ĐTC: Bài học về phụng vụ trong việc Chúa Giêsu thanh tẩy Đền thờ

ĐTC: Bài học về phụng vụ trong việc Chúa Giêsu thanh tẩy Đền thờ

SUY NIỆM - Mar 09/03/2015

Theo CNA- Chúa Giêsu xua đuổi những kẻ đổi tiền và buôn bán ra khỏi Đền Thờ là một lời nhắc nhở cho các Kitô hữu về việc “thờ phượng đích thực” và “hòa hợp giữa phụng vụ và đời sống’.

Đức Thánh Cha cảnh báo về việc chống lại kẻ nào bước vào “Nhà Chúa” trong khi vẫn hành xử trái với “công bằng, trung thực, và bác ái đối với tha nhân.”

Cử hành phụng vụ và thờ phượng là “môi trường thuận lợi để lắng nghe tiếng Chúa, hầu hướng dẫn chúng ta trên con đường công chính và hoàn thiện đời sống Kitô giáo”.

Hôm 07 Tháng Ba, Đức Thánh Cha đã dâng lễ tại nhà thờ Ognissanti -Kính Các Thánh

Bài giảng của ĐTC dựa theo Tin Mừng Thánh Gioan, kể về việc đối đầu giữa Chúa Giêsu với những kẻ buôn bán và đổi tiền tại Đền thờ Giêrusalem để đưa ra những suy tư của mình.

Đánh đuổi những kẻ buôn bán và đổi tiền ra khỏi đền thờ, Chúa Giêsu nói: “Hãy mang những thứ này đi đừng biến nhà Cha Ta thành nơi buôn bán”(Ga 2:16).

Những lời của Chúa Kitô không chỉ nhắm đến những kẻ buôn bán trong đền thờ, nhưng “trên tất cả là các kiểu mẫu tôn giáo.” Hành động thanh tẩy đền thờ của Chúa Giêsu là một lời nhắc nhở về tính chất đích thực trong việc thờ phượng.

ĐTC nói rằng các Kitô hữu không phải đến nhà thờ chỉ để “tuân giữ giới răn”, nhưng thể hiện đúng đắn với Thiên Chúa, tức là “gặp gỡ Chúa” và khám phá “sức mạnh để suy nghĩ và hành động theo Tin Mừng.”

“Giáo Hội mời gọi chúng ta thực hành đời sống phụng vụ cách đích thực, đó chính là “sự hòa hợp giữa việc cử hành phụng vụ và những trải nghiệm trong cuộc sống của chúng ta.”

Vượt trên “giáo lý” hay “thực hành nghi thức phụng vụ” chính là nền tảng sự sống và ánh sáng đức tin của chúng ta.”

Đức Thánh Cha trích dẫn “Hiến chế Phụng vụ Thánh,” “Sacrosanctum Concilium,” của Công đồng Vatican II nói rằng “Phụng vụ là việc tái khám phá mối dây ràng buộc về sự hiệp nhất trong đời sống của người môn đệ Chúa Giêsu và việc thờ phượng Ngài.”

Đức Thánh Cha gợi ý rằng phụng vụ Mùa Chay là một thời điểm “canh tân nội tâm” và tha thứ tội lỗi. Ngài nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Bí Tích Hòa Giải.

Bí tích này “giúp chúng ta lớn lên trong sự hiệp nhất với Thiên Chúa, phục hồi niềm vui bị đánh mất và trải nghiệm niềm an ủi nơi từng cá nhân về lòng thương xót của Thiên Chúa đụng chạm đến.”

Chuyến viếng thăm mục vụ và cử hành thánh lễ ngoài thành Rôma tại giáo xứ Ognissanti kỷ niệm 50 năm, tức vào 1965 lần đầu tiên Chân phúc Giáo hoàng Phaolô VI cử hành thánh lễ bằng tiếng địa phương tại đây theo quy định mới của Công Đồng Vatican II.

ĐTC Phanxicô nhớ lại Thánh Lễ của Đức Phaolô VI bằng “ngôn ngữ địa phương của người dân” và diễn tả hy vọng rằng việc kỷ niệm hôm nay sẽ làm sống lại nơi tất cả mọi người “tình yêu dành cho Nhà Thiên Chúa.”

ĐTC nói: “Lắng nghe Lời Chúa được công bố trong cộng đoàn phụng vụ sẽ duy trì cuộc hành trình trong đời sống Kitô hữu của anh chị em.

ĐTC kết thúc bài giảng của mình bằng việc mời gọi tái cam kết việc thanh tẩy “ngôi nhà thiêng liêng là Giáo Hội.”

Hoàng Minh, VRNs