COMITIUM SÀI GÒN – ĐÀ LẠT – CẦN THƠ – VĨNH LONG – MỸ THO: HÀNH HƯƠNG TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG BA GIỒNG

COMITIUM SÀI GÒN – ĐÀ LẠT – CẦN THƠ – VĨNH LONG – MỸ THO: HÀNH HƯƠNG TRUNG TÂM HÀNH HƯƠNG BA GIỒNG

Tin Giáo Hội Việt Nam - Sep 11/09/2018


    Hòa cùng niềm vui, niềm hân hoan cũng như trong tâm tình uống nước nhớ nguồn của Hội Thánh Việt Nam, Comitium Sài Gòn – Đà Lạt – Cần Thơ – Vĩnh Long – Mỹ Tho đã cùng nhau quy tụ lại với nhau để hành hương kính các Thánh Tử Đạo cũng như mừng 70 năm thành lập Legio Marie.
    Thật ý nghĩa khi Comitium Sài Gòn – Đà Lạt – Cần Thơ – Vĩnh Long – Mỹ Tho đã chọn điểm đến là Trung tâm hành hương Ba Giồng (thuộc Giáo phận Mỹ Tho) vì nơi đây được chọn làm nơi hành hương năm thánh cho Giáo tỉnh Sài Gòn.
    Từ sáng sớm hôm nay thứ Hai, 10 tháng 9 năm 2018, mọi ngả đường vào Ba Giồng Vốn đã chật nay chật hơn vì lẽ hơn 5000 thành viên Legio Marie từ các Tỉnh như Cần Thơ, Đà Lạt và gần nhất là Sài Gòn, Vĩnh Long, Mỹ Tho đã về đây để mừng Lễ.
    8 g 00, chương trình mừng Lễ hôm nay được bắt đầu với phần diễn nguyện, rước kiệu Đức Mẹ và kế đó là tâm tình chia sẻ của Cha Tổng Đại Diện Phaolô Trần Kỳ Minh nói về lịch sử Trung Tâm Hành Hương Ba Giồng.
    Và sau phần trình bày cũng như chia sẻ của Cha Tổng, cộng đoàn bước vào Thánh Lễ mừng kính các Thánh Tử Đạo. 
    Trước khi đoàn đồng tế an vị tại Lễ Đài và Kinh Vinh Danh được cất lên, cộng đoàn cùng hướng về tượng đài Cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu với nghi thức làm phép của Đức Cha Phêrô.
    Chủ tế Thánh Lễ mừng kính các Thánh Tử Đạo hôm nay là Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám Mục Giáo Phận Mỹ Tho. Cùng hiệp thông với Đức Cha Phêrô trong Thánh Lễ này có Cha Tổng Đại Diện, Cha Sở họ đạo Ba Giồng cũng như Giám Đốc TTHH Ba Giồng – G. B. Nguyễn Sang, Cha Antôn Nguyễn Đình Thục – linh Giám Legio Marie VN và nhiều Cha khác nữa.
    Trong bài chia sẻ, vẫn với chất giọng mềm mại nhưng không kém sức hùng biện rất quen thuộc, cộng đoàn bị hút bởi Đức Cha Phêrô.
    Đức Cha mời cộng đoàn cùng nhìn lại khuôn mặt cũng như cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu với những thống khổ trong tâm hồn. Đức Cha mời cộng đoàn cùng nhìn vào Đức Mẹ để dễ hiểu hơn khi Giáo Hội tôn vinh Đức Mẹ là Mẹ của các Thánh Tử Đạo vì Đức Mẹ đã chịu những thống khổ vì Chúa Giêsu. Cuộc tử đạo của Đức Mẹ khi Simeon tiên báo về Đức Giêsu.
    Và rồi Đức Cha mời cộng đoàn khi đến với Trung Tâm Hành Hương Ba Giồng hãy nhớ 2 lời tuyên xưng của Cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lưu : “Đạo đã thấm nhập trong xương trong tủy tôi, làm sao tôi bỏ được. Vả lại, một người tín hữu bình thường, một thầy giảng còn không bỏ đạo, huống nữa tôi đây là một đạo trưởng, một linh mục” và câu nói : "Tôi thà chết chứ không bao giờ chịu đạp lên thánh giá, vì tôi biết đạo Chúa Giêsu là đạo thật.".
    Để kết, Đức Cha mời cộng đoàn sống tinh thần của các Thánh Tử Đạo và trở thành những thành viên, con cái của Đức Mẹ mang tin vui, tin mừng cho người khác.
    Trước khi Thánh Lễ kết thúc, anh Đaminh M. Đỗ Ngọc Phác– Trưởng Senatus Việt Nam đại diện cộng đoàn ngỏ lời cảm ơn Đức Cha. Anh Đaminh Maria cũng không quên nhắc lại một chút lịch sử sự hiện diện cũng như những hoa quả của Legio Marie tại Việt Nam.
    Một lẵng hoa tươi thắm trao gửi đến Đức Cha để bày tỏ lời cảm ơn của cộng đoàn. 
    Đáp lại, Đức Cha mời cộng đoàn hãy sống như những chứng nhân của Chúa giữa cuộc đời.
    Thánh Lễ mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Trung Tâm Hành Hương Ba Giồng của các hội viên thuộc Comitium Sài Gòn – Đà Lạt – Cần Thơ – Vĩnh Long – Mỹ Tho đã khép lại nhưng đời sống chứng tá của mỗi hội viên được kéo dài qua lời cầu nguyện và cung cách sống của mỗi hội viên. Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, các Thánh Tử Đạo tuôn đổ muôn ơn phúc trên từng hội viên để mỗi người trở nên dấu chỉ của sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống hàng ngày giữa Giáo Hội và cả Xã Hội nữa.

Tin: Tuệ Mẫn