Cử hành tưởng niệm cuộc Thương khó của Chúa: suy niệm về nhân vật Giuđa

Cử hành tưởng niệm cuộc Thương khó của Chúa: suy niệm về nhân vật Giuđa

SUY NIỆM - Aug 23/08/2014

Chiều thứ Sáu Tuần Thánh 18-04, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Nghi thức Tưởng niệm cuộc Thương khó của Chúa tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, gồm các phần Phụng Vụ Lời Chúa, tôn kính Thánh giá và hiệp lễ.

WHĐ (19.04.2014) – Chiều thứ Sáu Tuần Thánh 18-04, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Nghi thức Tưởng niệm cuộc Thương khó của Chúa tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, gồm các phần Phụng Vụ Lời Chúa, tôn kính Thánh giá và hiệp lễ.

Theo truyền thống xa xưa, Giáo hội không cử hành các bí tích trong ngày này, ngoại trừ hai bí tích Giải tội và Xức dầu bệnh nhân. Sau Thánh Lễ Tiệc ly ngày thứ Năm Tuần Thánh, các khăn bàn thờ đều được lột ra, thảm cuộn lại, và tất cả những gì để trang hoàng hoặc không cần thiết được đem ra khỏi nhà thờ hoặc che lại. Đàn ống, các nhạc cụ và chuông cũng im tiếng.

Tại Vatican, cũng như mọi năm, bài giảng trong cử hành Phụng vụ thứ Sáu Tuần Thánh do cha Raniero Cantalamessa, linh mục giảng thuyết Phủ Giáo hoàng, phụ trách. Năm nay cha Cantalamessa tập trung suy niệm vào nhân vật Giuđa; có rất nhiều điều để nói về kẻ phản bội này.

Tiền bạc đối nghịch với Thiên Chúa

Sự phản bội của Giuđa là một trong những bi kịch tăm tối nhất của tự do con người. Mở đầu bài giảng, cha Cantalamessa phản bác lập luận cho rằng Giuđa là một nhà hoạt động chính trị, cũng giống như Brutus chủ trương phải giết hoàng đế Caesar để cứu nước cộng hòa Roma. Không, theo các sách Phúc Âm, Giuđa phản bội vì đồng tiền. Và điều này không làm chúng ta ngạc nhiên, vì tiền là thần tượng lớn nhất, là gốc rễ của mọi điều xấu xa. Người ta bội phản để có được một chút quyền lực hay vài món lợi vật chất.

Cha Cantalamessa nhấn mạnh, chính tiền bạc đứng đằng sau việc buôn bán ma túy, khai thác mại dâm, tham nhũng chính trị, chế tạo và buôn bán vũ khí, ăn cắp nội tạng của trẻ em để bán. Cuộc khủng hoảng tài chính phần lớn là do một số người tham lam tiền bạc quá độ.

Trong chúng ta cũng có một Giuđa

Đề cập đến các vụ bê bối đã trở thành trò cười cho dư luận ở Italia, cha Cantalmessa chỉ trích những người quản lý công quỹ đã bòn rút của công, những người hưởng lương hoặc tiền hưu khủng nhưng không chịu từ bỏ đặc quyền.

Cha cũng cảnh báo: tội phản bội của Giuđa vẫn tiếp diễn trong lịch sử nhưng không phải chỉ có ở nơi những người có chức vụ. Hãy chú ý đến Giuđa ẩn nấp trong chúng ta khi chúng ta không chung thủy với người phối ngẫu, khi chúng ta phản bội lương tâm mình…

Kết luận, cha Canatalamessa mời gọi mọi người phó thác nơi Đấng sẵn sàng tha thứ. Tội lớn nhất của Giuđa không phải là tội phản Thầy, nhưng là tội nghi ngờ lòng thương xót của Chúa.

Minh Đức

(Nguồn: WHĐ – Theo Vatican Radio)