CỘNG TÁC VỚI ƠN CHÚA

CỘNG TÁC VỚI ƠN CHÚA

SUY NIỆM - Apr 09/04/2018

Thứ Hai trong tuần thứ Hai Mùa Phục Sinh

Cv 4:23-31; Tv 2:1-3,4-6,7-9; Ga 3:1-8

CỘNG TÁC VỚI ƠN CHÚA

Trang Tin Mừng hôm nay thuật lại cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và Nicôđêmô. Theo những gì thánh sử Gioan ghi lại chúng ta nhận ra rằng : Nicôđêmô là “một thủ lãnh của người Do Thái”, ông thuộc “nhóm Pharisêu” và là thầy dạy của dân chúng.

Với những gì thánh sử Gioan ghi lại, chúng ta có thể nói về ông Nicôđêmô như sau : Ông là một người rất tốt, ham mê học hỏi chân lý, khao khát tìm gặp sự thật. Ông rất công bằng trong việc nhìn người khác và đánh giá họ. Ông biết lắng nghe, biết mở lòng cho sự thật và sẵn sàng đối diện với những phức tạp sai trái khi hành xử với người khác. Hơn nữa ông còn là một người rất mực quảng đại và hào phóng …

Tuy nhiên, với tất cả những điều tốt nơi Nicôđêmô. Vẫn còn có điều gì đó mà ông đã bỏ lỡ. Ông hiểu về Chúa Giêsu, ông bênh vực cho Chúa Giêsu, ông cảm nhận Chúa Giêsu là một vị tôn sư được Thiên Chúa sai đến, được Thiên Chúa ở cùng… nhưng ông không đủ can đản dứt bỏ mọi sự ông có để trở thành môn đệ của Chúa Giêsu. Ông không nghĩ đến việc phải chia tay với cuộc sống hiện tại ngay lập tức, để được sinh ra bởi ơn trên, để được làm môn đệ chính danh cho Chúa như các tông đồ thưở ban đầu, và để được vào Nước Thiên Chúa.

Ông Nicôđêmô là một bậc tiến sĩ luật Do Thái. Ông là một nhân vật quan trọng trong Hội đường công tọa gồm có 70 người đứng xét xử việc nước Do Thái. Tên tuổi của ông được Kinh Thánh ghi lại 3 lần (Ga 3,1; 8,50; 19,39). Ông có nhiều thắc mắc lương tâm từ lâu và hôm nay ông tới gặp xin Chúa giải quyết vấn đề linh hồn.

Ông tới với Chúa vào ban đêm là giờ rảnh của ông để có thể chuyện vãn tâm tình với Chúa nhiều hơn, mặt khác cũng tránh được những dòm ngó dị nghị trong số bạn bè của ông. Ông tìm đến với Chúa là vì lý do tâm hồn. Cả một đời ông ăn học về luật pháp, về cách xét xử người ta. Nhưng ông không hề thấy ai nói đến một Đấng xét xử cả những người đứng ra xét xử ông. Giờ đây, ông muốn đi thêm một bước nữa, giúp ông đạt đích ước mong.

Tin Mừng theo thánh Gioan ba lần nhắc đến Nicôđêmô. Lần đầu tiên là cuộc gặp gỡ vào ban đêm mà chúng ta vừa nghe đọc hôm nay. Lần thứ hai là khi ông can thiệp với công nghị thượng tế và người Pharisiêu nơi Ga 7,50. Ông Nicôđêmô nói : “Lề luật của chúng ta có cho phép kết án ai trước khi nghe người ấy và biết người ấy làm gì không ?”. Lần cuối cùng là khi ông quảng đại giúp cho việc chôn cất thi hài của Chúa Giêsu sau khi Chúa bị đóng đinh, Ga 19,39. Thánh sử Gioan đã thuật lại : Khi chôn cất thi hài Chúa Giêsu, “Ông Nicôđêmô cũng đến. Ông này trước kia đã tới gặp Chúa Giêsu ban đêm. Ông mang theo chừng 100 cân mộc dược trộn với trầm hương”.

Vì là thầy dạy của dân chúng nên ông tỏ ra là người rất hiểu biết. Ông không ém nhẹm sự hiểu biết của mình bằng sự cố chấp như nhóm đồng bạn của ông. Ông tỏ ra là một người tri thức biết giao thiệp. Ông đến gặp Chúa Giêsu và mở lời bằng một câu khen ngợi : "Thưa Thầy, chúng tôi biết : Thầy là một vị tôn sư được Thiên Chúa sai đến. Quả vậy, chẳng ai làm được những dấu lạ Thầy làm, nếu Thiên Chúa không ở cùng người ấy". 

Câu nói mở đầu cuộc đối thoại của ông cho chúng ta thấy rằng : Cả nhóm Pharisiêu đều hiểu biết về Chúa Giêsu, nhưng chỉ một mình Nicôđêmô có sự khao khát tìm kiếm và mong gặp được chân lý. Ông đã có một khởi đầu tốt, một sự can đảm trong “rụt rè – e ngại”, “ông đến gặp Chúa Giêsu ban đêm”. 

