ĐAN VIỆN PHƯỚC VĨNH : HỒNG ÂN CHÚA NHƯ MƯA NHƯ MƯA

ĐAN VIỆN PHƯỚC VĨNH : HỒNG ÂN CHÚA NHƯ MƯA NHƯ MƯA

Tin Giáo Hội Việt Nam - Jan 26/01/2018

    Sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng tình thương và hồng ân của Chúa cứ như mưa và mưa mãi trên cuộc đời của mỗi người chúng ta, cách riêng cho gia đình Đan Viện Phước Vĩnh. Và giờ đây, sau bao tháng năm nhìn lại, ta cùng Đan Viện Phước Vĩnh cứ phải nói và cứ phải hát lên rằng : 
Hồng Ân Chúa như mưa như mưa,
rơi xuống đời con miên man miên man 
nâng đỡ tình con trong tay trong tay 
vòng Tay thương mến . 
Đời có Chúa êm trôi êm trôi 
Chúa dắt dìu con luôn luôn khôn nguôi 
có Chúa cùng đi con không đơn côi,
 Ôi Tình Tuyệt vời. 
Làm gì mà có thể quên bởi lẽ hồng ân của Chúa cứ như mưa như mưa rơi xuống trên Đan Viện Phước Vĩnh từ ngày 22 tháng 5-1975. 

Ngày ấy, trong Thánh Lễ long trọng tại đan viện Phước Sơn, ở xã Gò Công-Long Thành Mỹ, Thủ Đức, Viện phụ Gioan Vương Đình Lâm, viện phụ Nhà Mẹ Phước Sơn, kiêm Viện phụ Hội Trưởng Hội dòng Thánh Gia Việt Nam tuyên bố với cộng đoàn : vì thời cuộc thay đổi, cộng đoàn Phước Sơn sẽ được phân bổ thành 4 nhóm, 1 nhóm các Cha và các Thầy khấn với Viện phụ ở lại Nhà Mẹ; nhóm thứ 2 đi Phước Lộc, Đồng Nai; một nhóm khác đi Bãi Dâu – Vũng Tàu, và một nhóm Thứ Tư.

2 nhóm đầu sẵn sàng lên đường đi Phước Lộc và Vũng Tàu đã có sẵn đất đai cơ sở tương đối ổn định. Còn “nhóm giờ thứ 11” chả biết sẽ đi về đâu. 

“Nhờ Thánh Thần Cha hướng dẫn”, Thầy Năm Biết quê ở Vĩnh Kim, lúc ấy đang giúp việc ở trường Đệ Tử Phước Sơn, gợi ý cho Cha Gregorio Đào Trọng Thanh, trưởng nhóm thứ Tư, nên tìm về Trà Vinh. Cũng nhờ Thánh Thần, điểm đến của nhóm thứ Tư là đến miền đất nghèo, thanh bình hiền hòa như đã được chương trình cứu độ mà Thiên Chúa vạch sẵn : Ấp Thôn Rôn, xã Vĩnh Kim, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh.

    Không còn mang trong mình tên nhóm thứ Tư nữa, Phước Vĩnh đã oe oe cất tiếng khóc chào đời tại xã Vĩnh Kim – cũng là Họ đạo Vĩnh Kim, giáo phận Vĩnh Long. “Phước” là Họ nhà Phước Sơn, “Vĩnh” là tên vùng “đất lành chim đậu”.

Và rồi trên chuyến xe 4 người (cha Gegorio Đào Trọng Thanh, Thầy Rocho Nguyễn Đình Văn, cùng với hai đệ tử là chú Phêrô-Khanh Trần Như Hảo và Phêrô Nguyễn Văn Thạnh) đã tiến về Thôn Rôn ngày 13 tháng 6 năm 1975.

Ngày 17 tháng 6 năm 1975, đoàn thứ hai lên đường gồm thầy Giacôbê Võ văn Mậu, thầy Igntio Phạm Xuân Thành, thầy Stephano Trần Thành, cha Phaolô-Tịnh Nguyễn Tuyên Phương, thầy Denis Trương văn Minh và ông hiến sinh Nguyễn Văn Còn. Thầy Hermano Nguyễn Văn Hai làm tài xế lái xe và thầy Leo Trần Văn Long tháp tùng, xuống làm thợ mộc dựng nhà. Tất cả tạm trú tại tầng trệt trường Trung Học Vĩnh Kim hiện bỏ trống sau biến cố 30/4/1975. 

