-tan, tội lỗi đã xâm nhập thế gian. Thế gian đầy dẫy tội lỗi và nằm dưới ách thống trị của Xa-tan. Xa-tan gieo vào lòng mỗi người ý định đi ngược lại chương trình Thiên Chúa, không tuân phục Thiên Chúa nữa mà lại tuân phục Xa-tan. Ai phạm tội thì bị Xa-tan thống trị.

          Đã từ lâu ma quỷ thống lĩnh thế gian này và nó chưa bao giờ ngừng tay trong nỗ lực dùng những mưu mô và ý đồ đen tối nhằm cầm giữ con người trong sự xấu xa, dối trá, lỗi tội. Nơi trình thuật Tin Mừng hôm nay, các kinh sư đã ngoan cố không theo sự thật, không nhìn nhận vai trò thiên sai của Chúa Giêsu, thậm chí còn mặc cho Ngài chiếc áo xấu xa của ma quỷ. Thành ra có thể nói, chính các kinh sư mới đang mang bộ mặt của ma quỷ, mới đang bị quỷ ám, mới đang dựa vào thế quỷ để chống lại Chúa Giêsu.

          Đức Giêsu được sai đến trần gian để thiết lập Vương quốc của Nước Trời bằng cách đem Ánh Sáng xua tan tối tăm, đem Sự Sống diệt tiêu cái chết, đem Niềm Vui đẩy lui đau khổ, đem Linh Thánh thay cho lỗi tội, … Ngài thi hành sứ mạng bằng biển xót thương, bằng đường sự thật và bằng quyền năng tuyệt đối. Trước mặt Ngài, Xatan phải đành thua, dù có vẫy vùng mọi cách để phá rối kế hoạch cứu độ nhân loại của Thiên Chúa.

          Nhìn lại lịch sử dân Israel, từ khi có Thập điều, niềm tin vào Thiên Chúa duy nhất của Israel mới được củng cố chắc chắn. Nhưng khi vào Đất hứa, dân đã lây nhiễm văn hoá và tục lệ của các dân bản xứ. Những người này không có Lề luật như dân Israel. Họ thường tin vào quyền năng nơi tượng thần của chư dân. Những người thời Chúa Giêsu quan niệm những tượng thần đó là hiện thân của Xa-tan.

          Qua trang Tin mừng hôm nay, các Kinh sư cho rằng Đức Giêsu dựa vào thế quỷ vương Bê-en-dê-bun – thần của xứ Ca-na-an mà họ cho là Xa-tan – để làm phép lạ. Họ cho rằng Chúa Giêsu theo tà thần và chối bỏ Đức Chúa là Thiên Chúa. Đức Giêsu đã khiển trách họ và chỉ cho họ thấy rằng Xa-tan ở đâu cũng là xấu xa và không có chuyện Xa-tan lại tự chống đối mình. Việc Đức Giêsu trừ quỷ chứng tỏ sức mạnh của Thiên Chúa trên Xa-tan. Đức Giêsu đến trong thế gian để giải thoát cho những người đang bị Xa-tan thống trị, để cứu chữa những ai đã bị tội lỗi làm tổn thương, để phục hồi họ và ban cho họ ân sủng Nước Trời.

          Thấy Chúa Giêsu trừ quỷ, dân chúng thì kinh ngạc, còn nhóm Pharisêu lại bảo Đức Giêsu dựa thế quỷ vương Bêendêbun để trừ quỷ. Đức Giêsu gọi việc xuyên tạc như thế là tội phạm đến Chúa Thánh Thần và là thứ tội duy nhất không được tha. Tại sao vậy? Thánh Thần là Đấng soi sáng lương tâm cho người ta thấy rõ sự thật, thấy tội lỗi của mình để sám hối. Từ chối Chúa Thánh Thần là từ chối sự thật, và vì thế không thể nhận ra tội lỗi của mình để sám hối và được tha tội. Không được tha vì chính mình đã bịt tai, đóng cửa lòng, từ chối ơn tha tội.

          Khi xếp Đức Giêsu vào phe với Xatan, họ ngầm ý chối bỏ vai trò Messia nơi Ngài, ngầm ý bảo rằng cần phải xa lánh và loại trừ Ngài. Họ không đón nhận Ngài bởi vì sự xuất hiện của Ngài khiến quyền thế của họ bị đe dọa. Như vậy có thể nói, các kinh sư, quỷ vương và Chúa Giêsu đại diện cho ba cấp quyền lực, ba sức mạnh mà những thường dân yếu đuối hèn mọn cần sáng suốt lựa chọn để tìm nơi đỡ tựa cho đời mình.

          Trước những hành động kỳ diệu của quyền năng Thiên Chúa, những kẻ chống đối Ngài nói rằng Ngài đã bị quỷ Beelzebul ám và đã dùng quyền của quỷ vương để trừ quỷ. Thật không có sự ngoan cố nào nặng nề hơn: một vị Thiên Chúa mà lại bị các nhà thông luật gán cho tước hiệu đầu mục của quỷ. Ðó là một sự xúc phạm không thể tha thứ được, vì là tội phạm đến Thánh Thần. Thiên Chúa quyền năng có thể tha thứ mọi tội lỗi nhưng Ngài không thể cứu con người, nếu con người cứ đóng kín tâm hồn mình trước ân sủng và sự soi sáng của Thiên Chúa.

          Ngày nay, khoa học kỹ thuật có những bước tiến nhảy vọt và chúng ta thường bị lôi cuốn và thu hút vào những phương tiện tân tiến ấy. Chúng ta thích nói chuyện qua điện thoại hơn là gặp mặt trực tiếp, thích nhắn tin hơn là gửi thiệp, thích đọc trên một máy tính hơn là trên sách, thích nói về công nghệ hơn là nói về Chúa, v.v. Chúng ta dễ tin vào một bài báo hơn là Kinh Thánh, dễ làm theo lời người nổi tiếng hơn là Lời Chúa! Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta tin tưởng vào Đức Giêsu để được cứu thoát khỏi tội lỗi và các việc làm của Xa-tan. Ai nghe và thực hành lời Chúa sẽ được ban thưởng Nước Trời.

          Ước gì ta điều chỉnh lối nghĩ và cách sống của ta từ sai lạc của các kinh sư. Ước gì ta sẵn lòng mở rộng cửa con tim nhiều khi nhơ uế và chai cứng của mình để đón tiếp Trái Tim vẹn sạch, nồng nàn yêu thương, bao dung vô bờ và trào tràn sức sống của Chúa Giêsu. Ước gì ta kiên cường bám lấy Chúa – thế lực mạnh nhất và trường cửu – để chiến đấu và chiến thắng những thế lực mạnh hơn như tiền bạc, kẻ có quyền và ma quỷ.

          Đây là lúc thuận tiện nhất để mỗi người dành ít phút thinh lặng, lòng kề lòng, lắng nghe Chúa Giêsu chỉ cho ta điều ước ta đang cần nhất và xin Người giúp ta thực hiện điều ước ấy.

Tuệ Mẫn