ĐỪNG ĐỘC ÁC NHƯ HERODE

ĐỪNG ĐỘC ÁC NHƯ HERODE

SUY NIỆM - Dec 27/12/2017

Thứ Năm

Mt 2, 13-18

 

Khi Đức Giêsu ra đời tại Belem, miền Giuđê, thời Vua Hêrôđê trị vì, có mấy nhà chiêm tinh từ Phương Đông đến Giêrusalem và hỏi: “Đức Vua dân Dothái mới sinh hiện ở đâu? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên Phương Đông, nên chúng tôi đến để bái lạy Người.” Vua Hêrôđê nghe tin ấy thì bối rối, hoảng sợ, Vua tìm cách giết hại vị Tân Vuơng ấy. Trong dịp ấy, nhiều trẻ thơ vô tội bị giết chết. Còn Hài Nhi Giêsu thì đuợc Thánh Giuse mang trốn sang Aicập cùng với Mẹ Người theo lời của Sứ Thần Thiên Chúa báo mộng.

Con Thiên Chúa bị Hêrôđê đe dọa tính mạng. Ðược mộng báo, đang đêm Giuse phải đem gia đình đi trốn. Ðất Ai cập vẫn được coi là chỗ trú ẩn an toàn… Nhưng ngay cả khi vua Hêrôđê lìa đời, mối đe dọa vẫn còn tồn tại. Ackhêlao kế nghiệp vua cha, là người tàn ác không kém, khiến Thánh gia chẳng dám về ở vùng Giuđê, mà phải trở về quê nhà ở Nadarét. Như thế cuộc sống của Thánh gia chẳng phải là êm ả. Ðâu phải có Chúa là tránh được căng thẳng, long đong. Chỉ có một điều Thánh gia đã không để mất, đó là niềm tín thác vững vàng vào Thiên Chúa, ngay giữa những hiểm nguy từ phía bạo quyền, đó là tình yêu thương gắn bó với nhau, giữa những lúc khó khăn chồng chất. Rồi mọi sự sẽ qua, rồi bình an sẽ trở lại.

Sự cố xảy ra, là khi các nhà chiêm tinh hoàn tất việc triều bái Vị Tân Vương dân Dothái, họ đi lối khác để về quê như họ đã được báo mộng, họ không trở lại với Hêrôđê theo lời yêu cầu của ông. Vua Hêrôđê biết mình bị lừa, thì bừng bừng nổi giận, ra lệnh giết hết các trẻ thơ ở Giêrusalem và vùng phụ cận, từ hai tuổi trở xuống tính theo ngày tháng ngôi sao lạ xuất hiện. Vì vậy nhiều trẻ thơ vô tội bị giết chết. Thật ứng nghiệm lời Kinh Thánh qua miệng Ngôn Sứ Giêrêmia: “Ở Ra- ma, vẳng nghe tiếng khóc than rên rỉ: Tiếng bà Rakhen khóc than con mình, và không chịu để cho người ta an ủi, vì chúng không con nữa” (Mt 2, 18 ).

Đối lại với tiếng hát của các thiên thần trong đêm Chúa Giáng Sinh là tiếng khóc than của những bà mẹ mất con trong cuộc sát hại của Hêrôđê ở Bêlem. Phải chăng sự ra đời của Đức Giêsu lại là nguyên nhân gây ra cái chết của những trẻ thơ vô tội? Các sử gia đã chứng thực rằng vua Hêrôđê không từ một thủ đoạn nào để tiêu diệt bất cứ ai có thể đe doạ đến ngai vàng của ông. Như thế, cái chết của Các Thánh Anh Hài là lời tố cáo tham vọng ích kỷ, sự tàn bạo của bạo chúa Hêrôđê nhưng đồng thời cũng là lời chứng cho vinh quang của Thiên Chúa là sự sống của con người.

Hêrôđê là một ông vua độc ác, vô tài, bất tướng. Nhưng, Hêrôđê lúc nào cũng tham quyền cố vị. Ông luôn luôn sợ bị lật đổ, sợ mất quyền, mất chức. Chính vì thế, khi nghe bất cứ một tin nào mà ông cho rằng sẽ nguy hại cho ngai vàng của Ông. Hêrôđê đều kiếm cách để phá đổ, để tiêu diệt hầu có thể bảo vệ ngai vua của mình. Ðiều này, quả thực rất phù hợp với biến cố các Thánh Anh Hài bị tàn sát. Biến cố ấy xẩy ra thế này:" Khi Ðức Giêsu ra đời tại Bêlem, miền Giuđê, thời vua Hêrôđê trị vì, có mấy nhà chiêm tinh từ phương Ðông đến Giêrusalem, và hỏi:" Ðức Vua dân Do thái mới sinh, hiện ở đâu ? Chúng tôi đã thấy vì sao của Người xuất hiện bên phương Ðông, nên chúng tôi đến bái lạy Người ". Nghe tin ấy, vua Hêrôđê bối rối, và cả thành Giêrusalem cũng xôn xao "( Mt 2,1-3 ).