Ngày 23/6/1975, Viện phụ Nhà Mẹ – Duy Ân Vương Đình Lâm cùng xuống với cha Symphoryano Nguyễn Văn Ngọc quản lý Đan viện và chú Phêrô Nguyễn Văn Thái. Với chuyến đi này, việc di chuyển nhóm Phước Vĩnh xem như hoàn tất.

Sau bao ngày thai nghén, sáng 24/6/1975, Phước Vĩnh cất tiếng khóc chào đời vào ngay ngày lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tiền Hô. Thánh Lễ này, Viện Phụ Gioan chủ tế tại nhà thờ Vĩnh Kim. 

Ngày 26 tháng 6 cùng  năm 1975, niềm vui được nhân lên gấp bội khi Đức Giám Mục giáo phận là Đức cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu chấp nhận và chúc lành cho sự hiện diện của Cộng đoàn đan sĩ Xitô ở giáo phận Vĩnh Long như  “quà tặng của Thiên Chúa” cho Giáo Phận. Nhân dịp này, một bữa cơm thân mật có sự hiện diện của chính quyền địa phương như ra mắt cộng đoàn, ngày hôm ấy có sự hiện diện của viện phụ Duy Ân. 
Ngày 11 tháng 7 năm 1975 viện phụ Duy Ân trở lại Thôn Rôn để làm phép nhà với phòng nguyện. Viện Phụ đặt Mình Thánh Chúa rồi trở về Phước Sơn.

    Gia đình thuộc diện “neo người” để rồi ngày 19 tháng 7 năm 1975 Cha Anrê Dũng Lạc Lê Trọng Hồng, (sau này đổi tên thánh là Augustino) được tăng cường từ nhóm Phước Lộc. Nhân sự của Phước Vĩnh lúc này gồm 13 người cả già lẫn trẻ.

    Hồng ân Chúa ban lại đến cho Đan Viện đó là ngày 11 tháng 6 năm 2001, khi Tổng Hội Hội Dòng Xitô Thánh Gia chấp nhận nâng Đan Viện Phước Vĩnh lên hàng đan viện tự trị. 

15 tháng 8 năm 2001, nghĩa là sau hơn 2 tháng viện phụ Hội trưởng cũng là Viện phụ Nhà Mẹ đã tới chủ tọa việc bầu bề trên mới. Cha Augustino Lê Trọng Hồng được bầu làm Viện trưởng tiên khởi của Đan viện Phước Vĩnh. Số anh em trong Cộng đoàn lúc này là 21 người gồm 4 linh mục, 17 đan sĩ và một số anh em đang tìm hiểu.

Trải qua biết bao nhiêu thăng trầm của cuộc đời. 12 năm 2004 Đan Viện khởi động tiến trình đăng ký hoạt động tôn giáo gửii Ban Tôn Giáo tỉnh Trà Vinh. Chờ mãi, chờ mãi đến ngày 23 tháng 12 năm 2005, Trưởng Ban Tôn giáo Tỉnh trao tờ chấp nhận “Đăng Ký Hoạt Động Tôn Giáo” cho Phước Vĩnh

Ngày 10/5/2016, Tổng Hội Hội Dòng chấp thuận cho Phước Vĩnh được nâng lên hàng Đan Phụ Viện (abbatial) và trao cho Viện Phụ Hội trưởng Gioan Thánh Giá Lê văn Đoàn trọng trách thực hiện ý định của Tổng Hội theo Quy Chế toàn Dòng.

    Ngày 18/5/2016, Viện Phụ Hội Trưởng Gioan Thánh giá Lê Văn Đoàn chủ tọa cuộc bầu cử viện phụ tiên khởi. Không ngoài ý Chúa, Cha Phêrô – Khanh Trần Như Hảo được Cộng đoàn tín nhiệm trao phó trọng trách chủ chăn trong cương vị người Cha của Cộng đoàn, hợp với danh xưng Viện phụ của Ngài. Từ ngày hôm nay, Đan Viện Phước Vĩnh về cơ chế đan tu đã trưởng thành. 

