Ml 3, 1-4; Dt 2, 14-18; Lc 2, 22-32 {hoặc 22-40}
Lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh còn gọi là Lễ Nến, Lễ Thanh Tẩy hoặc Tẩy Trần. Lễ này là lễ kính nhớ việc Đức Maria được thanh tẩy theo luật Môsê: phụ nữ sau khi sinh con thì bị coi là ô uế trong 40 ngày nếu sinh con trai, 80 ngày nếu sinh con gái.
Sự kiện dâng Chúa Giêsu vào đền thánh và thanh tẩy Đức Trinh Nữ đã được Thánh sử Luca ghi lại (Lc 2, 22-40). Sự kiện này nhằm thực hiện những lề luật đã được ghi rõ trong Cựu ước (Lv 12, 8).
Lễ này được du nhập vào Đế quốc Đông Phương dưới triều vua Justinianô (527-565). Đối với Giáo hội tại Tây phương, lễ này được nhắc đến trong sách bí tích của ĐGH Gelasianô (thế kỷ VII). Từ cuối thế kỷ IV, Giáo hội tại Giêrusalem đã mừng kính lễ này. Giáo hội tại Hy Lạp và Milanô kể lễ này vào một trong các lễ trọng kính Chúa Giêsu, dạng nghi lễ chính trong năm. Giáo hội tại Rôma lại kể lễ này vào số các lễ kính Đức Trinh Nữ Maria.
Khi mãn thời hạn thanh tẩy theo Luật Môisen, ông bà đem Chúa Giêsu lên thành Giêrusalem, để dâng cho Chúa, như đã viết trong Lề Luật Chúa rằng: “Mọi con trai đầu lòng sẽ được gọi là của thánh, dâng cho Thiên Chúa”, và việc dâng lễ vật như đã nói trong lề luật Chúa là “một cặp chim gáy, hoặc hai bồ câu con”.
Và lúc đó tại Giêrusalem có một người tên là Simêon, là người công chính và có lòng kính sợ, đang mong đợi niềm an ủi Israel, có Thánh Thần ở trong ông. Ông được Thánh Thần mách bảo là sẽ không thấy giờ chết đến, trước khi thấy Đấng Kitô của Chúa. Được Thánh Thần thúc giục, ông vào đền thờ. Khi cha mẹ bồng trẻ Giêsu đến để thi hành cho Người các nghi thức theo luật dạy, thì ông ẵm lấy Người trên cánh tay mình, và chúc tụng Thiên Chúa rằng:
“Lạy Chúa, bây giờ Chúa để cho tôi tớ Chúa đi bình an, theo như lời Chúa. Vì chính mắt con đã thấy ơn cứu độ mà Chúa đã sắm sẵn trước mặt muôn dân, là ánh sáng chiếu soi các lương dân, và vinh quang của Israerl dân Chúa”.
Thánh Giuse và Đức Mẹ đều kinh ngạc về những điều đã nói về Người. Ông Simêon chúc lành cho hai ông bà, và nói với Maria, mẹ Người, rằng: “Đây trẻ này được đặt lên, khiến cho nhiều người trong Israel phải sụp đổ hay được đứng dậy, và cũng để làm mục tiêu cho người ta chống đối. Về phần bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà, để tâm tư nhiều tâm hồn được biểu lộ”.
Mẹ Maria tuân giữ lề luật Thiên Chúa và những qui định tôn giáo rất đầy đủ, ngoài ra, còn chấp hành cả những gì thế quyền qui định nữa. Điều này được chứng minh qua việc Mẹ Maria dù đang thời kỳ thai nghén và sắp đến ngày sinh nở cũng đã cùng với Giuse vượt đường xa về nguyên quán để khai sinh, rồi sau đó dâng lễ thanh tẩy, dâng con đầu lòng và cử hành việc chuộc lại con đầu lòng theo như những gì luật tôn giáo qui định.
Đây là một trong những ưu điểm nổi bật của Mẹ Maria, vì hơn ai hết, các ki-tô hữu phải là người gương mẫu trong việc tuân giữ lề luật Thiên Chúa và biết vâng phục Hội Thánh, vâng phục các vị chủ chăn trong Hội Thánh là những người đại diện Chúa Kitô, đồng thời cũng biết tôn trọng thế quyền cách chính đáng nơi mình đang sống.
Những người sống thánh thiện và khao khát Chúa thì Chúa sẽ cho gặp. Cũng như cụ già Simêon, nữ ngôn sứ Anna ngày đêm ăn chay cầu nguyện, và bà đã được gặp Chúa và chúc tụng Người. Điều này cho thấy, muốn được gặp Chúa và được biến đổi đời sống, chúng ta cần có một đời sống thánh thiện và khao khát thật sự.
Muốn con cái lớn lên trong ơn nghĩa thánh, cha mẹ cần biết dâng con cho Chúa. Tin Mừng kể sau sự kiện được cha mẹ dâng mình cho Thiên Chúa, trẻ Giêsu lớn lên đầy khôn ngoan và trong ơn nghĩa Chúa. Điều này mang ý nghĩa việc dâng trẻ Giêsu vừa để chu toàn lề luật, vừa ký thác cuộc đời cho Thiên Chúa hướng dẫn. Cũng vậy, các bậc làm cha làm mẹ hãy biết dâng con mình cho Thiên Chúa (dâng ở đây không có nghĩa là đi tu), nhưng là phải biết ký thác cho Chúa, xin Chúa soi sáng, ban sức mạnh và hướng dẫn con cái mình biết sống đẹp lòng Chúa và có ích cho Giáo Hội cũng như xã hội.
Ta học được ở môi trường Thánh Gia, một sự vâng lời, chịu lụy của Ba Đấng, tức sự khiêm nhường, vâng phục và hy sinh. Ba đức tính ấy sống động và hòan hảo nơi môi trường Thánh Gia Thất, là bài học về cuộc sống gia đình, mà qua muôn thế hệ, Thiên Chúa muốn cho con người noi theo. Không riêng những người sống trong bậc hôn nhân, vợ chồng, mà còn cho tất cả những ai sống đời thánh hiến nữa.
Ta vẫn thường nghe gia đình là tế bào của xã hội. Quả nhiên gia đình tốt đẹp, thì xã hội mới tốt đẹp, gia đình không tốt thì xã hội băng hoại. Vì gia đình là nền tảng của xã hội, muốn vậy, phải được bắt đầu từ cha mẹ. Con cái không thể biết sống tốt, nếu cha mẹ không nhận thức những đức tính cao đẹp của tôn giáo qua Thánh Gia Thất.
Ta cùng xin cho những bậc làm cha mẹ luôn ý thức giáo dục con cái theo tinh thần Kitô giáo. Có rất nhiều gia đình không công giáo, nhưng muốn cho con cái họ được giáo dục trong môi trường công giáo. Có thể nói giáo dục Công Giáo là “Cái nôi“ của xã hội, không riêng gì một quốc gia nào, mà là trên khắp hoàn cầu. Nhiều người trưởng thành một cách đầy đủ về tri thức lẫn nhân cách, không thể phủ nhận nền giáo dục Kitô giáo được trao ban cho họ.
