Đức Cha Tân cử  Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản  đã đến Giáo Phận Hải Phòng

Đức Cha Tân cử  Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản  đã đến Giáo Phận Hải Phòng

Tin Giáo Hội Việt Nam - Mar 29/03/2022

 

“Con chỉ là tế bào trong cơ thể của Giáo phận Hải Phòng mà Đức Thánh Cha Phanxico sai con đến với  Giáo phận, mong cơ thể đừng từ chối con”; đó là tâm tình tha thiết của Đức Tân Giám mục Vinh Sơn  Nguyễn Văn Bản khi ngài được chào đón tại Nhà thờ Chánh tòa Giáo phận Hải Phòng vào trưa ngày 29-03-2022.  

 

Trước đó, Đức Giám mục Vinh Sơn cùng phái đoàn gồm quý cha đại diện Giáo phận Ban Mê Thuột  đáp chuyến bay đến Cát Bi Hải Phòng vào lúc 10g20

 

Ngài đến Giáo phận Hải Phòng như được về nhà, Giáo phận rất thận thuộc với  Đức Cha Vinh Sơn, vì ngài đến thăm và chia sẻ mục vụ nơi này  nhiều lần. nhất là song thân của Đức cha là ông bà cố Vinh Sơn Nguyễn Văn Biện và Maria Hoàng Thị Lụa gốc ở giáo xứ Thúy Lâm, xã Đoàn Tùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương, thuộc Giáo phận Hải Phòng. là nơi  được sinh ra trên mảnh đất thân thương này.

 

Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, nguyên là Giám mục Chính toà Ban Mê Thuột, được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm  làm Giám mục Chính tòa Hải Phòng, kiêm Giám quản Tông tòa Ban Mê Thuột từ ngày 19/3 vừa qua. Ngày nhậm chức Giám mục Chính toà Giáo phận Hải Phòng của Đức cha sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ thứ Năm, ngày 31/3, tại nhà thờ Chính toà Hải Phòng. 

 

Đức Cha Nguyễn Văn Bản chọn cho mình khẩu hiệu giám mục: là "Spiritu ambulate" (hãy bước theo Thần Khí) với ý nghĩa mong muốn được thuộc trọn về Chúa và Giáo Hội

 

Từ rất sớm tại sân bay Cát Bi, đã thấy quý Linh mục, quý Tu sĩ nam, nữ, quý chức và quý doanh dân công giáo đại diện giáo phận, cùng gia đình huyết tộc có mặt, đế đón Đức cha Vinh Sơn.

 

Hôm nay với khí trời se lạnh và mưa phùn nhẹ, nhưng cũng không cản bước được những đoàn chiên trong Giáo phận ra đón Ngài rất đông, làm cho bầu khí tại sân bay rộn ràng hẳn, lẫn át cà cái lạnh, ngoài ra được bộ phận an ninh sân bay, lẫn cảnh sát tạo mọi điều kiện thuận lợi, hướng dẫn mọi người vào khu vực an toàn, và đoàn xe rước dâu vào nơi thuận tiện nhất.

 

Khi thấy Đức cha Vinh Sơn bước ra từ đại sảnh sân bay, quý cha và cộng đoàn cùng vỗ tay chào mừng làm cho khu vực trước sảnh vui như ngày hội, và  cha đại diện chào đón  Ngài bằng bó hoa tươi thắm, Ngài rất cảm kích và bằt tay quý cha và quý cộng đoàn, sau đó Ngài được đoàn rước về nhà thờ Chánh tòa Giáo phận

 

Đón Ngài tại khuôn viên nhà thờ,  có quý cha, quý cộng đoàn, đặc biệt có Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên chào đón, sau đó quý Đức Cha  cùng tiến vào trong thánh đường và quỳ trước cung thánh, xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, giúp Ngài dìu dắt đoàn chiên giáo phận ngày càng thăng tiến hơn trong Đức Tin, Cậy, Mến.

 

Mở đầu Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên đã có lời chào mừng Đức Cha Vinh Sơn và Ngài nói Giáo phận Hải Phòng đã trống tòa 3 năm 4 tháng 2 ngày, niềm vui vỡ òa vào ngày 19-03-2022 sau khi có tin Đức Thánh Cha Phanxico  bổ nhiệm Giám mục Vinh Sơn từ Giáo phận Ban Mê Thuột về làm chánh tòa Giáo phận Hải Phòng, Đức Tổng Giuse đã thông báo cho toàn bộ các nhà thờ trong Giáo phận, đổ chuông  chúc mừng vào lúc 08g sáng Chúa nhật ngày 20-03-2022  vì đã có Đức Cha Vinh Sơn tân cử về nhậm Giáo phận vào ngày 31-03-2022.

 

Cả nhà thờ đã vỗ tay chúc mừng Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản.

 

Kế đến Đức Cha Vinh Sơn cảm ơn Đức Tổng Giuse, và Ngài tâm tình rằng từ khi làm Giám mục, đây là lần đầu Ngài được đón rước từ sân bay về một cách trọng thị, Ngài rất cảm kích sự nhiệt tình của cộng đoàn trong Giáo phận.

 

Đức Cha Vinh Sơn chia sẻ là Ngài chỉ là mục tử, Đức Thánh Cha sai đi đâu thì sẵn sàng vâng lời, Ngài nói con chỉ là tế bào trong một cơ thể của Giáo phận Hải Phòng, rất mong mọi người yêu thương, đừng loại trừ con ra khỏi cơ thể, xin quý cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho Ngài trong sứ vụ mới tại giáo phận.

 

Đáp lại tâm tình của Đức Cha Vinh Sơn, cộng đoàn đã vỗ tay thật lớn và dài để nói lên sự đồng hành cùng Ngài.

 

Trước khi kết thúc buổi đón tiếp Đức Giám mục Vinh Sơn  tân cử, đội kèn của giáo phận trình diễn  bài ca cảm mến tạ ơn Chúa.

 

Buổi đón tiếp khép lại lúc 11g50 và mọi người ra về trong hân hoan, và chờ đợi đến ngày 31-03-2022 để dâng lời tạ ơn Chúa trong thánh lễ nhậm chức Giám mục Giáo phận Hải Phòng.

 

 

Quý vị xem thêm Album hình xin nhấm vào link đây

 

Peter ThucDo