Tuy nhiên, khởi đầu rất yếu còn hơn là không có khởi đầu. Có khởi đầu nhưng không can đảm tiếp tục dứt khoát cũng lại là điều lỡ làng đáng tiếc.

Cuộc đàm thoại giữa Nicôđêmô và Chúa Giêsu cho chúng ta thấy rằng: sự sống thân xác là bởi thân xác, còn sự sống tâm hồn là bởi trời cao. Cũng như mỗi người trong chúng ta đều phải được sinh ra như đã sinh ra một lần ở đời này, một lần sinh ra mà thôi không có lần thứ hai đâu.

Sự tái sinh trong quyền lực của Thánh Thần. Chúa nói rõ với Nicođêmô “Phải tái sinh lại bởi nước và Chúa Thánh Thần” . Chúa Giêsu ám chỉ tới bí tích Rửa tội. Nước là thứ phương tiện mà thánh Gioan đã dùng để thanh tẩy (Lc 3,16). Nước cũng “sinh lại bởi Thánh Thần”. Đó là nói lên vai trò của Thiên Chúa ! Ta thấy chỉ có Thiên Chúa là Đấng dựng nên con người và đổi mới con người và đưa con người vào cuộc sống vĩnh cửu. Chỉ có Thiên Chúa mới có thể giúp con người hoàn thiện mình nên tốt hơn.

Ta là những người đã được tái sinh bởi Chúa Thánh Thần qua Bí tích Rửa Tội. Khi lãnh nhận bí tích ấy, chúng ta được nhận chìm trong cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa Giêsu. Nhờ đó, chúng ta được tái sinh trở thành con người mới, được tha thứ tội lỗi, được làm Con Chúa, được gia nhập vào Hội Thánh, thật là một vinh dự lớn lao. Vì vậy, trong niềm vui Phục Sinh, Hội Thánh mời gọi chúng ta ý thức gìn giữ , phát huy ơn trọng đại làm con Chúa trong sự sống mới bởi nước và Thánh Thần. Vậy, chúng ta hãy nhớ lại lời tuyên hứa và tuyên tín trước mặt Hội Thánh khi chịu phép Rửa Tội.

Chúng ta có sự sống thân xác là bởi vì chúng ta đều được sinh ra bởi lòng mẹ. Nhưng có thật con người ở đời này chỉ có sự sống của thân xác mà thôi không? Nếu chúng ta sinh ra ở đời này chỉ để ăn ngủ, chơi, làm việc… Nếu chỉ có bấy nhiêu thì nhàm chán quá. Phải có một lý nghĩa gì để gọi là “linh ư vạn vật” chứ? Nói khác đi đời người phải có một mục đích chứ. Ngay một cái máy chế tạo ở đời này còn mang một mục đích, thí dụ máy cày để cày… huống chi là con người lại không có mục đích hay sao.

Với Mừng hôm nay, chúng ta được mời gọi để làm một điều gì đó vĩ đại hơn những gì Nicôđêmô đã làm. Một cái gì đó mà không bao giờ Nicôđêmô có thể làm lại được nữa. Không chỉ đơn thuần là nghe, hiểu và đối thoại với Chúa. Không chỉ đơn thuần là nhìn cái nhìn của Chúa, đoán xét cách công bằng và chân thật cho mọi người. Không chỉ đơn thuần là mở rộng bàn tay hào phóng vì Chúa. Chúng ta đã có thể vượt qua ông Nicôđêmô ít nhất ở một khía cạnh, là đã lãnh nhận ơn tái sinh.

Như vậy, ta hãy học nơi các tông đồ của Chúa Giêsu, vượt qua sự lưỡng lự chần chừ của Nicôđêmô, can đảm bỏ mình sau khi đã nghe, đã hiểu, đã nhận diện và đã mở bàn tay. Can đảm theo Chúa và làm chứng cho Chúa dù bị bắt bớ, hiểm nguy, dù bị hiểu lầm chống đối và có khi bị giết chết như Chúa Giêsu. Can đảm để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn và điều khiển cuộc đời của chúng ta. “Gió muốn thổi đâu thì thổi ; ông nghe tiếng gió, nhưng không biết gió từ đâu đến và thổi đi đâu. Ai bởi Thần Khí mà sinh ra thì cũng vậy”.

Điều mà Nicôđêmô bỏ lỡ, thì chúng ta không bao giờ được bỏ lỡ, đó là lời mời gọi của Tin Mừng hôm nay cho chúng ta. Chúng ta còn được mời gọi làm điều lớn lao hơn. Hãy cộng tác với ơn Chúa đừng để cho những người chúng ta quen biết, bị bỏ lỡ như Nicôđêmô.

Và rồi ta xin Chúa cho những người chưa nhận biết Chúa, những người chưa được lãnh nhận ơn tái sinh. Xin cho chúng ta nhận được lửa của Chúa Thánh Thần để chúng ta đem Chúa đến cho những người chúng ta gặp gỡ, để nhiều người tin theo Chúa trong mùa phục sinh hồng phúc này. Xin cho chúng ta vững tin vào sức mạnh của Chúa Thánh Thần, sức mạnh biến đổi và cứu rỗi chúng ta.

Tuệ Mẫn