Chuyến bác ái tại Giáo xứ Ka La Di Linh

Chuyến bác ái tại Giáo xứ Ka La Di Linh

Tin Giáo Xứ - May 23/05/2018

Theo lời dạy sau đây của Thánh Giacôbê Tông Đồ : "đức tin không có việc làm là đức tin chết" (Gc2: 17)
Thật vậy, đức tin phải được chứng minh cụ thể bằng việc làm, chứ không thể nói suông ngoài môi miệng được. Theo truyền thông của Giáo xứ mỗi hai năm một lần, Cha sở Antôn và Quý vị trong Hội đồng mục vụ, đại diện giáo xứ đi thực thi bác ái ngoài xứ.

Trong mùa Phục Sinh năm nay, Cha Antôn mời gọi công đoàn cộng tác với giáo xứ làm việc bác ái, tại những nơi vùng sâu còn nhiều khó khăn, cụ thể là Giáo xứ Kala, Giáo hạt  Di Linh, GP Đà Lạt. Kala là một giáo xứ gồm toàn người Dân Tộc và bao gồm nhiều buôn làng Dân Tộc mang tên khác nhau.

KaLa là một điểm truyền giáo cho người Dân Tộc vùng Di Linh, đã có từ thời Vị Thừa Sai Gioan Cassaigne đến đây. Qua các đời Mục tử: Cha Gioan Cassaigne (1936), Cha Chauvel (1940), Cha Jacques Dournes (1947), Cha Grelier (1952), Cha Rubtat (1954) Cha Darricau (1955), Cha Desplanque (1961). Năm 1965 Cha Phêrô Trần Văn Khoa về coi sóc KaLa. Ngày 5/10/1970, Cha Đaminh Nguyễn Huy Trọng về thay thế Cha Khoa cho đến khi nghỉ hưu 20/5/2013 và Cha Vinhsơn Đỗ Quang Dung kế nhiệm. Ngày 10/9/2015 Cha Phanxicô Xavie K’Brel về KaLa quản xứ,  đây là Cha quản xứ người K’Ho đầu tiên cho một giáo xứ với hơn 4000 Tín hữu, trong đó 98% là người K’Ho. Đặc biệt hơn nữa, đây chính là nơi Cha K’Brel đã được rửa tội, nhận ra tiếng gọi của Chúa, bắt đầu hành trình ơn gọi Linh Mục, và cũng là nơi Cha dâng Thánh lễ mở tay, sau khi lãnh nhận chức Linh mục ngày 27/04/2006. Năm 2018 Cha Phaolô Lê Đức Huân về nhận nhiệm vụ mới tại giáo xứ Kala,  cha Phaolô làm  Ðại diện Giám mục đặc trách công tác người dân tộc thiểu số –  hơn 137.000 người, chiếm khoảng 1/3 số giáo dân giáo phận Ðà Lạt.

Ngài là nghĩa tử của cha Laurensô Phạm Giáo Hóa, cánh chim đầu đàn trong việc truyền giáo cho người dân tộc tại giáo phận Ðà Lạt rảo khắp các bản làng.

Trong chuyến đi bác ái lần này, ngoài cha sở Antôn là trưởng đoàn, tháp tùng có ban Thường vụ, quý chức đại diện các giáo khu và đoàn thể. để đến với qúy ACE người Dân tộc K’Ho đang gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống mưu sinh.

Trước đó mấy ngày, hàng thực phẩm đồ khô, quần áo, giầy dép đã được Cha sở chỉ đạo đóng thùng cẩn thận, để vận chuyển và đưa đến người nhận được dễ dàng. 

Trong thánh lễ Chúa Thăng Thiên, Cha sở Antôn đã có lời cảm ơn đến cộng đoàn, đã đáp lại lời kêu gọi cộng tác và giúp đỡ tiền bạc lẫn vật chất để giáo xứ có phương tiên hỗ trợ những người khó khăn hơn mình.

Sau bao ngày tiếp nhận hàng cứu trợ, cũng như chuẩn bị mọi thứ cho chuyến đi  bác ái. Thì vào lúc 4 giờ sáng thứ Ba ngày 22-05-2018,  tại hội trường giáo xứ, bầu khí yên tĩnh như mọi ngày không còn nữa, mà thế vào đó là bầu khí sôi động, nhộn nhịp của quý viên chức tham gia chuyến đi bác ái, vận chuyển hàng cứu trợ  từ hội trường lên xe trung chuyển để đưa ra xe lớn…do vận chuyển hàng hóa khá nhiều ra xe, vì vậy không tránh khỏi những giọt mồ hôi chảy dài trên má và ướt đẫm trên áo,  tuy hơi cực, nhưng trên khuôn mặt quý vị  viên chức luôn nở nụ cười, bởi vị chúng ta cực một chút, nhưng  hàng hóa này sẽ đến tay đồng bào có hoàn cảnh khó cần giúp.