     Ngày 15.10.2016, Đức Giám Mục Phêrô Huỳnh Văn Hai – Giám mục giáo phận Vĩnh Long – đã cử hành Thánh Lễ chúc phong viện phụ cho Cha Phêrô-Khanh Trần Như Hảo làm Viện phụ tiên khởi của Đan viện Xitô Thánh Mẫu Phước Vĩnh, thuộc Giáo phận Vĩnh Long.

    Và rồi hôm nay, 26 tháng 1 năm 2018 trong bầu khí vui mừng và trang trọng, Đan Viện Phước Vĩnh cử hành Thánh Lễ tạ ơn mừng Hồng Ân Năm Thánh – Bách Chu Niên – cũng như tuyên khấn cho quý Thầy của Đan Viện.

Từ nhiều ngày qua, cộng đoàn đã nổ lực hết sức mình để chuẩn bị cho ngày Đại Lễ hôm nay. 

Từ đêm hôm trước ngài Đại Lễ, nhiều người đã đến với Đan Viện để chuẩn bị cho Thánh Lễ sáng nay. 

9 g 00, cộng đoàn cùng đón đoàn đồng tế tiến vào Thánh Điện. Chủ tế Thánh Lễ tạ ơn và tuyên khấn hôm nay là Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai.

Cùng hiệp thông trong Thánh Lễ sáng nay có Đức Ông Barnabe Nguyễn Văn Phương – Tổng Đại Diện của giáo phận Vĩnh Long – Đức Viện phụ Phêrô – Khanh Trần Như Hảo, quý cha trong và ngoài Đan Viện Phước Vĩnh.

Mở đầu Thánh Lễ, Đức Cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho Đan Viện, cách riêng cho quý Thầy tuyên khấn hôm nay.

Trong bài chia sẻ, Đức Cha Phêrô mời cộng đoàn cùng nhìn về lời mời gọi của chàng thanh niên trong Tin Mừng để mời gọi cộng đoàn sống tâm tình từ bỏ để theo Chúa …
Sau bài giảng là nghi thức tuyên lời khấn lần đầu của 2 Thầy 
M. Inhatio Loyola Phan Văn Hoàng
M. Bênêđictô Dương Hoàng Quốc Bảo
Và 4 Thầy vĩnh khấn :
M. Gabriel Nguyễn Mạnh Hội
M. Phanxicô Xaviê Trương Văn Đường
M. Gioan Bùi Duy Lin
M. Tôma AquiôTrần Văn Xuân
Trước khi cộng đoàn nhận phép lành từ Đức Cha Phêrô, Viện Phụ đã thay mặt cộng đoàn cảm ơn Đức Cha.

Những khoảnh khắc hết sức đặc biệt được lưu lại trong ngày hồng phúc này.
Sau Thánh Lễ, cộng đoàn cùng dùng chung với Đan Viện bữa cơm hết sức đơn giản trong bầu khí thương yêu của gia đình Đan Viện.

Sau ngày này, mọi người lại trở lại với công việc đời thường của mình, các đan sĩ lại trở lại với cuộc đời tận hiến hết sức đặc biệt trong lao động và cầu nguyện. Xin Chúa thương tiếp tục mưa hồng ân xuống Đan Viện Phước Vĩnh để ngày mỗi ngày Phước Vĩnh phát triển về cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu của Đan Viện cũng như phát triển về nhân sự để thêm lời cầu nguyện cho Hội Thánh Chúa. 

    Được biết Đan Viện đang trong thời gian hình thành, xây dựng nên rất cần sự trợ giúp của mọi người về vật chất cũng như tinh thần. Ngôi Nguyện Đường của Đan Viện đang xây dở dang, xin mọi người hiệp thông chia sẻ để Đan Viện sớm hoàn thành nơi cầu nguyện của Đan Viện. Cũng từ chính ngôi Nguyện Đường này, biết bao nhiêu lời cầu nguyện của đời sống đan tu của cộng đoàn Phước Vĩnh dâng lên tôn nhan Chúa. Chắc hẳn Đan Viện không quên thêm lời cầu nguyện cho những ai nhờ Đan Viện cầu nguyện.

Tuệ Mẫn