Tin Mừng thánh Matthêu chương 2 trong các đoạn kế tiếp thuật lại rằng vua Hêrôđê ác độc tìm cách biết nơi rõ ràng để thủ tiêu Giêsu. Nhưng, được mộng báo các nhà chiêm tinh sau khi đã gặp Hài Ðồng Giêsu tại Bêlem thì họ đã không trở lại gặp Hêrôđê nữa, mà đã đi lối khác mà về lại xứ của họ ( Mt 2, 7-12 ). Tin Mừng thánh Matthêu chương hai viết tiếp:" Thánh Giuse được sứ thần Chúa hiện ra báo tin, nên Ông đang đêm đã đưa Mẹ Maria và Chúa Giêsu trốn qua Ai Cập cho đến khi Hêrôđê băng hà"( Mt 2,13-15 ). Hêrôđê thấy mình bị đánh lừa, nên đùng đùng nổi giận, sai người đi giết tất cả các con trẻ ở Bêlem và toàn vùng lân cận, từ hai tuổi trở xuống, tính theo ngày tháng ông đã hỏi cận kẽ các nhà chiêm tinh( Mt 2, 16-17).

Trong lúc ấy, Thánh Giuse được Sứ Thần cuả Chúa báo mộng “Này ông, dậy đem Hài Nhi và Mẹ Người trốn sang Aicập và cứ ở lại đó cho đến khi tôi báo lại, vì Vua Hêrôđê sắp tìm giết Hài Nhi đấy!” Lời này nhắc chúng ta nhớ lại việc ông Môsê, người chăn dắt dân Issael, đã phải vất vả trốn chạy khỏi tay Vua Pharaô, nay Đức Giêsu Đấng chăn dắt dân Ngài cũng phải trốn chạy khỏi tay bạo chúa Hêrôđê. Lời này cũng nhắc chúng ta nhớ đến lời Ngôn Sứ Ôsê nói về Issael: “Khi Issael còn là đứa trẻ, Ta đã yêu nó, từ Aicập Ta đã gọi con Ta về” (Os 11,1 ). Đức Giêsu đích thân mang lấy thân phận của dân được Chúa chọn, trước khi chịu chết, để cứu chuộc nhân loại.

Người Kitô hữu, sống theo Đức Kitô vì là môn đệ của Đức Kitô, không thể đi con đường khác Thầy Chí Thánh đã đi, nên không tránh khỏi những cuộc bách hại như Thầy đã bị bách hại, để làm tròn sứ mạng theo ý Chúa Cha. Đời sống đạo chúng ta gặp nhiều khó khăn do hoàn cảnh, do những người chung quanh, nhưng quan trọng là nơi chính chúng ta, những yêu sách tự nhiên trái ngược với những đòi hỏi của Tin Mừng Đức Kitô. Chúng ta cần hi sinh, bỏ mình, vác thập giá mọi ngày để theo Đức Kitô như lời Người đã dạy.

Những hi sinh từ bỏ ấy, có khi rất bé nhỏ, nhưng với lòng yêu mến Đức Kitô và vì Đức Kitô, nó sẽ có giá trị lớn lao như cái chết của các Thánh Anh Hài. Hơn nữa để cộng tác vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa, chúng ta noi gương Thánh Giuse luôn lắng nghe và tuân phục thi hành lời Chúa, làm tròn bổn phận trong gia đình theo phận vụ của mình, cho kế hoạch của Thiên Chúa được nên trọn. Đừng bắt chước Hêrôđê vì háo danh, cố vị, ghanh tị, ngờ vực kẻ khác gây nên nhiều hành vi độc ác, chia rẽ, phá vỡ hạnh phúc của nhiều người, can trở việc loan báo Tin Mừng.

Hành vi “thảm sát hài nhi” ngày nay vẫn còn xảy ra. Trên nhiều trang báo, ta thấy lại có thêm những trường hợp trẻ sơ sinh bị vất bỏ trong thùng rác. Trên đất nước chúng ta cũng như trên khắp thế giới, mỗi ngày có hàng triệu thai nhi bị giết hại. Việc con người sử dụng tự do để thoả mãn những tham vọng thấp hèn ích kỷ là một trong những nguyên nhân chính của thảm hoạ tội ác đó. Chúng ta đều có tự do. Tự do của chúng ta đã được sử dụng để vun đắp sự sống hay để huỷ diệt?

Ta càng chịu nhiều khó khăn bao nhiêu, càng nêu cao tinh thần đức tin và lòng phó thác vào tình yêu Thiên Chúa, Ngài đã che chở Đức Kitô thế nào thì Ngài cũng che chở những kẻ thuộc về Đức Kitô như vậy, và chúng ta càng vui vì được nên giống Đức Kitô, chúng ta hi vọng mai sau được vinh hiển với Đức Kitô trong nước của Ngài như các Thánh Anh hài hôm nay.

Tuệ Mẫn