Sau khi hàng hóa đã được sắp xếp lên xe, Cha sở cùng quý vị ổn định chỗ ngồi và xe bắt đầu khởi hành,  đồng hồ lúc này là 5 giờ sáng và tạm biệt Sài Gòn để tiến lên vùng núi cao thị trấn Di Linh, Tỉnh Lâm Đồng. 
Xe lăn bánh ít phút thì Cha sở có đôi lời đến đoàn, và nói lên tinh thần và ý nghĩa, khi chúng ta đi làm bác ái lần này tại Di Linh, và không quên dâng lời kinh lên Thiên Chúa, để  đặt chuyến đi này  dưới sự quan phòng của Ngài.

Mặc dù đoàn khởi hành đi sớm, nhưng với tinh thần mong muốn đến sớm để trao quà cho đồng bào K’Ho vì họ từ trong vùng sâu ra sớm để đợi đoàn, do vậy đoàn tranh thủ ăn sáng trên xe với mỗi người một ổ bánh mì, và dành thời gian đến với giáo xứ Ka La sớm nhất có thể.

Từ quốc lộ 20 vào Giáo xứ cũng khá xa, do lần đầu đến với xứ, vì vậy cha phó GioanBt đã cho người ra dẫn đoàn vào, trước khi vào đến nhà thờ thì đã thấy bà con người dân tộc họ đã đợi sẵn ở 2 bên đường dẫn vào sân nhà thờ.

Khi xe vào trong sân nhà thờ, thì cha sở GioanBt đã ra tiếp đoàn và gửi lời  của Cha Phaolô Lê Đức Huân đến đoàn và cha sở Antôn, do Ngài bận công việc đột xuất của Tòa Giám mục, vì vậy không tiếp đoàn như dự kiến (Ngoài công việc hai Ngài cũng là chỗ thân quen), mong đoàn thông cảm.

Sau khi xe đã đậu trong sân nhà thờ, thì quý chức mau chóng dỡ hàng và tập kết vào chỗ thuận tiện để trao cho bà con được dễ dàng, chuyến làm bác ái lần này Giáo  xứ Phú Hòa gửi đến bà con dân tộc là 200 phần quà gồm: Quần áo, dép, đường, sữa, dầu ăn, bánh kẹo, mì tôm, và tiền mặt… Dưới sự điều phối nhịp nhàng cùa quý cha và quý chức, sau hơn 1 giờ thì đã trao xong quà một cách nhanh chóng gọn gàng, để không làm mất thời gian của bà con, vì  đa số họ ở khá xa giáo xứ, chưa kể đường đi cách trở về địa lý trên vùng núi cao này… Cuộc sống của họ ngày càng khó khăn, khi mà rừng bị thu hẹp, phải thích nghi với canh tác trồng lúa nước, nhưng đất không có nhiều…chưa kẻ một số hủ tục của bản làng, làm cho họ càng khó khăn hơn khi các trẻ chưa trưởng thành, phải lập gia đình theo truyền thống của dân tộc mình.

Sau khi trao quà xong thì mặt trời vừa đứng bóng, đoàn được cha phó GioaBt mời nghỉ ngơi và dùng cơm trưa, trong khi dùng cơm những câu chuyện về sinh hoạt người dân tộc được Cha phó, cũng như quý Sơ chia sẻ… để  đoàn hiểu hơn về công việc Truyền giáo cũng như mục vụ cho người dân tộc…Tuy  khó  khăn về nhiều mặt, nhưng với tấm lòng yêu mến Giáo hội và cách đặc biệt giúp người dân tộc thiểu số biết Chúa, quý cha, quý sơ và nhiều người phục vụ tại các giáo điểm Truyền giáo,  thao thức làm sao mời gọi nhiều người hơn nữa đến với Chúa. 

Sau khi dùng cơm trưa, đoàn viếng nhà thờ và chia tay giáo xứ Ka La.

Tiếp đến đoàn được cha sở cho đi nghỉ dưỡng 1 đêm tại Thành phố ngàn hoa, của Tỉnh Lâm Đồng. Sáng hôm sau tham quan chợ Đà Lạt, và rời chợ tạm biệt Đà Lạt lúc  8giờ để về lại Sài Gòn.

Trong những chuyến đi làm bác ái, chúng ta học được nhiều thứ, nhất là làm việc nghĩa phải xuất phát từ đáy lòng, vì Chúa vì tha nhân không phải chúng ta hãnh diện vì cho người nghèo, mà điều quan trọng nhất là những người khó khăn ấy đã cho chúng ta được thấy Chúa Giêsu qua hình ảnh của họ.

Trong những chuyến đi bác ái hay hành hương, Cha sở và quý chức  có  thời gian làm việc và cùng sinh hoạt chung, vì vậy sẽ hiểu rõ hơn khi trở về giáo xứ, để  phụng vụ cộng đoàn dân Chúa ngày càng tốt hơn.


Quý vị xem thêm Album hình xin nhấn vào link đây