Chúa nhật lễ Chúa Ba Ngôi – năm C

Chúa nhật lễ Chúa Ba Ngôi – năm C

SUY NIỆM - Jun 15/06/2019

“Thầy còn nhiều điều phải nói với anh em.
Nhưng bây giờ, anh em không có sức chịu nổi” (Ga 16,12)

Lời Chúa: Ga 16,12-15

12 Thầy còn nhiều điều phải nói với anh em. Nhưng bây giờ, anh em không có sức chịu nổi.13 Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn. Người sẽ không tự mình nói điều gì, nhưng tất cả những gì Người nghe, Người sẽ nói lại, và loan báo cho anh em biết những điều sẽ xảy đến.14 Người sẽ tôn vinh Thầy, vì Người sẽ lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em.15 Mọi sự Chúa Cha có đều là của Thầy. Vì thế, Thầy đã nói: Người lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em.

SUY NIỆM

Có lẽ nhiều người trong chúng ta đã quen thuộc với các quảng cáo truyền hình theo kiểu, "Nhanh tay lên nào bạn ơi để có thể sở hữu: máy hút bụi đa năng, chổi quét nhà đa năng, cối xay sinh tố đa năng, điện thoại di động đa năng….” Trong trình thuật Tin mừng hôm nay Chúa Giê-su nói với các môn đệ Người cũng có ‘nhiều điều’ hơn, hay nói khác đi Người hứa hẹn có một “Đấng đa năng” có thể giải quyết ‘nhiều điều’ để cho các môn đệ cũng như cho bạn và cho tôi; nhưng không như những mặt hàng quảng cáo, chúng ta không phải trả bất kỳ khoản phí vận chuyển hoặc xử lý phân phối bổ sung nào. Tất cả những gì là kiến ​​thức, trí tuệ, sự hiểu biết và tình yêu – Người muốn ban tặng tất cả những điều đó cho chúng ta và Người muốn chúng trở thành của mỗi cá nhân, của bạn cũng như tôi!

Khi Đức Giê-su nói những lời trên với các môn đệ, Ngài biết rằng họ đang lo lắng về tương lai của họ; bởi vì Người đã nói với họ rằng Người sẽ ra đi, mà không phải là đi lên vinh quang, nhưng là đi để chịu khổ nhục, chịu bắt bớ, lên án và bị giết chết – còn nỗi buồn phiền nào hơn! Tuy nhiên điều tệ hơn nữa, Người còn loan báo cho họ biết rằng sau khi Người ra đi, chính họ sẽ phải trải nghiệm nhiều sự chống đối và bách hại…. Tất cả những gì họ học được từ Chúa Giê-su trong ba năm theo Người, và những kinh nghiệm từ chính bản thân họ dường như không đủ để họ đối mặt với viễn cảnh của một cuộc sống mà không có Người. Vì vậy, những lời của Đức Giêsu ở đây có tác dụng động viên khích lệ các môn đệ để các ông vững tin vào người.

Chẳng phải đôi lúc bạn và tôi cũng cảm thấy như vậy trong cuộc sống sao? Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với những lần, khi mà chúng ta muốn Chúa Giê-su hiện diện ở đây với chúng ta, hướng dẫn chúng ta như Người đã từng hướng dẫn các tông đồ. Do đó, lời hứa của Ngài cũng là sự động viên, khích lệ, và là niềm hy vọng của chúng ta, rằng: Chúa Thánh Thần sẽ hướng dẫn chúng ta trong sự thật!

Nếu bạn đã và đang cảm thấy như các môn đệ, lo sợ vì không thấy Chúa hoặc về một cuộc sống mà không có Người, hãy nhắm mắt lại và lắng nghe như Chúa Giê-su đang nói với bạn: "Ta có thể không ở bên cạnh con về thể chất, nhưng đây là ‘người’ sẽ tiếp tục nói những lời của ta và bày tỏ tình yêu của Ta cho con. Hãy nghe người ấy."… Vâng, tất nhiên, rất ít người trong chúng ta có thể nghe thấy một cái gì đó rõ ràng như một giọng nói vang lên trong tai mình. Nhưng chúng ta sẽ có thể có nhiều kinh nghiệm về sự thì thầm của Chúa Thánh Linh trong những ý nghĩ riêng tư của ta, trong tâm hồn ta cũng như những sự hướng dẫn của Người thông qua những con người, những biến cố, hoàn cảnh trong cuộc đời ta.

Thật thế, trong cuộc sống hằng ngày có nhiều điều xảy ra như: Có lẽ hôm nay bạn sẽ cảm thấy an tâm về quyết định của mình chẳng hạn – đó có thể là sự hướng dẫn của Thần Khí giúp bạn quyết định đúng đắn. Hay khi bạn phải xem xét một tình huống khó khăn, hoặc có một cuộc trò chuyện căng thẳng, mà  có một câu hát, dòng nhạc từ bài thánh ca nào đó làm sáng lòng bạn, soi dẫn những tâm tư suy nghĩ của bạn, thì đó cũng có thể là do Thần Khí. Hoặc có một câu Kinh thánh tác động đến bạn như một phương thế để bạn có thể giúp một trong những đứa con của bạn, hoặc những đứa trẻ mà bạn có trách nhiệm; đó cũng là nhờ bởi Thần Khí. Hay khi có một người bạn trao tặng một lời khuyên làm xuyên thấu tâm tư, rung động trái tim của bạn – một lần nữa, đó có thể là nhờ Chúa Thánh Thần… Như vậy, trong cuộc sống của chúng ta luôn có Chúa Thánh Thần làm bạn đồng hành mà chúng ta có thể cậy dựa, cầu xin bất cứ lúc nào như lời Chúa Giê-su đã hứa “Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn.” (c. 13b) – Chúa Thánh Thần là “Đấng Đa Năng” tuyệt vời!

Mỗi người chúng ta là một thụ tạo độc nhất vô nhị của Thiên Chúa, và Người sẽ nói với bạn với tôi "nhiều hơn nữa" theo những cách phù hợp với tính cách mà Người đã sáng tạo nên bạn và tôi. Lời nói, hình ảnh, bạn bè, cảm xúc: không có cách nào kết thúc được những cách mà Chúa Thánh Thần nói!

Cầu nguyện:

"Lạy Chúa Thánh Thần, xin mở tai và trái tim con, xin hướng dẫn những suy nghĩ và trí tưởng tượng của con, để con biết lắng nghe và theo sự hướng dẫn của Chúa trong từng giây phút của cuộc sống."

 

(Chuyển ngữ và suy niệm theo The Word Among Us)